Người Trung Quốc chi tiền tỷ để thuê phụ nữ Campuchia mang thai hộ

TPO - Những người Trung Quốc muốn có con trai đã thuê phụ nữ Campuchia mang thai bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo. Sinh nở thành công, họ thuê người đưa các cháu bé qua đường tiểu ngạch sang Việt Nam rồi từ đây sẽ về Trung Quốc.

Ngày 25/2, TAND TP Hà Nội tuyên phạt Tao Chong Peng (SN 1991, quốc tịch Trung Quốc) án 5 năm tù về tội “Tổ chức, môi giới cho người khác xuất, nhập cảnh hoặc ở lại Việt Nam trái phép”. Peng cũng sẽ bị trục xuất ra khỏi lãnh thổ Việt Nam sau khi thi hành án.

Theo truy tố, Tao Chong Peng từng sang Campuchia làm ăn nên biết có nhiều người Trung Quốc không giấy tờ, muốn về nước theo đường bất hợp pháp. Bị cáo này đã đứng ra tổ chức cho họ nhập cảnh trái phép từ Campuchia về Việt Nam rồi qua Trung Quốc.

Trong số này, ông Wu Yong An (SN 1966) có nhu cầu sinh con trai nên thuê 1 phụ nữ Campuchia mang thai với giá khoảng 2,6 tỷ đồng tiền Việt. Năm 2019, khi biết tin người phụ nữ này sinh con, vợ chồng ông An bay sang Campuchia giám định ADN và đặt tên cháu bé là Ngô Tiểu Mãn.

Do cháu bé không có giấy tờ nên ông An thuê Tao Chong Peng đưa Ngô Tiểu Mãn về Trung Quốc qua đường Việt Nam với giá 7.000 USD.

Tương tự, vợ chồng ông Li Miao Rong (SN 1970) và chị Hu Xiao Yu (SN 1977) cũng muốn có con trai nên đã thuê 2 người phụ nữ mang thai bằng phương pháp thu tinh nhân tạo với giá khoảng 3,3 tỷ đồng tiền Việt Nam.

Tháng 5/2019, cả 2 người mang thai thuê đều sinh nở thành công nên chị Hu Xiao Yu cùng người giúp việc sang Campuchia đón con của chồng. Chị cũng nhờ bị cáo Tao Chong Peng đưa các cháu về Trung Quốc.

Ngày 29/6/2019, Tao Chong Peng hướng dẫn những người Trung Quốc liên quan (có thị thực Việt Nam) nhập cảnh qua cửa khẩu Mộc Bài (Tây Ninh). Phần các cháu bé, bị cáo thuê người đưa từ Campuchia sang qua đường tiểu ngạch rồi đi tàu hỏa từ TP.HCM ra Hà Nội.

Tao Chong Peng cũng tới Hà Nội và thuê 2 ô tô, dự định đưa 2 gia đình qua các ngả Lào Cai, Lạng Sơn để về nước qua đường tiểu ngạch. Tuy nhiên, Công an TP Hà Nội kiểm tra 2 ô tô này và phát hiện sự việc, ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp với Tao Chong Peng.

MỚI - NÓNG