Người thầy 12 năm dạy bơi miễn phí

0:00 / 0:00
0:00
TP - Suốt 12 năm qua, ngày nào anh Nguyễn Văn Thủy luôn có mặt ở bể bơi vào hai khung giờ, 5h30-7h và 18h-21h, tận tình chỉ dạy các em nhỏ trong đội bơi Mũ Đỏ. Anh đã thành công khi giúp hàng ngàn bé từ không biết bơi thành các kình ngư nhí có thể bơi liên tục cả chục km. Điều đặc biệt, người thầy 47 tuổi với biệt danh “Thủy béo” hướng dẫn các em bằng tất cả tình yêu, niềm đam mê và hoàn toàn miễn phí.
Người thầy 12 năm dạy bơi miễn phí ảnh 1
Anh Nguyễn Văn Thủy hướng dẫn đội bơi Mũ Đỏ tại bể bơi Thanh Xuân, Hà Nội. Ảnh: Trọng Tài

“Ngày xưa tôi cũng không biết bơi và béo phì, sau đó học bơi để đẩy lùi bệnh tật. Biết đến giá trị của bơi lội, tôi cũng muốn các con của mình học bơi nên hướng dẫn con”, anh Thủy chia sẻ với phóng viên báo Tiền Phong về quá trình hình thành đội bơi Mũ Đỏ, “Nhưng bé lớn nhà tôi, sau khi đã biết bơi chỉ ra bể vầy nước, rất chán. Vì vậy tôi đã tập hợp nhiều bé khác và tạo thành một nhóm, kích thích sự hào hứng của các con.

Trước đó thầy dạy bơi của tôi có tặng một chiếc mũ bơi màu đỏ rất đẹp, nên tôi lấy tên Mũ Đỏ đặt cho nhóm. Thầy từng dạy tôi miễn phí, nên tôi cũng theo tôn chỉ đó. Ban đầu nhóm chỉ có 7 bạn mà nửa tháng sau đã tăng gấp ba. Rồi theo thời gian, số bé tham gia Mũ Đỏ ngày một đông. Tính đến nay đội bơi Mũ Đỏ đã có hơn 3.000 thành viên, trong đó có 813 chiếc mũ đỏ được trao”.

Tham gia đội bơi Mũ Đỏ không có nghĩa được đội mũ đỏ ngay lập tức. Theo anh Thủy, lúc mới bắt đầu các bé sẽ thuộc đội Dự Bị. Sau khi biết bơi và bơi thành thạo, hoàn thành cự ly 2,6km liên tục sẽ được thăng cấp Mũ Trắng. Để có cho mình chiếc Mũ Đỏ, những em nhỏ cần bơi 5km, hoặc 10km nếu tầm 10 tuổi. Những năm gần đây đội Mũ Đỏ còn thêm một loại mũ nữa, là mũ Coach, dành cho thành viên lâu năm, có thể bơi 15km liên tục, và quay lại hướng dẫn thế hệ sau.

“Với đội bơi Mũ Đỏ, tôi muốn lan tỏa niềm đam mê bơi lội, khuyến khích thể thao gia đình và giúp tạo dựng sự kiên trì, ý chí vượt qua chính mình và tinh thần không gì là không thể”.

Anh Nguyễn Văn Thủy

Điều này nhằm thúc đẩy nỗ lực của các em, đúng với tôn chỉ “Vượt qua chính mình” của Mũ Đỏ. Anh Thủy cũng rất giỏi trong việc tạo cảm hứng và duy trì động lực, với rất nhiều “chiêu trò” sáng tạo để các học viên không ngừng cố gắng, luôn có mục tiêu để chinh phục. Suốt 12 năm, chưa bao giờ anh Thủy, cán bộ Viện Khoa học công nghệ giao thông vận tải, cảm thấy nhàm chán với công việc ở bể bơi, cũng như rất nhiều thế hệ của Mũ Đỏ luôn hào hứng mỗi khi hòa mình cùng làn nước.

“Tôi không bao giờ nhận mình là thầy giáo”, anh cho biết, “Tôi chỉ đóng vai trò góp phần phát huy những phẩm chất, tiềm năng sẵn có của các con. Như tôi vẫn thường nói, thành công của các bé đến từ 70-80% công sức của bố mẹ, 10-15% công sức của con, còn lại là môi trường ở đây, và tôi chỉ đóng góp 1% trong đó”.

Những bộc bạch của anh Thủy nhấn mạnh điểm rất hay của Mũ Đỏ. Không chỉ dạy các con biết bơi, và bơi giỏi, CLB còn là nơi gắn kết gia đình. Thay vì bơi là chuyện của các con, anh khuyến khích các phụ huynh cùng xuống bơi và cạnh tranh thành tích, tích lũy điểm số cùng con. Rất nhiều gia đình nhỏ gộp lại, biến Mũ Đỏ thành một gia đình lớn.

“Nhiều người không khỏi thắc mắc Mũ Đỏ hoạt động thế nào khi đây là lớp dạy miễn phí”, anh Thủy cười, “Phí vào bể do các gia đình tự đóng. Và phụ huynh cũng lập quỹ “Phát triển đội Mũ Đỏ” để mua sắm trang thiết bị cần thiết, phần mềm hiện đại, mua phần thưởng cho các minigame hoặc những chương trình tập huấn”.

Nhân nói đến tập huấn, anh Thủy cho biết trong 5 năm đầu tiên, Mũ Đỏ gặt hái vô số huy chương bơi lội của thành phố Hà Nội. Thế nhưng đó cũng là lúc anh nhận ra việc chạy theo thành tích có thể mang lại tác dụng ngược, tạo nên áp lực không đáng có cho các con. Bơi phải mang đến niềm vui chứ không phải sự căng thẳng. Vậy nên anh định hướng lại, chuyển sang huấn luyện kỹ năng bơi sinh tồn.

“Chúng ta biết rằng tình trạng đuối nước đang rất phổ biến, và chính những người biết bơi lại có khả năng đuối nước cao khi ở trong môi trường thực tế”, anh nói, “Đó là lý do tôi muốn các em được trang bị kiến thức và kỹ năng nhằm ứng phó, bảo vệ bản thân khi gặp các tình huống nguy hiểm dưới nước”.

Với tâm niệm “cho đi là còn mãi”, anh Thủy “béo” vẫn hàng ngày ở đó, hướng dẫn, khích lệ các “kình ngư nhí”, góp phần tạo dựng một thế hệ khỏe mạnh, có trách nhiệm và luôn mạnh mẽ, sẵn sàng vượt qua những khó khăn khi bước vào đời.

MỚI - NÓNG
Cổ phiếu Quốc Cường Gia Lai nằm sàn
Cổ phiếu Quốc Cường Gia Lai nằm sàn
TPO - Cổ phiếu QCG của Quốc Cường Gia Lai giảm hết biên độ sau khi thị trường nhận thông tin xấu liên quan  bà Nguyễn Thị Như Loan - Tổng Giám đốc QCG hôm nay (19/7). Một số cổ phiếu như HVN, VIX, SRC, APG… bất ngờ nằm sàn.