Người đầu tiên thông hầm sập kể phút cứu 12 nạn nhân

Đưa nạn nhân vụ sập hầm ra ngoài. Ảnh: VnExpress
Đưa nạn nhân vụ sập hầm ra ngoài. Ảnh: VnExpress
Binh nhất Hoàng Văn Thảo, người đầu tiên thông hầm thủy điện Đạ Dâng, Lâm Đồng, cho biết, lúc đào gần đến đường hầm, anh thấy một tia sáng phản lại nên anh em đồng loạt quyết tâm đào liên tục và rất nhanh. Khi đào được vào trong hầm các nạn nhân hết sức sung sướng.

"Lúc đó những nạn nhân đang có dấu hiệu bị lạnh cóng. Đây là niềm vui lớn nhất đời tôi từ xưa đến giờ", binh nhất này cho biết.

Tại hiện trường, Bí thư Tỉnh Ủy Lâm Đồng Nguyễn Xuân Tiến đã ôm chầm lực lượng cứu hộ và cho biết, "không có niềm vui nào hơn vào lúc này khi được thấy 12 nạn nhân được giải thoát an toàn".

Theo Đại tá Phạm Văn Tỵ, Chánh văn phòng Ủy ban quốc gia tìm kiếm cứu nạn, việc đào 2 đường hầm cùng lúc thể hiện quyết tâm cao của lính cứu hộ. Với điều kiện địa chất thuận lợi nên ngách bên tay trái đã tạo điều kiện bất ngờ cho việc giải cứu các nạn nhân.

Hiện một nạn nhân do sức khỏe yếu đã được chuyển đến bệnh viện. 11 người còn lại sức khỏe đều bình thường nên vẫn đang được cấp cứu tại chỗ.

Lực lượng cứu hộ cho biết, khi công binh đào ngách bên tay trái được 14m (dự kiến 30 m), bất ngờ thấy một lỗ thủng nên đánh tạt sang bên tay trái, phát hiện mọi người đang ngồi trong đoạn hầm chưa sập nên nhanh chóng đưa tất cả ra ngoài.

Trao đổi với phóng viên, Đại tá Nguyễn Hữu Hùng, Phó tham mưu trưởng Bộ tư lệnh công binh vui mừng cho biết khi được giao nhiệm vụ đơn vị cũng rất lo lắng.

"Việc giải cứu được 12 nạn nhân rất sớm, nhanh và an toàn cho cả nạn nhân và cả lực lượng cứu hộ là một niềm vui rất lớn của đơn vị chúng tôi và đây cũng là một vinh dự rất lớn đối với tổ quốc", Đại tá Hùng nói.

Bỏ dở nồi cháo đang chuẩn bị đưa vào tiếp tế cho các nạn nhân, anh Vũ Văn Dũng và nhóm công nhân quăng cả bình, muỗng chạy túa ra ngoài. Nhiều người ôm chầm lấy nhau.

"Không thể diễn tả được niềm vui của chúng tôi lúc này khi đồng nghiệp của chúng tôi được cứu ra ngoài. Chắc cả công ty chúng tôi sẽ đến bệnh viện với anh em ngay bây giờ", anh Hùng nói.

Theo Theo VnExpress
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm