Nguồn sách chỉ có giá trị tham khảo

Nguồn sách chỉ có giá trị tham khảo
TP - Sau khi xác định được đề thi môn văn kỳ thi đại học, cao đẳng 2009 được trích dẫn từ cuốn sách Những câu chuyện về người thầy (Nhà xuất bản Trẻ - 2004), chúng tôi tiếp xúc với những người trực tiếp biên tập cuốn sách này.

>> Băn khoăn về một chi tiết liên quan đề Văn
>> Khi thẩm định không truy xét nguồn

Họ cho biết, cuốn sách Những câu chuyện về người thầy chỉ có giá trị tham khảo chứ không nên sử dụng để trích dẫn, nhất là để sử dụng cho một kỳ thi quan trọng như tuyển sinh đại học, cao đẳng.

Theo đó, cuốn sách Những câu chuyện về người thầy được Nhà Xuất bản Trẻ in vào dịp 20/11 để tri ân các thầy, cô giáo. Nhóm trực tiếp viết cuốn sách này là nhóm các giảng viên, sinh viên của trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn (Đại học Quốc gia TPHCM).

Người đứng ra tập hợp, biên soạn sách là giảng viên Hoàng Thạch Quân, đang học tiến sĩ tại Mỹ. Những câu chuyện được in trong sách đều được lấy từ nhiều nguồn khác nhau, lan tràn trên mạng internet để dịch và in thành sách.

Vì vậy, chỉ cần lên Google và tìm từ khóa “A.Lincoln’s letter to Son’s teacher” sẽ có rất nhiều kết quả và nhiều đường dẫn trong số này chỉ đưa đến những thông tin không chắc chắn, không có nguồn gốc rõ ràng.

Vả lại, đây là một cuốn sách dạng như giúp người khác hướng thiện, sống có ích chứ không mang tính chất nghiên cứu hay nêu thông tin khoa học, chính xác.

Rất tiếc, vì vào thời điểm cuốn sách ra đời, Công ước Berne chưa có hiệu lực tại Việt Nam nên những câu chuyện trong sách đều không ghi rõ nguồn gốc.

Hiện tại, chúng tôi cũng không thể liên lạc với giảng viên Hoàng Thạch Quân để hỏi kỹ hơn về vấn đề này.

Chưa tìm thấy tài liệu chứng tỏ Lincoln viết như vậy

Một cộng tác viên của Tiền Phong truy cập vào hai cơ sở dữ liệu chính thống và rất có uy tín tại Mỹ là eLibrary của Proquest và Powersearch của Gale, nhưng cũng không tìm được bất cứ bài viết hay bức thư nào của Abraham Lincoln có câu “In school, teach him it is far more honorable to fail than to cheat” (Xin thầy hãy dạy cho cháu biết chấp nhận thi rớt còn vinh dự hơn gian lận khi thi) hoặc câu tương tự như vậy.

Cộng tác viên này chỉ tìm thấy một bức thư của Lincoln gửi con một người bạn khi cậu ta bị trượt ĐH Harvard. Bức thư được viết vào ngày 22/7/1860 và gửi cho người có tên George C. Lathan. Tuy nhiên, nội dung bức thư chỉ là những lời động viên, khích lệ chứ không có câu nào tương tự như trên.

Đáng chú ý, trên trang web của Hiệp hội Abraham Lincoln, có một bài viết khẳng định Lincoln không hề viết câu nào như vậy (http://www.abrahamlincolnassociation.org/Newsletters/3-4.pdf).

Tuy nhiên, tại hai cơ sở dữ liệu đã tìm kiếm (eLibrary và  Powersearch), chuyên gia này cũng không tìm thấy tài liệu nào có nội dung bác bỏ câu nói gây tranh cãi trên.  

MỚI - NÓNG
Sinh viên Trường ĐH Sư phạm Hà Nội Ảnh: Như Ý
Đặt hàng đào tạo giáo viên: Vướng đủ thứ
TP - Bộ GD&ĐT vừa tổ chức Hội nghị triển khai Nghị định 116/2020 về chính sách hỗ trợ tiền đóng học phí, chi phí sinh hoạt đối với sinh viên sư phạm. Hai vấn đề được các đại biểu quan tâm nhiều là vị trí việc làm và ngân sách. Tuy nhiên, những nội dung này đều nằm ngoài kiểm soát của Bộ GD&ĐT.
Cụm chung cư tại Khu đô thị Sài Đồng (Long Biên, Hà Nội) xuống cấp trong khi nhiều người dân không có nhà ở
Nhiều dự án bất động sản bỏ hoang: Cần chế tài xử phạt nặng với chủ đầu tư
TP - Dù có quy định về thời gian thu hồi nhưng tình trạng dự án nhà xây xong rồi bỏ đó hay đất vàng quây kín bỏ hoang ngày càng nhiều. Trong bối cảnh thị trường bất động sản (BĐS) tạo mặt bằng giá mới ở khắp nơi, nhiều người dân không có nhà ở, thì việc các dự án bỏ hoang gây lãng phí lớn cho xã hội. “Góc khuất” này, theo Bộ Xây dựng, đã đến lúc cần vào cuộc xử lý.

Có thể bạn quan tâm

Trường học đã chuẩn bị những gì để thích ứng với dịch COVID lần thứ 4?

Trường học đã chuẩn bị những gì để thích ứng với dịch COVID lần thứ 4?

Trước tình hình làn sóng Covid-19 lần thứ 4 bùng phát tại Việt Nam, các trường học đã nhanh chóng “tái kích hoạt” hệ thống học trực tuyến đảm bảo kế hoạch học tập và sự an toàn trong thời gian đại dịch. Mặc dù vậy, việc phải tạm dừng đến trường của các cấp học cũng vẫn gây ra rất nhiều những trở ngại, làm gián đoạn các hoạt động giáo dục tại chỗ.