Nhạc sĩ Trần Tiến vừa đàn vừa hát, kể chuyện ca khúc từng bị cấm

0:00 / 0:00
0:00
Nhạc sĩ Trần Tiến sẽ hát về mẹ trong chương trình nhân Ngày của mẹ
Nhạc sĩ Trần Tiến sẽ hát về mẹ trong chương trình nhân Ngày của mẹ
TPO - Nhạc sĩ Trần Tiến vừa xuất hiện tại Hà Nội, tươi cười vừa đàn vừa hát và kể chuyện ca khúc viết về mẹ từng bị cấm hát.

Cuối tháng 3 này nhạc sĩ Trần Tiến đứng trên sân khấu Nhà hát Lớn Hà Nội trong hai đêm nhạc “Chuyện tình”, đêm nhạc chung của hai nhạc sĩ Trần Tiến và Thanh Tùng.

Trong lần xuất hiện tại Hà Nội hồi cuối tháng 1, nhạc sĩ khẳng định sức khỏe của ông ổn. Xuất hiện đầu tuần này tại chương trình giới thiệu “Thế giới hát về mẹ”, nhạc sĩ Trần Tiến một lần nữa chứng tỏ còn sung sức. Ông đàn hát đầy say mê, vẫn lối kể chuyện dí dỏm. Nhạc sĩ Trần Tiến xuất hiện trong chương trình nghệ thuật nhân Ngày của mẹ, diễn ra tối 9/5 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Hà Nội, do đạo diễn Lê Quý Dương dàn dựng.

Nhạc sĩ Trần Tiến vừa đàn vừa hát, kể chuyện ca khúc từng bị cấm ảnh 1 Nhạc sĩ Trần Tiến nói rằng hát về mẹ là hạnh phúc. Ảnh: BTC
Bài hát viết về mẹ của nhạc sĩ Trần Tiến từng có số phận lận đận. Ông kể, thời bao cấp ấy thường chỉ những bài hát cổ động để chiến thắng Mỹ được khuyến khích. “Tất cả là bắn rơi máy bay, phân xanh phân chuồng hợp tác xã, không ai nói về tình cảm, tình mẹ hay các thứ tình khác. Lúc đó tôi là người đầu tiên viết những thứ gọi là tình cảm. Tôi muốn hôn một cái cũng không được, nhớ cái hôn đầu tiên anh chưa dành cho em (lời bài hát "Điệp khúc tình yêu"-PV). Không hôn được, cấm”, nhạc sĩ kể.

Ca khúc viết về mẹ của nhạc sĩ Trần Tiến cũng ra đời không dễ dàng. “Mẹ ơi sớm nay xuân về, mẹ trông ra ngoài hiên nắng, mẹ mong đứa con xa nhà rồi ngày mai anh ấy sẽ về. Bảo là hát cái này thì biên cương lính về hết à, ai giữ Tổ quốc cho. Nghĩ lại thấy cái đó cũng đúng thôi”, ông nhớ lại.

Nhạc sĩ Trần Tiến vừa đàn vừa hát, kể chuyện ca khúc từng bị cấm ảnh 2 Nhạc sĩ Trần Tiến phá tan những tin đồn nhảm về sức khỏe của ông. Ảnh: BTC

Nhận lời tham gia chương trình hát về mẹ, nhạc sĩ Trần Tiến hào hứng với ý tưởng dàn dựng này. “Từ bé tôi đã mê những bài hát về mẹ ở các nước mà khi đó Việt Nam chưa có bài nào. Tôi nhớ có bài Mama của Italia, bài hát của Nga về mẹ tôi thấy mê vô cùng”, nhạc sĩ Trần Tiến kể.

Ông bảo hạnh phúc khi chúng ta hát về mẹ. “Thế giới này có nhiều ngày lễ kỷ niệm, ngày lễ nào cũng đáng yêu nhưng xúc động và trân trọng nhất là ngày tình yêu và ngày tình mẹ”, ông nói.

MỚI - NÓNG
HÌNH SỰ: Phóng viên bị hành hung, ném điện thoại xuống biển
HÌNH SỰ: Phóng viên bị hành hung, ném điện thoại xuống biển
TPO - TIN NÓNG ngày 7/12: Điều tra việc phóng viên bị hành hung, giật điện thoại ném xuống biển; Mâu thuẫn khi trả tiền 'bo' cho tiếp viên karaoke, một người bị đâm chết; Bắt tạm giam nguyên Tổng Giám đốc Tổng Cty Lương thực miền Nam; Tá hỏa phát hiện bộ hài cốt không nguyên vẹn trong bể nước bỏ hoang...