Người Việt về từ vùng dịch sẽ được cách ly thế nào?

Đại tá Nguyễn Viết Thắng
Đại tá Nguyễn Viết Thắng
TPO - Theo đại diện Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội, công dân Việt Nam trở về từ vùng có dịch sẽ được đưa thẳng từ sân bay về khu vực cách ly để theo dõi trong 14 ngày, tránh trường hợp bệnh dịch lây nhiễm cho cộng đồng.

Mới đây, trao đổi với báo chí, Đại tá Nguyễn Viết thắng, Chủ nhiệm quân y Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội cho biết, theo chỉ đạo của Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh Thủ đô đã tổ chức các đoàn kiểm tra, khảo sát, chọn địa điểm để sẵn sàng tiếp nhận, cách ly theo dõi khoảng 950 công dân Việt Nam trở về từ Trung Quốc và các vùng có dịch.

“Đây là tiếp nhận những người Việt Nam đang sinh sống, học tập, công tác ở các nơi có dịch trở về Việt Nam. Khi nào có người về chúng tôi sẽ tiếp nhận. Hiện nay, chúng tôi đã chuẩn bị về cơ sở vật chất, trang thiết bị, đồ dùng sinh hoạt để sẵn sàng tiếp nhận, phối hợp với Sở y tế theo dõi, giám sát, cách ly các trường hợp bị sốt để chuyển sang cơ sở y tế điều trị”, ông Thắng nói.

Cũng theo ông Thắng, Bộ Tư lệnh Thủ đô sẽ trực tiếp đưa xe đến đón công dân từ vùng dịch trở về (qua sân bay Nội Bài và Vân Đồn) đưa về những nơi đã chuẩn bị cách ly, ở Sơn Tây và Xuân Mai.

Trước băn khoăn về việc cách ly hàng trăm người như vậy có đảm bảo không bị lây nhiễm chéo, ông Thắng cho biết, nếu bố trí ở quá nhiều địa điểm sẽ gây khó khăn cho công tác bảo đảm. “950 người đó sẽ được chia làm 2 nơi. Một nơi có 750 người, nhưng có thể đảm bảo cho 1.500 người. Còn nơi 250 người có thể đảm bảo  cho 400 người. Chúng tôi cũng chia từng khu một, tiếp nhận theo từng đợt người trở về”, ông Thắng chia sẻ thêm.

Ông Thắng cũng cho biết, theo kế hoạch phòng, chống dịch, nếu thành phố có khoảng 1.000 người lây nhiễm, sẽ huy động bệnh viện dã chiến của quân đội. Bệnh viện dã chiến của thành phố để phòng, chống dịch đã được thành lập và diễn tập đáp ứng phòng chống dịch cúm ở người từ năm 2005.

“Bệnh viện được tổ chức từ các khoa khám bệnh, hồi sức cấp cứu, khoa nội, khoa truyền nhiễm, khoa dược của các bệnh viện khu vực để thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch. Quy mô bệnh viện là hơn 120 cán bộ, nhân viên và khoảng 150 giường bệnh. Tùy vào địa điểm để tổ chức, có thể dùng trường học hay nhà bạt đóng ở ngoài khi có nguy cơ dịch bệnh cấp độ 4”, ông Thắng nói.

MỚI - NÓNG