Nhà vô địch bắn súng mê hội họa

Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh.
Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh.
Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh đã đi vào lịch sử thể thao Việt Nam với tư cách là vận động viên đầu tiên giành HCV Olympic.

Trong 6 năm qua, Hoàng Xuân Vinh đã hai lần bị vinh quang ngoảnh mặt ở những thời khắc mà tưởng như anh đã cầm chắc danh hiệu, như cú bắn trượt đích ở lượt cuối rồi mất luôn HCV ở Asian Games 2010 hay pha tuột HCĐ vào giờ chót tại Olympic London 2012 cũng vì bắn hỏng tại lượt cuối.

Thậm chí, cú sốc bắn trượt đích ở Quảng Châu năm 2010 còn ám ảnh Xuân Vinh tới mức có thời điểm anh không còn niềm tin vào bản thân và phải nhờ HLV động viên tinh thần để đứng dậy.

Tuy nhiên, đến Olympic Rio lần này thì đã khác, nỗ lực không ngừng nghỉ của Hoàng Xuân Vinh trong 6 năm qua đã được đền đáp xứng đáng với chiếc HCV ở nội dung súng ngắn hơi 10m, nội dung mà Xuân Vinh đã vượt qua những đối thủ rất mạnh để bước lên vị trí cao nhất trên bục huy chương.

Hậu phương của xạ thủ

Người ta hay bảo đằng sau sự thành công của người đàn ông là vai trò của người phụ nữ, và với riêng hoàn cảnh của Hoàng Xuân Vinh thì điều ấy cực kỳ chính xác.

Xuân Vinh tâm sự: “Phải nói là vợ tôi đã hy sinh rất nhiều. Tôi có được thành tích như hiện tại nhờ một phần rất lớn vào hậu phương vững chắc mà vợ tôi đã lo lắng cho tôi. Tôi thường xuyên đi tập huấn và thi đấu nên không có thời gian chăm sóc gia đình.

Ngày xưa lúc mới quen nhau thì tôi đã theo nghiệp VĐV bắn súng chuyên nghiệp được vài năm nên vợ tôi cũng đã dần quen với cuộc sống của một VĐV. Chúng tôi đều tôn trọng nghề nghiệp của nhau, cũng có lúc này lúc khác nhưng chúng tôi đều hiểu đây là công việc để duy trì cuộc sống gia đình. Lúc không phải đi tập huấn thi đấu thì tôi đều tranh thủ thời gian để đi chơi cùng gia đình”.

Gia đình với Hoàng Xuân Vinh không chỉ là hậu phương vững chắc mà còn là bến bờ giúp anh tìm lại sự thư thái sau những sóng gió vì thất bại hoặc kết quả kém như ý muốn. Hoàng Xuân Vinh tâm sự: “Có những lúc tôi thi đấu thất bại ở những giải lớn thì lúc về cả gia đình lẫn bạn bè người thân đều  biết. Lúc đấy mọi người đều động viên chia sẻ với tôi, đều nói rằng thất bại chỉ là một tai nạn nhỏ, không thành vấn đề, cố gắng vượt qua, còn nhiều cơ hội khác”.

Tất nhiên, với thành tích HCV tại Olympic Rio 2016, Xuân Vinh đã trở thành niềm tự hào vô bờ bến của gia đình, và vợ con anh đương nhiên là những người vui nhất, bởi cuối cùng bao sự hy sinh của cả gia đình đã được đền đáp xứng đáng.

Tuệ Minh, cô con gái lớn sinh năm 2002 của Hoàng Xuân Vinh, chia sẻ: “Em đã khá quen với chuyện bố xa nhà bởi bố đi từ khi em còn rất nhỏ. Em có thể thích nghi được với điều đó. Trong nhà, em cũng thân với mẹ hơn. Vài tháng bố lại về nhà một lần tùy theo lịch thi đấu. Mỗi lần về, bố ở được hơn 1 tuần. Mỗi năm, bố về được 3, 4 lần. Em thích đi du lịch nước ngoài nhưng do điều kiện của bố mẹ nên rất khó. Em chỉ đi được trong nước như Nha Trang, Đà Nẵng, mấy tỉnh miền Nam thôi”.

Sẽ vẽ tranh tặng HLV

Nhà vô địch bắn súng mê hội họa ảnh 1

Hoàng Xuân Vinh thi đấu ở Olympic 2016

Tuy nhiên, có một điều lạ là dù rất hâm mộ và thần tượng bố nhưng cả hai con của Hoàng Xuân Vinh đều không muốn theo nghiệp bắn súng của bố. Chính xạ thủ này cũng đồng ý để con cái tự quyết định lựa chọn nghề nghiệp cho mình.

Hoàng Xuân Vinh giãi bày: “Các con của tôi có vẻ đều không muốn theo nghiệp của bố. Tôi không dám nói tới chuyện bộc lộ tố chất, nhưng nếu bảo các cháu yêu thích môn bắn súng này thì tôi chắc chắn là không có. Các cháu mặc dù biết rõ bố là VĐV bắn súng và rất tự hào về bố nhưng lại không thích nghề bắn súng. Tôi cũng mong muốn các cháu học tốt và tự lựa chọn nghề nghiệp cho mình”.

Và dù không có chung sở thích bắn súng với bố nhưng cô bé Tuệ Minh và ông bố Hoàng Xuân Vinh lại trùng hợp nhau về đam mê với mỹ thuật. Tuệ Minh cho biết bố Vinh rất thích vẽ và mỗi dip hiếm hoi về nhà Hoàng Xuân Vinh đều dẫn con đi học vẽ. Vì thế, Tuệ Minh vừa sở hữu được gen mê vẽ của bố mà đồng thời cũng được rèn luyện để vẽ đẹp không thua kém gì bố.

Bản thân Hoàng Xuân Vinh tiết lộ một trong những ưu tiên của anh sau khi kết thúc Olympic Rio 2016 sẽ là dành thời gian vẽ tranh tặng HLV Nguyễn Thị Nhung. Xuân Vinh tiết lộ đã nhìn thấy HLV Nguyễn Thị Nhung mê mệt bức tranh này trong một lần đi ăn ở Seoul (Hàn Quốc), nên Xuân Vinh đã chụp lại với ý định khi nào có thời gian sẽ vẽ tặng người HLV mà anh hết mực kính trọng và quý mến.

“Đoạt huy chương Olympic đã khó, đoạt HCV càng khó hơn. Điều tuyệt vời nữa là Xuân Vinh đã làm được trong điều kiện đầu tư của chúng ta có hạn nếu so với các quốc gia trong khu vực. Tôi chỉ đơn cử như ở môn bắn súng, VĐV nước ngoài khi tập luyện không phải nghĩ đến chuyện đạn dược, bắn cả vài trăm, cả nghìn viên cũng không sao. Tuy nhiên chúng ta thì do một số vấn đề, bao gồm cả hạn chế về tài chính nên không thể thoải mái được như vậy, mặc dù sự quan tâm, đầu tư của Chính phủ, ngành là không hề nhỏ” - ông Vương Bích Thắng – Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT chia sẻ. 

Theo Theo Ngày Nay
MỚI - NÓNG