Người mẫu Việt Nam liệu có đi đúng tôn ti trật tự?

TPO - Xuân Lan đưa giải thưởng Người mẫu Việt Nam trở lại sau 15 năm. Đây là sân chơi đưa cô thành danh cùng nhiều gương mặt nổi bật của giới người mẫu như Thanh Hằng, Võ Hoàng Yến…

Siêu mẫu Xuân Lan thông báo sẽ tổ chức lại giải thưởng Người mẫu Việt Nam sau 15 năm gián đoạn trong buổi họp báo ngày 3/11. Hội đồng thẩm định bao gồm siêu mẫu Xuân Lan, NTK Đỗ Mạnh Cường, Hoa hậu chuyển giới Hương Giang…

Người mẫu Việt Nam liệu có đi đúng tôn ti trật tự? ảnh 1

Xuân Lan tổ chức lại giải thưởng người mẫu Việt Nam sau 15 năm gián đoạn.

"Tổ chức giải thưởng người mẫu để lập lại tôn ti trật tự, biết trước biết sau"

Các hạng mục xét duyệt chính là Người mẫu xuất sắc nhất của năm, người mẫu phong cách trình diễn của năm, người mẫu quảng cáo của năm, người mẫu ấn tượng của năm, người mẫu truyền cảm hứng của năm và người mẫu triển vọng của năm.

Người có mặt trong danh sách được thành viên hội đồng thẩm định ứng cử hoặc người mẫu tự gửi hồ sơ.

Trong những năm gần đây, Xuân Lan nhận thấy số lượng chương trình, sân chơi ý nghĩa cho người mẫu ít ỏi, có nhiều chân dài chuyển sang thi các cuộc thi hoa hậu. Đáng nói ở các show truyền hình thực tế, cô đau xót khi thấy hình ảnh người mẫu trẻ nhận xét về thế hệ người mẫu đàn chị cốt để gây tranh cãi.

"Vì thể lệ của cuộc chơi, chương trình truyền hình thực tế phải gây thu hút, các em bị cuốn vào đó với một cái thế khiến mọi người xót xa. Vì vậy tôi quyết định làm lại giải bình chọn lại để cho nghề của mình có sự tôn ti trật tự, biết trước biết sau” – Xuân Lan khẳng định khi nói về mục tiêu giải thưởng người mẫu.

Giải thưởng người mẫu khuynh đảo một thời

Quay về thời điểm lần đầu giải thưởng người mẫu Việt Nam được tổ chức năm 2006, thể thức bình chọn công khai qua việc lấy ý kiến độc giả, khán giả bằng tin nhắn. Mỗi tháng, ban tổ chức lựa chọn năm gương mặt có số bình chọn cao nhất để tham dự đêm công diễn và trao giải.

Chương trình khi đó thu hút sự quan tâm của giới chuyên môn và khán giả. Một số cái tên từng vinh danh ở giải thưởng này có Thanh Hằng, Trương Tri Trúc Diễm, Thúy Hương… Năm 2008, Bình Minh – Vũ Thu Phương thắng lớn với giải thưởng Người mẫu xuất sắc nhất.

Người mẫu Việt Nam liệu có đi đúng tôn ti trật tự? ảnh 2Người mẫu Việt Nam liệu có đi đúng tôn ti trật tự? ảnh 3

Bình Minh – Vũ Thu Phương thắng lớn với giải thưởng Người mẫu xuất sắc nhất năm 2008. Thanh Hằng thắng giải Người mẫu xuất sắc nhất năm 2006.

Có mặt trong giải thưởng này giúp nhiều gương mặt đắt show, thăng tiến hơn trong nghề. Đây cũng là sân chơi để các người mẫu thúc đẩy hình ảnh nghề đến với đông đảo khán giả, bởi khi đó không có nhiều chương trình về giới người mẫu như hiện nay.

Thế hệ những người mẫu đoạt giải thưởng đa số đều là những cái tên nổi bật, vẫn tạo dấu ấn sâu đậm và hoạt động sôi nổi với nghề hiện nay. Thanh Hằng – người đã lên bục đăng quang giải "Người mẫu xuất sắc nhất năm 2006” là một trong những người mẫu quyền lực của giới giải trí Việt sau gần hai thập kỷ làm nghề.

Tên tuổi cô luôn được hâm nóng không chỉ nhờ những sải chân chuyên nghiệp ở sàn catwalk mà còn được nhiều chương trình thực tế mời làm host, huấn luyện viên.

Đây cũng là con đường Võ Hoàng Yến hướng đến. Cô đoạt giải thưởng Người mẫu của năm 2008 cùng Hồ Đức Vĩnh. Mẫu nữ ghi nhận nhiều hoạt động hiệu quả trong nhiều năm làm nghề và hiện là chân dài có tiếng tăm hàng đầu trong giới.

Người mẫu Việt Nam liệu có đi đúng tôn ti trật tự? ảnh 4Người mẫu Việt Nam liệu có đi đúng tôn ti trật tự? ảnh 5

Dù hoạt động ở nhiều vai trò như diễn viên, MC hay thậm chí lấn sang lĩnh vực kinh doanh, những cái tên bước ra từ giải thưởng người mẫu Việt Nam vẫn luôn được số đông công chúng nhớ đến với hình ảnh người mẫu.

Kỳ vọng của Xuân Lan liệu có dễ đạt được?

Xuất hiện nhiều show truyền hình thực tế về người mẫu suốt nhiều năm qua, tuy vậy dấu ấn để lại không quá sâu đậm, thậm chí tiêu cực khi các show này đều bủa vây drama, ảnh hưởng phần nào đến hình ảnh người mẫu trong mắt công chúng.

Chưa rõ giải thưởng người mẫu của Xuân Lan làm cách nào để thu hút được sự quan tâm của công chúng, nhưng chắc hẳn cô đã có kế hoạch mới có thể mong cầu giải thưởng khởi động lại sau 15 năm giúp nghề người mẫu đi đúng tôn ti trật tự.

Xuân Lan mời những cái tên có ảnh hưởng trong giới đồng hành cùng mình như nhà thiết kế Đỗ Mạnh Cường, hoa hậu chuyển giới Hương Giang... Họ nhận thấy làng mốt có những giai đoạn khó khăn nhưng nhiều người không bỏ cuộc, vẫn quyết tâm theo đuổi nghề. Và đây là giải thưởng cần thiết để vinh danh những cống hiến của họ.

Qua những gương mặt đã thành danh, nhận được sự công nhận của công chúng cũng như giới chuyên môn từ giải thưởng này cách đây 15 năm, hy vọng Xuân Lan có thể tiếp tục đi đúng tiêu chí, tôn vinh các người mẫu, những gương mặt sàn diễn sẽ được biết đến nhiều hơn.

Tin liên quan