Nhân viên Cty Trường Sinh đi khắp BV Bạch Mai, nguy cơ ‘phát tán’ COVID-19 rất lớn

TPO - Theo Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, có nguy cơ lây nhiễm đến từ nhân viên Cty Trường Sinh khi hàng ngày đưa phích nước cho tất cả các khoa của bệnh viện Bạch Mai.

Sáng 29/3, báo cáo tại cuộc họp trực tuyến với Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhận định, nguy cơ rất có thể trong một vài ngày nữa sẽ có những “đốm cháy nhỏ” dịch COVID -19 ở một số tỉnh phía bắc và Hà Nội”.

Theo ông Chung, Bệnh viện Bạch Mai có đầy đủ yếu tố phức tạp, nguy cơ lây nhiễm cao khi: có rất nhiều bệnh nhân nặng; hàng ngày có từ 5.000-7.000 người khám chữa bệnh… nhưng đáng lo ngại nhất, là sau ngày 20/3, Bệnh viện Bạch Mai đã chuyển 5.113 bệnh nhân về khắp các tỉnh; đã có lây nhiễm ra ngoài.

“Nguy cơ lây nhiễm đến từ gần 3.000 bệnh nhân HIV được bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2 số 86 phát thuốc từ 9 – 14/3 là rất lớn. Nguy cơ tiếp theo đến từ Cty Trường Sinh với 23 người phụ nữ trong độ tuổi từ 25 - 57, hàng ngày đưa phích nước cho tất cả các khoa của bệnh viện.

Bộ phận nấu cháo phở cung cấp theo yêu cầu cho bệnh nhân. Bộ phận nấu ăn hàng ngày cung cấp cho khoảng 5.000 - 6.000 nhân viên trong Bệnh viện Bạch Mai ăn tại tầng 2 toà nhà”.

“Ngoài ra, bệnh viện có khoảng 2.000-3.000 học sinh, sinh viên của Hà Nội và các tỉnh thành ăn uống và học tập tại đây, nhưng đã được bệnh viện trả về từ ngày 20/3….”, ông Chung nói thêm, và nhấn mạnh đáng lo ngại nhất tại thời điểm hiện nay là khu vực nhà ăn cho tất cả mọi người ngoài xã hội vào ăn.

"Thông tin từ Bệnh viện cho biết đã nắm được từ ngày 15 – 25/3 đều có 600-700 người/ngày. Riêng ngày cuối tuần có khoảng 250 người. Nếu đúng là bệnh nhân 170 vào đây ăn 5 lần và bị nhiễm với mức độ như thế, thì tôi tin số này lây nhiễm còn nhiều hơn…”, ông Chung nói.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm thăm các phòng thí nghiệm, kho lưu trữ vắc xin Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương chiều 24/6. Ảnh: Trần Minh

Thủ tướng: Chậm nhất tháng 6/2022 phải có vắc-xin COVID-19 sản xuất trong nước

TPO - Thăm và làm việc tại Công ty TNHH Một thành viên Vắc-xin và Sinh phẩm số 1 (Vabiotech), Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư, chiều 24/6, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu đẩy nhanh hơn việc tiếp nhận chuyển giao công nghệ và sản xuất, thử nghiệm vắc-xin trong nước; triển khai nhanh nhất, hiệu quả nhất, an toàn nhất chiến dịch tiêm chủng vắc-xin toàn quốc.
Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hà Nội Lê Hồng Sơn kết luận hội nghị

Hà Nội đảm bảo tiêm vắc xin đúng đối tượng, kịp thời xử lý nếu có tai biến

TPO - Phó Chủ tịch Thường trực HĐND thành phố Hà Nội Lê Hồng Sơn giao Sở Y tế chủ động tham mưu và hướng dẫn các quận, huyện thị xã bảo đảm tiến độ tiêm vắc xin cho đúng đối tượng; tăng cường quản lý hoạt động tiêm chủng, theo dõi sát tình hình, kịp thời xử lý tai biến sau tiêm chủng.
Hà Nội tiếp tục yêu cầu đẩy nhanh tiến độ nhà máy đốt rác phát điện

Hà Nội tiếp tục yêu cầu đẩy nhanh tiến độ nhà máy đốt rác phát điện

TPO - Hà Nội yêu cầu đẩy nhanh tiến độ hoàn thành, sớm tiếp nhận rác tại các nhà máy xử lý chất thải rắn sinh hoạt phát điện tại Nam Sơn và Xuân Sơn; giải quyết tình trạng cấp bách, khó khăn trong xử lý rác thải sinh hoạt trên địa bàn thành phố trong điều kiện các khu chôn lấp hợp vệ sinh không còn khả năng tiếp nhận rác...