Nguyên Phó Chủ tịch Lào Cai bị đề nghị 22 tháng tù giam

Nguyên Phó Chủ tịch Lào Cai bị đề nghị 22 tháng tù giam
TP - Hôm qua (17/11), phiên xét xử vụ án Cty TNHH Thiên Lợi Hòa, Lào Cai đã bước sang phần đề nghị mức án của đại diện Viện KSND tỉnh Lào Cai.

Trong bản luận tội dài 57 trang, cơ quan công tố khẳng định vụ buôn lậu, trốn thuế, đưa - nhận hối lộ… này là đặc biệt nghiêm trọng, gây thiệt hại lớn, làm mất lòng tin của cán bộ và người dân. Việc truy tố các đối tượng hoàn toàn đủ cơ sở.

Bị cáo Nguyễn Thị Ngọc Liên, nguyên Giám đốc Cty Thiên Lợi Hòa được xác định là một trong những đối tượng đầu vụ, bị đề nghị tuyên phạt 30-32 năm tù giam cho hai tội danh buôn lậu và đưa hối lộ.

Những đồng phạm của Liên như Nguyễn Huy Tần, Vũ Văn Nguyên, Cao Bá Hậu… bị đề nghị 9-16 năm tù giam, các bị cáo còn lại nguyên là cán bộ, nhân viên các doanh nghiệp bị đề nghị 2-6 năm tù giam.

Nguyên Cục trưởng Hải quan Lào Cai Đinh Bá An bị đề nghị mức 8-10 năm tù giam vì tội nhận hối lộ, tịch thu toàn bộ số tiền trục lợi bất chính; một số cựu cán bộ hải quan Lào Cai được đề nghị hưởng án treo, một số khác bị đề nghị phạt 16-17 năm tù giam… Nguyên hai cựu cán bộ C15 Bộ Công an liên quan bị đề nghị mức từ 5-12 năm tù giam.

Đáng chú ý, bị cáo Nguyễn Ngọc Kim, nguyên Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Lào Cai chỉ bị đề nghị 22 tháng tù giam (bằng đúng thời hạn ông Kim bị tạm giam) và được đề nghị trả tự do tại tòa.

Số tiền 85 triệu đồng “quà cáp” ông Kim từng nhận của một số đối tượng trong vụ án bị đề nghị tịch thu, sung công quỹ. Như vậy, tổng cộng 26 bị cáo trong vụ án bị đề nghị tuyên phạt tổng cộng hơn 150 năm tù giam.

Trước đó, trong phần thẩm vấn công khai tại tòa, hầu hết các bị cáo trong vụ án tiếp tục phản cung. Tiền phong sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc khi có phán quyết của HĐXX.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Các bị can bị khởi tố và bắt tạm giam. Ảnh: C.A

Bắt tạm giam giám đốc công ty con thuộc Vinalines

TPO - Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa ra Quyết định khởi tố vụ án và khởi tố 3 bị can về tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ" xảy ra tại Công ty Xuất khẩu lao động hàng hải Vinalines (Vinalines MMS) và các đơn vị liên quan.