TP - Tất cả 12 công nhân mắc kẹt trong hầm thủy điện Đạ Dâng (Lâm Đồng) đều đã được cứu sống và trở về bên người thân. Khi tĩnh tâm nhìn lại, hàng loạt câu hỏi vẫn còn “mắc kẹt” lại đó cùng đống đất đá.
TP - Chiều 22/12, Tỉnh ủy Lâm Đồng đã tổ chức sơ kết rút kinh nghiệm công tác ứng cứu sự cố sập hầm tại công trình thủy điện Đạ Dâng - Đạ Chomo. Tại đây, chủ đầu tư dự án, ông Võ Nhật Thăng đã lên tiếng xin lỗi người dân Lâm Đồng và cho rằng sự cố là “bất khả kháng”.
Ngày 22/12, Bộ Xây dựng đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc giải quyết sự cố sập hầm dẫn nước công trình thủy điện Đạ Dâng-Đa Chomo, ở xã Lát, huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng. Theo phân tích của Thứ trưởng Lê Quang Hùng thì kết cấu hầm "có vấn đề."
TPO - Ông Võ Nhật Thăng, Chủ tịch HĐQT kiểm Tổng Giám đốc Tổng Cty Vietracimex- công ty mẹ của công ty Long Hội, chủ đầu tư dự án thủy điện Đạ Dâng, cho rằng vụ sập hầm vào ngày 16/12 là sự cố bất khả kháng.
TPO - Thông qua đường ống, lực lượng cứu hộ có thể trao đổi thông tin với các nạn nhân đang mắc kẹt bên trong hầm sập thuộc công trình thủy điện Đạ Dâng – Đạ Chomo (Lâm Đồng). Vào tận thực địa, PV ghi lại cuộc trao đổi giữa cứu hộ với nạn nhân tối 18/12, một ngày trước hôm họ được giải cứu.
TPO - Sáng 22/12, ông Vũ Thành Đông - phó Chánh Văn phòng Bộ Y tế thừa lệnh Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến tặng quà cán bộ viên chức ngành y tế 50 triệu đồng trong vụ cứu hộ 12 nạn nhân sập hầm thủy điện, đồng thời thăm hỏi, tặng quà các nạn nhân đang điều trị tại bệnh viện.
TP - Ngày 21/12, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã có công văn gửi UBND sáu tỉnh gồm: Lâm Đồng, Hà Nam, Nam Định, Nghệ An, Hà Tĩnh, Vĩnh Phúc hỗ trợ, giúp đỡ các gia đình có người thân là nạn nhân trong vụ sập hầm tại công trình Nhà máy thủy điện Đạ Dâng-Đa Chomo, Lâm Đồng.
TP - Lúc 16 giờ 10 phút, ngày 19/12, đường hầm ngách trái cứu hộ các nạn nhân trong vụ sập hầm thủy điện Đạ Dâng do bộ đội công binh thực hiện được chọc thủng và 12 nạn nhân lần lượt được đưa ra khỏi hầm trong vỡ òa niềm vui.
TPO - Trao đổi với Tiền Phong chiều 21/12, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng cho biết, hiện cơ quan điều tra đang tìm hiểu nguyên nhân sập hầm thủy điện Đạ Dâng.
TP - Theo lãnh đạo chủ đầu tư công trình thủy điện Đạ Dâng, do địa chất yếu nên việc thi công đường hầm dẫn nước cho tổ máy phát điện bị chậm tiến độ và phải thay nhiều đơn vị. Theo lãnh đạo Công an tỉnh Lâm Đồng, đơn vị thi công và chủ đầu tư từng bị xử lý sai phạm vì thi công không đảm bảo an toàn.
TPO - Để giải cứu 12 công nhân bị mắc kẹt do sập hầm thủy điện Đạ Dâng – Đạ Chomo (Lạc Dương, Lâm Đồng), các lực lượng cứu hộ đã khoan đào nhiều ngách hầm.
Bây giờ đã được ra ngoài, được các y, bác sĩ chăm sóc, sức khỏe dần bình phục, nhưng các nạn nhân vẫn chưa hết nỗi kinh hoàng, ám ảnh về những ngày bị mắc kẹt nơi hầm tối.
TP - Năm ngoái, tôi cùng một đồng nghiệp đi thực tế ở hầm dẫn nước một công trình thủy điện tại huyện Bảo Lộc, cũng thuộc Lâm Đồng. Các kỹ sư cho biết địa chất ở vùng Tây Nguyên phức tạp và cần tới những công nghệ làm hầm dẫn tiên tiến.
TP - Chiều 20/12, Thứ trưởng Xây dựng Lê Quang Hùng cho biết: Bộ Xây dựng vừa có báo cáo gửi Chính phủ về việc lập đoàn kiểm tra xác định nguyên nhân dẫn tới sập hầm thủy điện Đạ Dâng - Đạ Chomo. Từ đó mới xác định trách nhiệm của các bên liên quan.
TP - "Bốn ngày ba đêm bị kẹt trong hầm tối tăm, ẩm ướt, lạnh lẽo, mực nước dâng lên quá cao khiến cho hy vọng sống ngày càng nhỏ nhoi. Nhiều người sợ chết, chán nản, không muốn ăn uống nữa."..., anh Phạm Viết Nam nạn nhân sập hầm nhớ lại.
TP - Chiều 20/12, UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết, đã thưởng nóng 250 triệu đồng cho các lực lượng tham gia giải cứu thành công 12 công nhân bị kẹt trong hầm thủy điện Đạ Dâng - Đạ Chomo. Trong đó, lực lượng công binh được thưởng 100 triệu đồng, Tập đoàn TKV 100 triệu đồng, lực lượng phòng cháy chữa cháy của Bộ Công an 50 triệu đồng.
TP - Chiều 20/12, một ngày sau khi 12 công nhân bị mắc kẹt do sập hầm thủy điện Đạ Dâng – Đạ Chomo (Lạc Dương, Lâm Đồng) được cứu thoát an toàn, PV Tiền Phong một lần nữa quay lại hiện trường và trực tiếp vào từng đường hầm đã cứu các nạn nhân ra ngoài.
TP - Hôm qua, 20/12, trong cuộc trò chuyện với phóng viên Tiền Phong bên hành lang Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lâm Đồng, ông Lưu Công Tới-Phó phòng tổng hợp Công ty Sông Đà 505 (đơn vị có 12 nạn nhân trong vụ sập hầm thủy điện Đạ Dâng) đã hé lộ những sơ hở trong quy định quản lý chất lượng công trình hầm.
Tình hình sức khỏe bệnh nhân vụ sập hầm ở Lâm Đồng đã ổn định. Dự kiến 1-2 ngày tới, với tình hình sức khỏe diễn biến khả quan, các bệnh nhân có thể xuất viện.
Kết thúc công tác cứu hộ 12 công nhân mắc kẹt trong hầm thủy điện Đạ Dâng (Lâm Đồng), Thứ trưởng Xây dựng Lê Quang Hùng cho biết sẽ tập trung truy tìm nguyên nhân, xử lý trách nhiệm các đơn vị để xảy ra sự cố.
'Khi lớp đất đá ập xuống, mọi người lúc đó chỉ thấy một màu đen. Chúng tôi vô cùng hoảng loạn, gào thét bên trong nhưng chỉ nhận lại được tiếng của chính mình', anh Nguyễn Văn Hường (Nam Định) nhớ lại giây phút kinh hoàng khi hàng chục tấn đất đá đổ ập xuống.
TPO - Chiều nay (20/12), một ngày sau khi 12 công nhân bị mắc kẹt do sập hầm thủy điện Đạ Dâng (Lạc Dương, Lâm Đồng) được cứu thoát, PV Tiền Phong một lần nữa quay lại hiện trường và trực tiếp vào từng đường hầm đã cứu các nạn nhân ra ngoài.
Sáng nay (20/12), Đại tá Nguyễn Hữu Hùng, Phó Tham mưu trưởng Binh chủng Công binh cho biết, sau khi biết tin bộ đội công binh giải cứu thành công 12 công nhân mắc kẹt dưới hầm thủy điện, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã gửi hoa, quà biểu dương.
"Khi nước dâng lên tới cổ, chúng tôi thật sự hoảng loạn và tuyệt vọng. Lúc đó tôi chỉ sợ không còn được gặp con trai và người thân nữa", nữ nạn nhân vụ sập hầm thủy điện tâm sự.
TPO - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Văn Đọc đã quyết định thưởng đột xuất 100 triệu đồng cho đội thợ đào lò đã trực tiếp tham gia công tác cứu hộ.
TP - Chiều 19/12, lực lượng cứu hộ cứu được 12 nạn nhân mắc kẹt trong hầm thủy điện Đạ Dâng (xã Lát, huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng) sau 4 ngày nỗ lực không mệt mỏi.
TP - Đại Dương và Hữu Việt là hai phóng viên của báo Tiền Phong và cũng là hai nhà báo được vào tận nơi các lực lượng cứu hộ tiến hành đào hầm ngách để cứu các nạn nhân trong đêm 18, rạng ngày 19/12. Phóng sự ảnh đặc biệt do hai phóng viên thực hiện.
TP - Hôm qua, báo Tiền Phong trích đăng ý kiến bạn đọc nhắn gửi: “Hãy vững tin các anh chị nhé, cả nước nín thở chờ tin vui!”. Và thật bất ngờ, chỉ sau đó mười mấy tiếng đồng hồ, toàn bộ 12 công nhân thủy điện Đạ Dâng, Lâm Đồng, đã được cứu nạn thành công, đã an lành trở về trong vòng tay nhân ái của cả nước.
TP - Khi những công nhân lạnh cóng, mệt lả được cõng ra ngoài an toàn, tất cả cùng vỡ òa trong hạnh phúc. Không chỉ người nhà, lực lượng cứu hộ cũng ôm chầm lấy nhau, trong tiếng vỗ tay không ngớt.