Ứng phó dịch COVID-19 dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5

Nguy cơ lây lan dịch ở Hà Nội rất cao

0:00 / 0:00
0:00
Hà Nội cảnh báo nguy cơ lây lan dịch COVID-19 rất cao trong cộng đồng. Ảnh: Duy Phạm
Hà Nội cảnh báo nguy cơ lây lan dịch COVID-19 rất cao trong cộng đồng. Ảnh: Duy Phạm
TP - Chiều 26/4, kết luận phiên họp giao ban Ban Chỉ đạo phòng chống COVID-19, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng cho rằng, thời gian nghỉ lễ 30/4 - 1/5 kéo dài, dự tính, lưu lượng người Hà Nội đi du lịch các địa phương, về thăm quê rất đông, nguy cơ bùng phát dịch rất cao.

"Vì thế, các địa phương cần nghiêm túc thực hiện các quy định, biện pháp phòng chống dịch. Thành phố thống nhất nâng mức cảnh báo nguy cơ bùng phát dịch của thành phố lên mức độ cao. Các đơn vị cần tăng cường công tác kiểm tra, xử phạt; chuẩn bị sẵn sàng ứng phó khi có ca dương tính, rà soát các điều kiện cần thiết để chuẩn bị. Thông tin cần thông suốt, kịp thời, các ban chỉ đạo sẵn sàng ở mức cao nhất”, ông Dũng lưu ý.

Ông Dũng yêu cầu các sở, ban, ngành thành phố, các địa phương tăng cường cảnh giác với nguy cơ dịch bệnh, đặc biệt đề cao trách nhiệm người đứng đầu, thực hiện đồng bộ, quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch.

“Một số địa điểm, các cơ quan quản lý thiếu trách nhiệm, vào cuộc không thường xuyên, không nhắc nhở, không xử phạt người không đeo khẩu trang...”, ông Dũng lưu ý. Phó Chủ tịch Hà Nội yêu cầu không được lơ là, bởi khi xảy ra thì hậu quả rất lớn, vì thế, cần sẵn sàng mọi phương án, khi có ca bệnh phải kiên quyết không để lây lan rộng. Đặc biệt, ông Dũng quán triệt, không phải ngày nghỉ mà không nghe điện thoại hay lơ là việc phòng chống dịch.

Ông Dũng cũng yêu cầu hạn chế tổ chức các sự kiện nếu không cần thiết trong dịp này, đặc biệt là các sự kiện tập trung đông người. Nếu tổ chức phải đảm bảo an toàn phòng chống dịch, phải đeo khẩu trang. Các đơn vị, địa phương phải rà soát, nắm số lượng các trường hợp tạm trú, tạm vắng, trở về thành phố sau dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5, xử lý nghiêm các trường hợp không khai báo y tế.

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết, trong tuần, có 3 trường hợp nhập cảnh trái phép từ Campuchia về qua sân bay Nội Bài.

Cả 3 người nhập cảnh trái phép từ Campuchia về Việt Nam qua đường tiểu ngạch gần cửa khẩu Xa Mát, Tây Ninh. Ngày 21/4 họ đi trên chuyến bay VJ134 từ Tân Sơn Nhất đến Nội Bài, sau đó bắt taxi từ sân bay Nội Bài về Thái Nguyên và Bắc Ninh, không lưu trú ở Hà Nội. Hiện cả 3 đã được cách ly y tế, xét nghiệm cho kết quả âm tính lần 1.

Ông Hạnh nhận định, nguy cơ có bệnh nhân trong cộng đồng ở Hà Nội rất lớn, bởi một số nơi có biểu hiện chủ quan lơ là, đặc biệt dịp nghỉ lễ sẽ đi lại, du lịch nhiều hơn, tập trung đông người.

“Nguy cơ rất cao, như báo chí đưa tin, tại bến xe Mỹ Đình, ga tàu, rất nhiều nhóm người đến nơi công cộng mà không đeo khẩu trang”, ông Hạnh nêu. Theo ông Hạnh, tình trạng vượt biên trái phép vào Việt Nam vẫn diễn ra. “Giải trình mã gen virus ở Lào, Campuchia, Thái Lan đều cho thấy chủ yếu là biến thể ở Anh, ở Nam Phi, nếu lây trong cộng đồng tốc độ sẽ rất nhanh”, ông Hạnh nhận định.

Từ những phân tích trên, ông Hạnh đề nghị, thành phố cần siết chặt các biện pháp phòng chống dịch. “Chúng ta nhìn thấy tình trạng ở Ấn Độ, Thái Lan, Campuchia như vậy phải tiếp tục siết chặt. Các địa phương cần cảnh giác với nguy cơ dịch bệnh, nhấn mạnh vai trò người đứng đầu”, ông Hạnh nói.

Hạn chế sự kiện, tập trung đông người

Ngày 26/4, Bộ VHTTDL đề nghị UBND các tỉnh, thành phố phối hợp tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19. “Bộ đề nghị UBND các tỉnh, thành xem xét hạn chế các sự kiện, hoạt động tập trung đông người không cần thiết; trường hợp tổ chức, phải thực hiện nghiêm các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch theo đúng quy định”, Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy nói.

TOAN TOAN

MỚI - NÓNG