Nhà đầu tư 'chán' vàng, giá lại quay đầu giảm

Nhà đầu tư 'chán' vàng, giá lại quay đầu giảm
TPO - Sáng nay, giá vàng trong nước giảm nhẹ trong khi thế giới đi ngang khi các nhà đầu tư đang 'quay lưng' với vàng để tìm tới các kênh đầu tư khác lợi nhuận cao hơn. Trên thế giới, nền kinh tế Nhật rơi vào suy thoái đã ít nhiều kìm hãm giá vàng.

Thời điểm 8h00 sáng nay, 18/11, tại Hà Nội, Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng miếng SJC ở mức 35,27 - 35,31 triệu đồng/lượng (mua – bán), giảm 20.000 đồng mỗi lượng so với giá cuối ngày hôm qua.

Cùng thời điểm tại thị trường TP.HCM, Công ty SJC niêm yết giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 35,22 – 35,34 triệu đồng/lượng (mua – bán), giảm 10.000 đồng mỗi lượng so với giá cuối ngày hôm qua.

Trên thế giới, giá vàng bán ra sáng nay ổn định ở mức 1.187 USD/oz, bằng giá cuối ngày hôm qua.

Như vậy, giá vàng trong nước vẫn cao hơn vàng thế giới 4,7 triệu đồng mỗi lượng (quy đổi theo tỷ giá liên ngân hàng).

Trong khi đó, tỷ giá USD tại các ngân hàng thương mại có phiên giảm nhẹ sau khi tăng mạnh trong 2 ngày trước đó. Ngân hàng Vietcombank hiện niêm yết ở mức 21.320 – 21.370 đồng/USD (mua – bán), giảm 5 đồng mỗi USD so với tỷ giá cuối ngày hôm qua.

Trong nước giá vàng tiếp tục duy trì mức thấp và khó tăng đột biến do nhu cầu mua bán vàng đã giảm đáng kể, người dân đã không còn đổ xô đi mua vàng gây sốt ảo như những năm trước. Theo số liệu của Bảo tín Minh Châu, hôm qua số người tới giao dịch tại hệ thống cửa hàng này là 50/50, với số giao dịch mua – bán tương đương nhau. Điều này khiến giá vàng không còn những đợt tăng đột biến.

Giá USD đã lên cao nhất 7 năm so với yen, sau số liệu cho thấy Nhật Bản tiếp tục tăng trưởng âm trong quý III - nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới đã rơi vào suy thoái.

Cũng gây áp lực lên thị trường hôm qua là thông tin sản xuất Mỹ tăng nhẹ trong tháng 10, bất chấp các dấu hiệu kinh tế chậm lại đầu quý IV. Những thông tin này đã đẩy giá USD tiếp tục tăng.

Nhờ đó, các nhà đầu tư sẽ bán vàng để tìm đến các công cụ rủi ro hơn nhưng lợi nhuận cao hơn, như chứng khoán, bất động sản và gây áp lực giảm giá lên vàng.

MỚI - NÓNG
Người dân khu chợ Đông Phương Yên (Chương Mỹ) ngán ngẩm vì tình trạng các lò mổ không phép tràn lan Ảnh: Dương Hưng
Tràn lan lò giết mổ không phép
TP - Lò giết mổ gia súc, gia cầm thủ công, tự phát đã bị cấm hoạt động từ lâu, thế nhưng đến nay 70% lò giết mổ thủ công trên cả nước vẫn tồn tại công khai. Những lò mổ này không được cấp phép, không đăng ký kinh doanh, trong khi mỗi ngày có hàng nghìn con gia súc, gia cầm...được “xuất lò” tại đây.
Hoạt động vận tải hàng hóa bằng xe container tại cửa ngõ cảng Cát Lái (TP Thủ Đức) Ảnh: Phạm Nguyễn
Doanh nghiệp kêu trời vì thiếu tài xế xe container
TP - Do yêu cầu cấp giấy phép lái xe (GPLX) hạng FC nghiêm ngặt nên dẫn đến tình trạng thiếu hụt tài xế xe container, từ đó khiến các doanh nghiệp vận tải khó mở rộng quy mô và đơn hàng, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc luân chuyển hàng hóa trên thị trường.