Nhà đàm phán Ukraine bác khả năng thỏa thuận với Nga

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Bất chấp việc Nga đang đạt được những tiến bộ đáng kể ở Donbass, Cố vấn Tổng thống Ukraine - Mikhail Podolyak vẫn khẳng định Kiev sẽ không tìm kiếm một thỏa thuận với Mátxcơva.
Nhà đàm phán Ukraine bác khả năng thỏa thuận với Nga ảnh 1

Cố vấn Tổng thống Ukraine - Mikhail Podolyak. Ảnh: Reuters

Trong một bài đăng trên trang Telegram cá nhân, ông Podolyak cho biết: "Bất kỳ thỏa thuận nào với Nga cũng đều không đáng giá một xu. Ukraine sẽ chiến đấu với Nga cho đến khi giành chiến thắng cuối cùng". Nhà đàm phán Ukraine cũng ám chỉ rằng xung đột với Nga chỉ có thể chấm dứt bằng vũ lực.

Ông Podolyak đã dẫn đầu phái đoàn Ukraine trong một số vòng đàm phán hòa bình với Nga trước đó. Tuyên bố của ông Podolyak có phần trái ngược với phát biểu hồi đầu tuần của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Tổng thống Zelensky cho biết ông Putin là quan chức Nga duy nhất mà ông muốn nói chuyện. Ông Zelensky tuyên bố rằng nếu Tổng thống Putin "có thể nhìn nhận thực tế", thì "có lẽ chúng tôi có thể thử đi theo con đường ngoại giao trước khi quá muộn".

Bình luận về lời kêu gọi của ông Zelensky, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov tỏ ra hoài nghi về mong muốn thực sự của Ukraine.

"Giới lãnh đạo Ukraine liên tục đưa ra những tuyên bố mâu thuẫn với nhau, khiến chúng tôi không thể hiểu ý định của họ và không rõ liệu họ có sẵn sàng tiếp cận vấn đề một cách tỉnh táo, thừa nhận tình hình thực tế hay không", ông Peskov cho biết.

Nga và Ukraine đổ lỗi cho nhau sau khi các cuộc đàm phán hòa bình bị đình trệ. Cuộc hội đàm cuối cùng giữa hai nước đã diễn ra vào ngày 22/4, theo các hãng thông tấn Nga.

Kể từ khi những binh sĩ Ukraine cuối cùng ở Mariupol đầu hàng hồi đầu tháng, lực lượng Nga và dân quân từ các nước cộng hòa tự xưng Donetsk - Lugansk đã giành quyền kiểm soát các thị trấn quan trọng Popasnaya và Liman ở phía bắc Donbass.

Trong bối cảnh này, những người ủng hộ phương Tây - vốn từng khẳng định Ukraine sẽ chiến thắng - đã bắt đầu thừa nhận rằng lực lượng Nga đang đạt được những tiến bộ nhất định.

Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết có thể nhận thấy tiến bộ của Nga ở Donbass, trong khi tại Washington, phát ngôn viên Lầu Năm Góc John Kirby nói rằng các lực lượng Nga đang giành được "một số lợi thế ở Donbass."

Theo Reuters, RT
MỚI - NÓNG
1.500 tân binh Hà Tĩnh rạng ngời trong ngày nhập ngũ
1.500 tân binh Hà Tĩnh rạng ngời trong ngày nhập ngũ
TPO - Hòa chung không khí sôi nổi của ngày hội tòng quân trong cả nước, 1.500 thanh niên ưu tú của Hà Tĩnh lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự, công an nhân dân. Trong ngày lên đường nhập ngũ, nhiều tân binh Hà Tĩnh rạng rỡ nụ cười chia tay gia đình, người thân lên đường…
Xuyên Tết trên biển trở về, ngư dân Quảng Ngãi người buồn, người vui
Xuyên Tết trên biển trở về, ngư dân Quảng Ngãi người buồn, người vui
TPO - Những ngày qua, nhiều tàu đánh bắt cá ngừ đại dương xuyên Tết Giáp Thìn 2024 của ngư dân Quảng Ngãi lần lượt trở về cập cảng. Bên cạnh một số ít tàu may mắn đánh bắt tốt, thì nhiều tàu không vui vì sản lượng khai thác và giá cá thấp, thậm chí có nhiều tàu lỗ tổn, không đủ tiền chia cho thuyền viên.