Nguyên hiệu trưởng lừa chạy việc lĩnh 14 năm tù

Bị cáo Huỳnh Bê tại phiên tòa sơ thẩm
Bị cáo Huỳnh Bê tại phiên tòa sơ thẩm
TPO - Ngày 24/4, TAND tỉnh Đắk Lắk mở phiên sơ thẩm xét xử bị cáo Huỳnh Bê (nguyên hiệu trưởng trường THCS Ngô Mây, xã Vụ Bổn, huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” , theo điều 139 BLHS năm 1999

Theo cáo trạng của Viện KSND tỉnh Đắk Lắk, từ năm 2012 đến thời điểm bị bắt năm 2017, ông Huỳnh Bê khi đó là hiệu trưởng, được phép tuyển dụng giáo viên, nhân viên, ký hợp đồng lao động tại trường THCS Ngô Mây. Nhưng quy trình là trước khi ký phải thông qua hội đồng liên tịch của nhà trường, rồi làm văn bản trình cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Mặc dù không có khả năng xin việc làm và không có chức năng quyết định thi tuyển, xét tuyển viên chức nhưng ông Bê đã nói với nhiều người là ông có khả năng "chạy việc" vào trường Cao đẳng Sư phạm Đắk Lắk và xin vào biên chế ngành giáo viên. Để tạo niềm tin cho những người xin việc, Huỳnh Bê tự ý ký tiếp nhận họ vào dạy tại trường THCS Ngô Mây.

Tính đến thời điểm bị bắt, vị nguyên hiệu trưởng trường THCS Ngô Mây đã nhận tiền của 14 trường hợp, chiếm đoạt hơn 1,5 tỉ đồng. Theo cáo trạng, những nạn nhân bị lừa đảo chạy việc đã đưa cho ông Bê từ 20 triệu đến 300 triệu đồng. Cụ thể, ông Bê đã chiếm đoạt của ông L.V.T 20 triệu đồng; của chị N.T.T 61 triệu đồng; của ông N.V.M 110 triệu đồng; của ông L.V.Q 140 triệu đồng; của bà C.T.L 300 triệu đồng…

Trước  HĐXX, bị cáo Huỳnh Bê khai đã dùng tiền của 14 bị hại để "chung chi" cho nhiều quan chức ở UBND huyện Krông Pắk. Tuy nhiên, ông Bê không có bằng chứng để chứng minh. Kết thúc phiên tòa, HĐXX tuyên xử bị cáo Huỳnh Bê 14 năm tù, buộc phải trả lại toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt cho các bị hại. 

MỚI - NÓNG
Bộ Y tế phê duyệt vắc xin phòng COVID-19 của Cuba
Bộ Y tế phê duyệt vắc xin phòng COVID-19 của Cuba
TPO - Ngày 18/9, Bộ Y tế đã cho biết đã phê duyệt có điều kiện vắc xin Abdala cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Vắc xin Abdala được phê duyệt theo quy định tại Điều 67 Nghị định số 54/2017/NĐ-CP ngày 08/5/2012 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật dược.

Có thể bạn quan tâm