NATO nêu điều kiện kết nạp Phần Lan, Thụy Điển

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Phần Lan và Thụy Điển khó có thể được chấp nhận trở thành ứng viên NATO trong hội nghị thượng đỉnh sắp tới (ngày 28-30/6), trừ khi họ đáp ứng các yêu cầu của Thổ Nhĩ Kỳ.
NATO nêu điều kiện kết nạp Phần Lan, Thụy Điển ảnh 1

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg. Ảnh: Reuters

Tuyên bố trên được đưa ra bởi Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg.

Ông Stoltenberg thừa nhận việc Ankara phản đối Thụy Điển, Phần Lan gia nhập liên minh, đồng thời kêu gọi các bên liên quan thảo luận, giải quyết các mối quan tâm và yêu cầu của Thổ Nhĩ Kỳ.

Phần Lan và Thụy Điển ngày 18/5 đã chính thức nộp đơn xin gia nhập NATO. Hầu hết các thành viên đều được cho là sẽ ủng hộ kết nạp Phần Lan, Thụy Điển. Tuy nhiên, kế hoạch của 2 nước có thể gặp cản trở do sự phản đối của Ankara, vì Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố rằng nước này sẽ không chấp thuận việc 2 nước Bắc Âu gia nhập NATO. Để gia nhập liên minh, Phần Lan và Thụy Điển cần có sự ủng hộ của tất cả 30 quốc gia thành viên.

Thụy Điển và Phần Lan từng cho phép những người chạy trốn khỏi Thổ Nhĩ Kỳ được phép tị nạn chính trị, đặc biệt là người Kurd. Đây là điều mà Ankara cho là không thể chấp nhận được.

Theo một số nguồn tin, giới lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ yêu cầu Thụy Điển và Phần Lan “công khai tố cáo các nhóm mà Ankara cho là khủng bố” trước khi gia nhập NATO.

Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cũng xác nhận rằng Ankara muốn Thụy Điển và Phần Lan hủy bỏ các lệnh trừng phạt thương mại mà 2 nước đã áp đặt với Thổ Nhĩ Kỳ sau cuộc chiến ở Syria hồi năm 2019.

"Không có quốc gia nào phải hứng chịu nhiều cuộc tấn công khủng bố như Thổ Nhĩ Kỳ", ông Stoltenberg nói. "Thổ Nhĩ Kỳ là một đồng minh quan trọng. Và khi một đồng minh có quan ngại thì nên thảo luận và giải quyết vấn đề".

Tổng thư ký lưu ý đây là cách vận hành của NATO, và nhắc lại rằng Cộng hòa Bắc Macedonia đã mất hơn 10 năm mới có thể gia nhập liên minh do sự phủ quyết từ Hy Lạp.

"Thụy Điển và Phần Lan có thể tham gia với tư cách khách mời trong Hội nghị thượng đỉnh NATO sắp tới tại Madrid, nhưng nếu họ không đáp ứng yêu cầu của Thổ Nhĩ Kỳ trước ngày 28/6, họ sẽ khó có thể trở thành ứng viên chính thức của NATO", ông Stoltenberg nói. Tổng thư ký nhấn mạnh rằng ông muốn quá trình kết nạp 2 nước diễn ra nhanh chóng, và vẫn còn đủ thời gian cho việc đó.

Thụy Điển và Phần Lan – quốc gia có đường biên giới dài hơn 1.000km với Nga – đã quyết định đảo ngược chính sách trung lập quân sự đã duy trì suốt hàng chục năm và đăng ký gia nhập NATO sau khi chứng kiến xung đột Nga – Ukraine.

Nga coi việc Thụy Điển và Phần Lan gia nhập NATO là một "sai lầm nghiêm trọng", đồng thời đe dọa sẽ đáp trả.

Theo RT
MỚI - NÓNG