Lính đánh thuê ở Ukraine có thể phải đối mặt với án tử hình

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Chính quyền Cộng hòa nhân dân tự xưng Donetsk (DPR) cho biết 3 lính đánh thuê nghi đến từ Anh và Morocco có thể phải đối mặt với án tử hình.

Viktor Gavrilov - đại diện cơ quan tư pháp DPR cho biết cuộc điều tra về hoạt động của "một nhóm lính đánh thuê nước ngoài bị cáo buộc tham gia chuẩn bị và thực hiện các hành động thù địch chống lại DPR" đã hoàn tất.

"Các tài liệu của vụ án đã được chuyển đến tòa án để xem xét. Bị cáo có thể đối mặt với mức án cao nhất là tử hình", Gavrilov nói.

Lính đánh thuê ở Ukraine có thể phải đối mặt với án tử hình ảnh 1

Cộng hòa nhân dân tự xưng Donetsk ở Donbass (miền Đông Ukraine). Ảnh: ABC

Theo văn phòng công tố DPR, kết quả điều tra cho thấy Shaun Pinner và Andrew Hill (quốc tịch Anh) cùng Ibrahim Saadoun (quốc tịch Morocco) có liên quan đến các tội danh thuộc 3 điều của Bộ luật Hình sự DPR, trong đó có tội danh "làm lính đánh thuê".

Người phạm tội này có thể bị phạt tù từ 3 đến 7 năm. Nếu có thêm các tình tiết tăng nặng hoặc phạm tội trong thời chiến, thì mức án có thể lên đến tử hình.

Ba binh sĩ nói trên đã đến Ukraine để chiến đấu cùng quân đội nước này và bị lực lượng dân quân Donetsk bắt giữ.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga - tướng Igor Konashenkov trước đó từng nói rằng "điều duy nhất mà lính đánh thuê nước ngoài có thể mong đợi" khi đến tham chiến tại Ukraine "là một án tù kéo dài nhiều năm".

Shaun Pinner và một lính đánh thuê khác (cũng được cho là quốc tịch Anh) Aiden Aslin đã kêu gọi Thủ tướng Anh Boris Johnson tạo điều kiện để trao đổi họ với thủ lĩnh phe đối lập Ukraine, Victor Medvedchuk, người đang bị lực lượng Ukraine giam giữ.

Hồi đầu tháng 5, Andrew Hill đã công bố một đoạn video thừa nhận tình hình ở Ukraine rất tồi tệ. Hill cũng tiết lộ rằng những lính đánh thuê nước ngoài "thực sự rất xấu xa và tàn bạo".

"Tôi đã nhận ra sai lầm và hy vọng được DPR khoan hồng", Andrew Hill nói.

Theo RT
MỚI - NÓNG