Người nghèo lo Tết đến

Người nghèo lo Tết đến
TP - Tết này, bà con tại những vùng bị biển xâm thực, những nơi bão lũ đi qua... canh cánh một nỗi lo cơm áo, bếp lửa của nhiều gia đình lại lo sẽ tắt...
Người nghèo lo Tết đến ảnh 1
Chống chọi với biển xâm thực

Khi nước biển “ghé thăm” nhà dân

Chuyện dài biển xâm thực làm sập nhà cửa vào các tháng cuối năm diễn ra từ nhiều năm nay ở phường Đức Long (thành phố Phan Thiết, Bình Thuận), nhưng lần này nghiêm trọng hơn, nhất là vào các ngày cuối tháng 12 vừa qua.

Anh Nguyễn Chí Phiến cùng các con đang chắn bao cát sát vách nhà mình, than vãn: “Năm trước, chân sóng cách nhà tôi gần hai mươi mét. Năm nay, biển đã vào tận thềm nhà”.

Anh Phiến hoang mang vì nếu triều cường tiếp tục với cường độ như vừa qua thì chỉ vài ngày nữa là nhà anh bị vùi trong biển.

Nhà láng giềng của anh Phiến cũng chung số phận. Chị Hoàng Thị Ba cho biết qua một đêm, hàng trăm bao cát chắn quanh nhà chị đã bị sóng biển cuốn trôi. Còn các hộ Trần Thị Ngọc, Lê Thành Nghĩa, Lê Thị Tuyền, Nguyễn Duy Lân, Nguyễn Văn Dũng đã mất nhà, phải tá túc nhà bà con.

Thống kê sơ bộ có 31 căn nhà xây và nhà tạm bị biển xâm thực, có 15 căn sập hoàn toàn và 16 căn hư hỏng nặng. Một phần miếu thờ của ngư dân đã đổ ập, còn ngôi chùa Ngọc Bình mới xây dựng biển cũng đã liếm vào cách móng chỉ vài mét.

Theo người dân ở đây, từ năm 2006, biển xâm thực mạnh hơn những năm trước có thể do tác động của việc xây dựng kè bảo vệ khu chế biến thủy sản Nam cảng cá Phan Thiết ở phía trên.

Theo ông Đặng Đình Hiếu, Phó Chủ tịch UBND thành phố Phan Thiết, chính quyền đã có nhiều biện pháp hỗ trợ người dân bảo vệ nhà cửa nhưng chỉ là giải pháp tình thế; về lâu dài, UBND thành phố đã có dự án xây dựng khu tái định cư cho khoảng 300 hộ dân bị biển xâm thực, dự kiến thực hiện từ năm 2008 đến năm 2010 tại khu phố 7 cùng phường.

Trong khi chờ đợi, chắc chắn là những hộ bị biển xâm thực gây thiệt hại nhà cửa sẽ có một cái Tết Mậu Tý không vui.

Bếp lửa trong nhiều gia đình lo tắt

Người nghèo lo Tết đến ảnh 2
Đường lên Tây Trà

Sau 5 trận lũ lụt liên tiếp kéo dài từ giữa tháng 10 đến cuối tháng 11/2007, đồng bào dân tộc Kor ở huyện miền núi Tây Trà (Quảng Ngãi) vốn dĩ đã đói nghèo lại càng thêm kiệt quệ. Hơn một tháng sau khi cơn lũ dữ đi qua, bếp lửa của nhiều gia đình lại lo sẽ tắt.

Sáng sớm,  tôi ghé vào một quán nước, cô chủ quán cho biết, hơn một tháng nay, bà con ở đây chỉ ăn gạo cứu trợ của Nhà nước.

Gạo thì ít mà mỗi gia đình lại có đến năm bảy miệng ăn nên chừng vài ngày nữa là cạn, rồi đồng bào lại sống nhờ vào cái cây trên rừng, con cá dưới nước. Mà cá nước, rau rừng ở đây giờ cũng cạn kiệt lắm rồi.

Chúng tôi gặp anh Hồ Văn Nhít, ở xã Trà Quân khi anh cõng chuối ra trung tâm huyện Tây Trà đổi lấy gạo, mắm. Hai đứa con nhỏ rách bươm lẽo đẽo theo cha bước vội. Cái đói, cái nghèo của gia đình anh hiện lên mồn một. 6 miệng ăn trong gia đình anh chỉ biết trông chờ vào sự cứu trợ của trên và các cá nhân đơn vị hảo tâm trong nước sau các đợt lũ kéo dài.

Anh Nhít cho biết, để ra Trà Phong đổi gạo, anh và hai đứa con nhỏ phải cõng gùi băng rừng đi từ sáng sớm. Tôi để ý thấy số gạo mắm và các nhu yếu phẩm lặt vặt mà anh đổi được chỉ nằm gọn dưới đáy gùi so với số chuối cao ngất ngưởng trước đó. Tôi hỏi, chừng ấy gạo mắm thì ăn được bao lâu? Anh Nhít nói: Chắc được 2 ngày. Hết thì kiếm gì đó ra đây đổi tiếp...

Ông Lê Trường Sơn, Phó Chủ tịch UBND huyện Tây Trà cho biết, hơn một tháng sau lũ nhưng các ngả đường dẫn vào 2 xã Trà Trung và Trà Thanh hầu như tắc nghẽn khiến việc tiếp cận trên 500 hộ dân nơi đây rất khó khăn, người dân mỗi khi muốn ra trung tâm huyện lại phải băng rừng vượt suối.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Pfizer nỗ lực để đưa liều vắc xin ngừa COVID-19 đầu tiên về Việt Nam trong tháng 7

Pfizer nỗ lực để đưa liều vắc xin ngừa COVID-19 đầu tiên về Việt Nam trong tháng 7

TPO - Đại diện Pfizer Việt Nam hôm nay xác nhận Pfizer và BioNTech đã được Bộ Y tế Việt Nam cấp phép cung cấp vắc xin phòng bệnh COVID-19. Theo đó, hai công ty sẽ cung cấp 31 triệu liều cho Việt Nam trong năm 2021 sau khi có quyết định phê duyệt có điều kiện vắc xin cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19.
Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn trào số tiền ủng hộ. (Ảnh: Mofa)

Trao hơn 6 tỷ đồng của người Việt ở nước ngoài ủng hộ Quỹ Vắc-xin

TPO - Chiều 17/6, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trao cho Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam số tiền trị giá hơn 6,2 tỷ đồng của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, Văn phòng Quốc hội Lào và Bộ Ngoại giao Việt Nam, ủng hộ Quỹ Vắc-xin phòng, chống COVID-19 và cuộc chiến chống COVID-19 tại các địa phương.
Thái Nguyên không đón được 500 công nhân, Bắc Giang nói gì?

Thái Nguyên không đón được 500 công nhân, Bắc Giang nói gì?

TPO - Tỉnh Thái Nguyên không đón được hơn 500 công nhân tại các điểm đón tại Bắc Giang theo kế hoạch. Hiện tỉnh Thái Nguyên phát công văn hoả tốc nhằm phát hiện, ngăn ngừa công nhân về tự do. Trong khi đó, tỉnh Bắc Giang cho hay, số lao động không đến điểm tập kết để về quê là do đã quay lại làm việc hoặc đang cách ly y tế.