‘Nhà báo quốc tế’ được ai giới thiệu làm hội viên nhà báo?

Lê Hoàng Anh Tuấn nhận bằng tốt nghiệp tại trường Đại học tổng hợp VSB, Séc 2008. Ảnh: NVCC cho 1 tạp chí nghề báo
Lê Hoàng Anh Tuấn nhận bằng tốt nghiệp tại trường Đại học tổng hợp VSB, Séc 2008. Ảnh: NVCC cho 1 tạp chí nghề báo
TPO - Hội Nhà báo Việt Nam cho biết Bộ Thông tin và Truyền thông không cấp cho ai chức danh “Nhà báo quốc tế”. Trường hợp của ông Lê Hoàng Anh Tuấn được kết nạp hội viên của hội từ 1/3/2019 nhưng chưa được cấp thẻ, đang xem xét lại.

Liên quan đến trường hợp người tự nhận là “Nhà báo quốc tế” Lê Hoàng Anh Tuấn, chiều 6/5, ông Phan Hữu Minh, Trưởng Ban kiểm tra, Hội Nhà báo Việt Nam cho biết đã có kết quả xác minh ban đầu.

Theo ông Minh, ngay sau khi mạng xã hội xôn xao bàn tán về trường hợp của ông Lê Hoàng Anh Tuấn, đặc biệt có chi tiết người này là Hội viên Hội Nhà báo Việt Nam, đơn vị đã vào cuộc xác minh làm rõ.

"Qua rà soát xác định ông Lê Hoàng Anh Tuấn là Hội viên Hội Nhà báo Việt Nam. Ông này mới có quyết định kết nạp từ 1/3/2019 và đến nay chưa có thẻ Hội viên", ông Minh nói.

Về đơn vị giới thiệu để kết nạp, ông Minh cho biết thuộc một trung tâm đào tạo báo chí của Học viện Báo chí và Tuyên truyền. “Ông Tuấn có thỉnh giảng ở đây mấy lần. Sau đó, Học viện Báo chí và Tuyên truyền có làm đề xuất lên ban công tác của Hội Nhà báo Việt Nam xem xét kết nạp. Hội đã ra quyết định kết nạp nhưng chưa cấp thẻ hội viên. Trong quá trình thẩm định hồ sơ, nếu phát hiện không đủ điều kiện sẽ không cấp thẻ”, ông Minh cho biết thêm.

Cũng theo Trưởng ban kiểm tra, Học viện Báo chí và Tuyên truyền trước đó cũng không xác minh cụ thể thông tin chức vụ của ông Tuấn, chủ yếu ông này cung cấp thế nào thì họ mời giảng theo tư cách đó.

Trước các thông tin dư luận cho rằng ông Tuấn có lý lịch “không đẹp”, không đủ tư cách kết nạp hội viên của Hội Nhà báo Việt Nam, ông Minh trả lời: “Theo quy định, đơn vị giới thiệu lên (tức Học viện Báo chí và Tuyên truyền –PV) nếu rà soát, xem xét thấy hồ sơ của ông Tuấn không hợp lệ, chẳng hạn chỉ đáp ứng 5/7 điều kiện theo quy định thì nhà trường sẽ có văn bản đề nghị rút hồ sơ, Hội Nhà báo sẽ xem xét giải quyết theo quy định”.

Trước đó, ngày 27/2, Trường THPT Nghi Lộc III, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An từng long trọng tổ chức lễ Chào mừng Nhà báo Quốc tế, Thạc sĩ Luật học, Tiến sĩ, Lê Hoàng Anh Tuấn, cựu học sinh khóa 1995 – 1998, Tiến sĩ Triết học danh dự từ Vương Quốc Anh 2018, Tổng Biên tập Tạp chí Chống tham nhũng và Hợp tác Quốc tế.

Về danh xưng “Nhà báo quốc tế”, ông Minh cho rằng có thể do ngộ nhận bởi Bộ Thông tin truyền thông không cấp cho ai chức danh này. Về vấn đề bằng cấp, các chức vụ hoành tráng của ông Lê Hoàng Anh Tuấn như: “Nhà báo quốc tế”, “Thạc sĩ Luật học”, “Tiến sĩ”, “Tổng Biên tập Tạp chí Chống tham nhũng & Hợp tác quốc tế”, ông Minh cho rằng không thuộc thẩm quyền cấp cũng như trả lời của Hội Nhà báo Việt Nam.

MỚI - NÓNG