Câu hỏi và chờ đợi

Câu hỏi và chờ đợi

TP - Tất cả 12 công nhân mắc kẹt trong hầm thủy điện Đạ Dâng (Lâm Đồng) đều đã được cứu sống và trở về bên người thân. Khi tĩnh tâm nhìn lại, hàng loạt câu hỏi vẫn còn “mắc kẹt” lại đó cùng đống đất đá.
[VIDEO] Lực lượng cứu hộ nói chuyện với nạn nhân sập hầm

[VIDEO] Lực lượng cứu hộ nói chuyện với nạn nhân sập hầm

TPO - Thông qua đường ống, lực lượng cứu hộ có thể trao đổi thông tin với các nạn nhân đang mắc kẹt bên trong hầm sập thuộc công trình thủy điện Đạ Dâng – Đạ Chomo (Lâm Đồng). Vào tận thực địa, PV ghi lại cuộc trao đổi giữa cứu hộ với nạn nhân tối 18/12, một ngày trước hôm họ được giải cứu.
Đại diện Bộ Y tế thăm hỏi các nạn nhân vụ sập hầm.

Bộ Y tế thăm, tặng quà các nạn nhân vụ sập hầm

TPO - Sáng 22/12, ông Vũ Thành Đông - phó Chánh Văn phòng Bộ Y tế thừa lệnh Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến tặng quà cán bộ viên chức ngành y tế 50 triệu đồng trong vụ cứu hộ 12 nạn nhân sập hầm thủy điện, đồng thời thăm hỏi, tặng quà các nạn nhân đang điều trị tại bệnh viện.
Miễn phí điều trị cho các nạn nhân vụ sập hầm

Miễn phí điều trị cho các nạn nhân vụ sập hầm

TP - Ngày 21/12, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã có công văn gửi UBND sáu tỉnh gồm: Lâm Đồng, Hà Nam, Nam Định, Nghệ An, Hà Tĩnh, Vĩnh Phúc hỗ trợ, giúp đỡ các gia đình có người thân là nạn nhân trong vụ sập hầm tại công trình Nhà máy thủy điện Đạ Dâng-Đa Chomo, Lâm Đồng. 
Lực lượng công binh đang xử lý sự cố trong hầm hẹp.

Đúng là Bộ đội Cụ Hồ

TP - Lúc 16 giờ 10 phút, ngày 19/12, đường hầm ngách trái cứu hộ các nạn nhân trong vụ sập hầm thủy điện Đạ Dâng do bộ đội công binh thực hiện được chọc thủng và 12 nạn nhân lần lượt được đưa ra khỏi hầm trong vỡ òa niềm vui.
Hầm thủy điện Đạ Dâng từng phải thay nhiều đơn vị thi công vì địa chất yếu. Ảnh: L.H.V.

Vụ sập hầm: Chủ đầu tư và công an tỉnh nói gì?

TP - Theo lãnh đạo chủ đầu tư công trình thủy điện Đạ Dâng, do địa chất yếu nên việc thi công đường hầm dẫn nước cho tổ máy phát điện bị chậm tiến độ và phải thay nhiều đơn vị. Theo lãnh đạo Công an tỉnh Lâm Đồng, đơn vị thi công và chủ đầu tư từng bị xử lý sai phạm vì thi công không đảm bảo an toàn.
Tiếng nói từ lòng núi

Tiếng nói từ lòng núi

TP - Năm ngoái, tôi cùng một đồng nghiệp đi thực tế ở hầm dẫn nước một công trình thủy điện tại huyện Bảo Lộc, cũng thuộc Lâm Đồng. Các kỹ sư cho biết địa chất ở vùng Tây Nguyên phức tạp và cần tới những công nghệ làm hầm dẫn tiên tiến. 
Công an tỉnh Lâm Đồng khám nghiệm hiện trường vụ sập hầm thủy điện sáng 20/12. Ảnh: Văn Thành/ VnExpress

Khám nghiệm hiện trường vụ sập hầm thủy điện

TP - Chiều 20/12, Thứ trưởng Xây dựng Lê Quang Hùng cho biết: Bộ Xây dựng vừa có báo cáo gửi Chính phủ về việc lập đoàn kiểm tra xác định nguyên nhân dẫn tới sập hầm thủy điện Đạ Dâng - Đạ Chomo. Từ đó mới xác định trách nhiệm của các bên liên quan.
Thưởng nóng 350 triệu cho lực lượng giải cứu vụ sập hầm

Thưởng nóng 350 triệu cho lực lượng giải cứu vụ sập hầm

TP - Chiều 20/12, UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết, đã thưởng nóng 250 triệu đồng cho các lực lượng tham gia giải cứu thành công 12 công nhân bị kẹt trong hầm thủy điện Đạ Dâng - Đạ Chomo. Trong đó, lực lượng công binh được thưởng 100 triệu đồng, Tập đoàn TKV 100 triệu đồng, lực lượng phòng cháy chữa cháy của Bộ Công an 50 triệu đồng.
Mũi khoan phía hạ du để dẫn nước ra ngoài, đất đã bị nước làm xói mòn rộng 30-45cm. Ảnh: Lê Hữu Việt.

Thám hiểm đường hầm “sinh ra” 12 công nhân lần nữa

TP - Chiều 20/12, một ngày sau khi 12 công nhân bị mắc kẹt do sập hầm thủy điện Đạ Dâng – Đạ Chomo (Lạc Dương, Lâm Đồng) được cứu thoát an toàn, PV Tiền Phong một lần nữa quay lại hiện trường và trực tiếp vào từng đường hầm đã cứu các nạn nhân ra ngoài.
Ông Lưu Công Tới, đang nói chuyện với những nạn nhân mắc kẹt trong hầm sập qua ống sắt. Ảnh: Đại Dương.

Hé lộ sơ hở trong quy định quản lý và thi công hầm Đạ Dâng

TP - Hôm qua, 20/12, trong cuộc trò chuyện với phóng viên Tiền Phong bên hành lang Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lâm Đồng, ông Lưu Công Tới-Phó phòng tổng hợp Công ty Sông Đà 505 (đơn vị có 12 nạn nhân trong vụ sập hầm thủy điện Đạ Dâng) đã hé lộ những sơ hở trong quy định quản lý chất lượng công trình hầm.
Hồi ức kinh hoàng của nạn nhân sập hầm

Hồi ức kinh hoàng của nạn nhân sập hầm

'Khi lớp đất đá ập xuống, mọi người lúc đó chỉ thấy một màu đen. Chúng tôi vô cùng hoảng loạn, gào thét bên trong nhưng chỉ nhận lại được tiếng của chính mình', anh Nguyễn Văn Hường (Nam Định) nhớ lại giây phút kinh hoàng khi hàng chục tấn đất đá đổ ập xuống.
Khám phá hầm sập khiến 12 công nhân mắc kẹt

Khám phá hầm sập khiến 12 công nhân mắc kẹt

TPO - Chiều nay (20/12), một ngày sau khi 12 công nhân bị mắc kẹt do sập hầm thủy điện Đạ Dâng (Lạc Dương, Lâm Đồng) được cứu thoát, PV Tiền Phong một lần nữa quay lại hiện trường và trực tiếp vào từng đường hầm đã cứu các nạn nhân ra ngoài.
Lực lượng cứu hộ chuyển nạn nhân đến xe cứu thương (ảnh lớn). Cửa hầm được niêm phong sau khi hoàn thành việc giải cứu (ảnh nhỏ).

Hoàn thành nhiệm vụ lớn

TP - Chiều 19/12, lực lượng cứu hộ cứu được 12 nạn nhân mắc kẹt trong hầm thủy điện Đạ Dâng (xã Lát, huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng) sau 4 ngày nỗ lực không mệt mỏi.
ẢNH ĐẶC BIỆT: Nghẹt thở giành giật sự sống

ẢNH ĐẶC BIỆT: Nghẹt thở giành giật sự sống

TP - Đại Dương và Hữu Việt là hai phóng viên của báo Tiền Phong và cũng là hai nhà báo được vào tận nơi các lực lượng cứu hộ tiến hành đào hầm ngách để cứu các nạn nhân trong đêm 18, rạng ngày 19/12. Phóng sự ảnh đặc biệt do hai phóng viên thực hiện.
Tình người, tình quân dân

Tình người, tình quân dân

TP - Hôm qua, báo Tiền Phong trích đăng ý kiến bạn đọc nhắn gửi: “Hãy vững tin các anh chị nhé, cả nước nín thở chờ tin vui!”. Và thật bất ngờ, chỉ sau đó mười mấy tiếng đồng hồ, toàn bộ 12 công nhân thủy điện Đạ Dâng, Lâm Đồng, đã được cứu nạn thành công, đã an lành trở về trong vòng tay nhân ái của cả nước.
Ngày nào cũng xuống xem việc cứu hộ, bà Vân sung sướng khi cháu của mình, anh Nguyễn Anh Tuấn được cứu. Ảnh: L.H.V.

Nghẹn lời trong hạnh phúc

TP - Khi những công nhân lạnh cóng, mệt lả được cõng ra ngoài an toàn, tất cả cùng vỡ òa trong hạnh phúc. Không chỉ người nhà, lực lượng cứu hộ cũng ôm chầm lấy nhau, trong tiếng vỗ tay không ngớt.