Nguồn dược liệu sạch, đạt chuẩn quyết định chất lượng sản phẩm đông dược Việt Nam

Chuẩn hóa vùng nguyên liệu có ý nghĩa sống còn với hầu hết các ngành sản xuất, đặc biệt là với ngành dược. Nhiều doanh nghiệp dược phẩm Việt Nam vẫn còn đang loay hoay tìm lời giải cho bài toán này. Trong khi đó, ở Nam Dược, bài toán đã tìm ra lời giải đáp….

Thực trạng đáng báo động

Theo thống kê của Bộ Y tế, Việt Nam tiêu thụ hơn 50.000 tấn dược liệu mỗi năm, trong đó 60% - 70% được nhập từ nước ngoài, hàng nhập lậu và không rõ nguồn gốc chiếm tới 80% con số đó. Chỉ riêng trong 4 tháng đầu năm 2014, nhập khẩu từ nước ngoài là 112 triệu USD, trong đó từ Trung Quốc chiếm 57% (Theo thống kê của Tổng cục Hải quan).

Không chủ động được nguồn nguyên liệu dược phẩm, phụ thuộc nhiều vào nước ngoài đã dẫn tới nhiều hệ lụy như khả năng cạnh tranh thấp, chất lượng sản phẩm ko đảm bảo, chưa kể tới việc rủi ro từ những biến động thị trường khiến doanh nghiệp dược phải dừng sản xuất một khi nguồn nguyên liệu bị thao túng. Chuẩn hóa nguồn dược liệu đã trở thành bài toán then chốt quyết định chất lượng và sức cạnh tranh của sản phẩm ngành dược.

Chuẩn hóa nguồn dược liệu tăng sức cạnh tranh sản phẩm

Kế thừa tinh hoa và nguồn nguyên liệu đa dạng sinh học của Việt Nam với gần 4000 cây thuốc, công ty CP Nam Dược đã phát huy và định hướng vai trò tiên phong phát triển thuốc Nam của người Việt. Chỉ vài năm gần đây, Nam Dược đã và đang phát triển vùng nguyên liệu riêng với quy mô lớn nhỏ khác nhau đáp ứng được yêu cầu sản xuất thuốc tốt theo tiêu chuẩn quốc tế GACP – WHO (*), như vùng trồng Dây thìa canh chữa bệnh tiểu đường tại Hải Hậu - Nam Định; Độc Hoạt, Đương Quy tại Lào Cai; Sa nhân, Hy thiêm, Tam Thất, Khôi tía tại Hà Giang; Cà gai leo tại Hà Nội; Diệp hạ châu, Húng chanh tại Phú Yên, Bạch chỉ, Sinh địa, Cát cánh tại Nam Định; vùng nuôi rắn hổ mang tại Vĩnh Phúc….

Nguồn dược liệu sạch, đạt chuẩn quyết định chất lượng sản phẩm đông dược Việt Nam ảnh 1

Một góc vùng trồng đậu nành tại Hải Hậu, Nam Định

Nam Dược đã tạo bước đột phá về chất lượng sản phẩm với việc phát triển vùng trồng đậu nành tại Nam Định, chiết xuất tinh chất mầm đậu nành kết hợp với các vị thuốc nam quý khác như Nhân sâm, Lô hội, Xuyên khung, Bạch thược; Thục địa để tạo nên sản phẩm Bảo Xuân giúp chăm sóc sức khỏe và gìn giữ nét xuân cho hàng triệu phụ nữ Việt Nam.

Bảo Xuân giữ vững vị thế thị trường nhờ nguồn nguyên liệu đạt chuẩn

Chất lượng sản phẩm được quyết định bởi nguồn nguyên liệu đạt chuẩn, an toàn từ thiên nhiên. Để tạo ra viên uống Bảo Xuân, ngay từ khâu chọn giống, những hạt giống để gieo trồng đều phải trải qua các bước chọn lọc bởi đội ngũ kĩ sư giàu kinh nghiệm và được trồng trọt, thu hái và chế biến theo tiêu chuẩn GACP-WHO (*).

Nguồn dược liệu sạch, đạt chuẩn quyết định chất lượng sản phẩm đông dược Việt Nam ảnh 2

Những hạt giống để gieo trồng đều được chọn lựa nghiêm ngặt theo tiêu chuẩn GACP-WHO

Nguồn dược liệu sạch, đạt chuẩn quyết định chất lượng sản phẩm đông dược Việt Nam ảnh 3

Mầm đậu nành sau khi thu hái được lựa chọn gắt gao trước khi chiết xuất tinh chất 

Không chỉ sử dụng nguyên liệu chuẩn hóa, an toàn từ thiên nhiên, Bảo Xuân còn được sản xuất trên công nghệ chiết xuất tiên tiến tại Việt Nam. Với máy móc hiện đại và quy trình kiểm soát chất lượng đạt tiêu chuẩn ISO 9001, HACCP, TQM của công ty Nam Dược, viên uống Bảo Xuân còn phải trải qua những kiểm nghiệm chặt chẽ về vi sinh, lý hóa mới được đóng gói để đến tay người tiêu dùng.

Viên uống Bảo Xuân đã được các chuyên gia hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực sản phụ khoa khuyên dùng để cải thiện các triệu chứng thiếu hụt nội tiết tố nữ estrogen và hiện là sản phẩm được hàng triệu phụ nữ Việt Nam tin dùng. Theo kết quả nghiên cứu thị trường năm 2012 của FTA, Bảo Xuân đã được đánh giá là sản phẩm số 1 cho sức khỏe và làm đẹp với phụ nữ sau 40. Năm 2013 Bảo Xuân cùng nhà sản xuất Nam Dược vinh dự được Thủ tướng Chính phủ trao tặng Giải vàng chất lượng quốc gia, giải thưởng Thương Hiệu Nổi Tiếng ASEAN.

*** GACP – WHO (Thực hành trồng trọt, thu hái và chế biến dược liệu đạt chuẩn theo quy định Tổ chức Y tế thế giới)

MỚI - NÓNG
Bà Trần Thị Diệu Thuý tái đắc cử Chủ tịch Liên đoàn Lao động TPHCM
Bà Trần Thị Diệu Thuý tái đắc cử Chủ tịch Liên đoàn Lao động TPHCM
TPO - Tại phiên họp lần thứ nhất Ban Chấp hành Công đoàn TPHCM lần thứ XII, nhiệm kỳ 2023 - 2028, các đại biểu đã bầu Ban Thường vụ gồm 17 thành viên. Trong đó, bà Trần Thị Diệu Thúy - Chủ tịch Liên đoàn Lao động TPHCM khoá XI, nhiệm kỳ 2018 - 2023, tái đắc cử chức vụ Chủ tịch Liên đoàn Lao động TPHCM khoá XII, nhiệm kỳ 2023 - 2028. Bốn Phó Chủ tịch gồm các ông, bà: Trần Đoàn Trung, Phạm Chí Tâm, Lê Thị Kim Thúy và Phùng Thái Quang.