Nhà máy may xả thải gây ô nhiễm, công ty bị xử phạt hàng chục triệu

TPO - Liên quan đến việc nhà máy may của Công ty TNHH MS ViNa (Khu công nghiệp Làng nghề, thị trấn Nga Sơn, huyện Nga Sơn) xả thải gây ô nhiễm môi trường, Sở Tài Nguyên và Môi trường Thanh Hóa đã có quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường đối với công ty này.

Theo đó, Công ty TNHH MS ViNa bị xử phạt số tiền 40 triệu đồng do thực hiện không đúng các nội dung đề án bảo vệ môi trường chi tiết đã được phê duyệt (lắp đặt không đúng chủng loại lò đốt và thiết bị xử lý khí thải).

Sở Tài nguyên và Môi trường cũng yêu cầu Công ty TNHH MS ViNa phải nghiêm chỉnh chấp hành Quyết định xử phạt. Nếu  không tự nguyện chấp hành sẽ bị cưỡng chế thi hành theo quy định của pháp luật.

Trước đó, như Tiền Phong đã đưa, người dân sinh sống gần nhà máy may của Công ty TNHH ViNa, phát hiện nhà máy này có xả nước thải và khói thải chưa qua xử lý ra môi trường.

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin phản ánh của người dân, cơ quan chức năng đã vào cuộc kiểm tra, xác minh. Kết quả kiểm tra (ngày 30/10/2018): Công ty TNHH ViNa đã thay đổi lò đốt hơi từ sử dụng than đá sang lò đốt sử dụng vải phế thải nhưng chưa báo cáo và chưa được cơ quan có thẩm quyền chấp nhận.

Lò hơi dùng vải phế thải chỉ có 1 buồng đốt, nhiệt độ buồng đốt từ 440-460 độ C, chưa đảm bảo quy chuẩn kỹ thuật theo QCVN 30:2012/BTNMT- Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về lò đốt chất thải công nghiệp. Khí thải của lò đốt ra môi trường còn mùi khét.

Nước thải sinh hoạt từ các nhà vệ sinh khu vực phía Đông và phía Nam nhà máy chưa được thu gom triệt để về hệ thống xử lý nước thải tập trung, một phần vẫn xả thải ra bên ngoài nhà máy.

Cơ quan chức năng đã yêu cầu Công ty TNHH ViNa khắc phục hậu quả, cải tạo lò đốt đảm bảo quy chuẩn kỹ thuật khi sử dụng các phế thải sản xuất làm nhiên liệu đốt; lắp đặt đầy đủ hệ thống xử lý khí thải lò đốt khi hoạt động.

MỚI - NÓNG