Người thay thế ông Vũ Văn Tiền ngồi ghế Chủ tịch ABBank là ai?

Tân Chủ tịch HĐQT ABBank ông Đào Mạnh Kháng
Tân Chủ tịch HĐQT ABBank ông Đào Mạnh Kháng
Ông Đào Mạnh Kháng được đánh giá là người có kinh nghiệm dày dạn trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng, đồng thời nhận được sự tin tưởng lớn từ Chủ tịch Geleximco ông Vũ Văn Tiền.

Ngân hàng TMCP An Bình ngày 25/4 đã tổ chức Đại hội cổ đông thường niên 2018. Tại đây, ông Vũ Văn Tiền đã rút khỏi vị trí Chủ tịch HĐQT. Thay thế doanh nhân họ Vũ là ông Đào Mạnh Kháng, người trước đó là Phó Chủ tịch HĐQT ABBank.

Ông Đào Mạnh Kháng sinh năm 1969, có học vị Tiến sĩ Kinh tế. Ông Kháng được đánh giá là người dày dạn kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng với 25 năm làm việc trong ngành. Tại ABBank, ông gia nhập cách đây 13 năm, lần lượt nắm giữ các chức vụ quan trọng như: Thành viên BKS, thành viên HĐQT (năm 2011) rồi Phó Chủ tịch HĐQT (năm 2016).

Ông Đào Mạnh Kháng khởi đầu sự nghiệp với vai trò cán bộ tại Công ty Gạch bông Bách Khoa, Hà Nội các năm 1990-1993. Giai đoạn 1994-2007, ông là kế toán trưởng Công ty Xuất nhập khẩu Tổng hợp Hà Nội (Geleximco), nơi anh rể ông - ông Vũ Văn Tiền là người sáng lập và là Chủ tịch HĐQT. Từ năm 2007, ông Kháng đảm nhận chức vụ Phó TGĐ Geleximco rồi đại diện chi nhánh Geleximco tại TPHCM.

Ngoài ra, ông Đào Mạnh Kháng còn đứng tên một số doanh nghiệp như Công ty CP Du lịch Hồng Hà, Công ty CP Cảng Container Quốc tế Phù Đổng, Công ty CP Long Hầu GPI, Thành viên HĐQT Công ty CP Chứng khoán An Bình, Thành viên HĐQT Công ty CP Tập đoàn Công nghệ CMC...

Tại Tập đoàn Geleximco, ngoài các chức vụ điều hành, ông Đào Mạnh Kháng còn là cổ đông lớn, sở hữu 10%, tương đương 600 tỷ đồng vốn góp. Trong khi đó tại ABBank, tân Chủ tịch HĐQT nhà băng này tới cuối năm 2018 nắm 4,33 triệu cổ phần, tương đương 0,81% vốn. 

Với việc được bầu làm Chủ tịch ABBank, ông Đào Mạnh Kháng sẽ sớm phải rút khỏi các vị trí quản trị và điều hành tại doanh nghiệp khác để tuân thủ Luật các TCTD sửa đổi năm 2017. 

Ở diễn biến liên quan, ông Kháng ngày 24/4 vừa qua đã rút khỏi chức vụ Chủ tịch HĐQT Công ty CP Long Hầu GPI, nhường vị trí này cho anh trai là ông Đào Xuân Trang. Ngày 23/4, Công ty CP Tập đoàn Công nghệ CMC cũng đã nhận được đơn từ nhiệm Thành viên HĐQT của ông Đào Mạnh Kháng. 

Hiện Tập đoàn Geleximco và các cá nhân, pháp nhân liên quan sở hữu 17,81% vốn của ABBank. Việc ông Đào Mạnh Kháng thay thế ông Vũ Văn Tiền có thể hiểu là động thái thay đổi người đại diện phần vốn của Geleximco tại ABBank.

Bởi vậy, với kinh nghiệm dày dạn trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng, cùng sự tin tưởng đến từ Chủ tịch Geleximco Vũ Văn Tiền, ông Đào Mạnh Kháng được kỳ vọng sẽ tiếp bước đưa ABBank ngày càng lên tầm cao mới.

Theo Theo Nhadautu
MỚI - NÓNG
Chuyện tình 5 thập kỷ 'ngọt như đường' của cụ ông cụ bà nhặt rác bên bờ sông Hồng
Chuyện tình 5 thập kỷ 'ngọt như đường' của cụ ông cụ bà nhặt rác bên bờ sông Hồng
TPO - Chung cảnh ngộ không người thân, ông Thành và bà Thuỷ tìm thấy sự đồng cảm rồi dọn về ở chung. Suốt hơn 50 năm qua, cặp vợ chồng nghèo dựa vào nhau mà sống, trôi dạt khắp các con ngõ của thủ đô rồi chọn cho mình nơi gầm cầu Long Biên là điểm dừng chân cuối cùng. Đối với ông, sự xuất hiện của bà là niềm động lực duy nhất khiến ông đi hết quãng đời còn lại.