Người dân Bắc Ninh đi làm thủ tục hành chính sẽ chỉ cần dấu vân tay

Trung tâm sẽ giúp tìm kiếm trẻ mất tích hoặc nghi phạm vụ án một cách nhanh chóng.
Trung tâm sẽ giúp tìm kiếm trẻ mất tích hoặc nghi phạm vụ án một cách nhanh chóng.
TPO - Tỉnh Bắc Ninh đang thí điểm hệ thống điều hành hướng tới phục vụ người dân tới mức chỉ cần vân tay để làm thủ tục hành chính thông thường. Tỉnh này cũng sẽ lắp đặt 3.200 camera để phục vụ thành phố thông minh.

Chiều 26/9, UBND tỉnh Bắc Ninh tổ chức Lễ Vận hành thí điểm Trung tâm điều hành thành phố thông minh (Trung tâm). Được biết, Bắc Ninh là tỉnh thứ 2 đưa Trung tâm điều hành thông minh vào hoạt động, sau Quảng Ninh và cả 2 địa phương đều được Cty CP Tiến bộ Quốc tế AIC cung cấp hệ thống phần mềm cho Trung tâm.

Tại buổi lễ, ông Nguyễn Nhân Chiến – Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh khẳng định việc vận hành thử nghiệm Trung tâm là một trong những bước khởi đầu thực hiện chủ trương cải cách hành chính, xây dựng thành phố thông minh và qua đây sẽ đẩy nhanh quá trình xây dựng Bắc Ninh từ tỉnh sang thành phố trực thuộc Trung ương.

Người dân Bắc Ninh đi làm thủ tục hành chính sẽ chỉ cần dấu vân tay ảnh 1

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng yêu cầu cán bộ Sở TT&TT Bắc Ninh thực hiện một số thao tác nhằm thể hiện tính năng của Trung tâm.

Tới dự và chỉ đạo, ông Nguyễn Mạnh Hùng – Bộ trưởng Bộ TT&TT đã yêu cầu các cán bộ Sở TT&TT tỉnh Bắc Ninh, đại diện Cty AIC chạy thử hàng loạt các "đề bài" một nhà quản lý có thể cần nhằm biết thông tin nhanh chóng.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cũng đánh giá, cần tích hợp đầy đủ số liệu trong cả quá trình trước để có thể thiết lập được các biểu đồ thể hiện nhu cầu quản lý từ tổng thể tới chi tiết cho từng lĩnh vực hoặc đơn vị hành chính. 

Tiếp đến, đại diện Cty AIC cho biết, hệ thống của Trung tâm hướng tới phục vụ người dân, chính quyền, doanh nghiệp, nhà đầu tư, khách du lịch... tại Bắc Ninh. Trong đó, các cơ quan Nhà nước có thể tổ chức họp trực tuyến; nghiên cứu, kiểm tra các loại văn bản, trả lời thắc mắc một cách nhanh chóng...

Về phía người dân, chỉ cần tải ứng dụng, họ có thể thực hiện các thủ tục hành chính đơn giản; nêu các kiến nghị để được trả lời; thông báo nguy hiểm... Hệ thống của Trung tâm cũng liên kết với một số doanh nghiệp để người dân hưởng ưu đãi và trước mắt, người dân Bắc Ninh mua vé máy bay của Vietnamairline qua hệ thống sẽ được giảm giá 10%...

Người dân Bắc Ninh đi làm thủ tục hành chính sẽ chỉ cần dấu vân tay ảnh 2

Trung tâm sẽ cung cấp số liệu để CSGT xử phạt vi phạm qua hình ảnh. Người dân sẽ được tra cứu xử phạt trực tuyến, xem video vi phạm bằng cách nhập biển số xe.

Đại diện Sở TT&TT tỉnh Bắc Ninh cũng cho biết, hệ thống của Trung tâm sẽ phục vụ tối đa người dân, hướng tới việc họ chỉ cần dấu vân tay để đi làm thủ tục hành chính thông thường, không phải mang các loại giấy tờ khác.

Hiện tại, Trung tâm có thể cung cấp dữ liệu cho nhiều ngành như công an, phòng cháy, môi trường; người dân có thể tra cứu phạt nguội với video đính kèm... Ngoài ra, Trung tâm đưa ra số liệu các bài viết trên mạng Internet về Bắc Ninh, đánh giá bài nào là tốt, trung tính hoặc tiêu cực; tính toán số liệu tờ báo, phóng viên nào hay viết về Bắc Ninh...

Được biết, tỉnh Bắc Ninh sẽ lắp đặt 3.200 camera để phục vụ Trung tâm điều hành thành phố thông minh.

MỚI - NÓNG
Đà Nẵng cưỡng chế thu hồi hàng loạt căn hộ chung cư thuộc sở hữu nhà nước
Đà Nẵng cưỡng chế thu hồi hàng loạt căn hộ chung cư thuộc sở hữu nhà nước
TPO - Đà Nẵng tiến hành cưỡng chế thu hồi những trường hợp sử dụng chung cư thuộc sở hữu nhà nước nhưng vi phạm việc nợ tiền thuê nhà thời gian dài không có lý do, bỏ trống không ở, cho người khác sử dụng, sang nhượng trái phép. Sau thu hồi các căn hộ chung cư này sẽ được xem xét bố trí cho các trường hợp khó khăn.