Người đàn bà quyền lực luôn đứng sau bầu Kiên

Mặc dù đã có tuổi nhưng bà Lan vẫn còn rất mặn mà
Mặc dù đã có tuổi nhưng bà Lan vẫn còn rất mặn mà
Bầu Kiên đã từng tuyên bố, với bản thân ông thì có thể nói gì cũng được nhưng với vợ con thì 'cấm' được động đến. Tuy nhiên, khi Bầu Kiên sa vào lao lý thì người vợ của ông cũng trở thành tâm điểm của sự chú ý. Bà Đặng Ngọc Lan được nhắc đến nhiều với tư cách người đàn bà quyền lực luôn đứng sau bầu Kiên.

Lần đầu tiên kể từ sau khi ông Kiên bị bắt, bà Đặng Ngọc Lan, vợ của bầu Kiên xuất hiện. Tham dự phiên tòa, trái ngược với hình ảnh người chồng đi dép tổ ong, mái tóc bạc, bà Lan vẫn mang vẻ đẹp đằm thắm của một người phụ nữ quyền quý. Bà Lan mặc chiếc áo sơ mi trắng, quần jeans được đưa đến tòa bằng chiếc xe khá sang trọng.

Bà là đại diện Công ty B&B do chính chồng mình lập nên. Dưới sự chỉ đạo của chồng, công ty này đã thực hiện các lệnh ủy thác cho Ngân hàng ACB mua bán vàng trạng thái, thu lãi hơn 100 tỷ đồng rồi chuyển toàn bộ lợi nhuận cho một công ty khác để không phải nộp thuế.

Trong cuộc đời của bầu Kiên, bà là người phụ nữ duy nhất xuất hiện bên cạnh ông và cũng có nhiều quyền lực.Bà Lan sinh năm 1972 và có 3 người con với bầu Kiên.

Người đàn bà quyền lực

Ở lĩnh vực kinh doanh, bà Lan hiện là thành viên Hội đồng quản trị, Phó ban Kiểm toán nội bộ của Ngân hàng Việt Nam thương tín (VietBank).

Người đàn bà quyền lực luôn đứng sau bầu Kiên ảnh 1

Vợ bầu Kiên tham dự phiên tòa

Theo giới thiệu của Vietbank, bà Lan có hơn 17 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính, đã tham gia vào nhiều dự án phát triển và đầu tư quan trọng tại Ngân hàng Á Châu. Hiện nay, bà là Phó ban Kiểm toán nội bộ - Ngân hàng Á Châu, thành viên HĐQT Vietbank.

Năm 2007 với tổng giá trị tài sản là 677,7 tỷ đồng, bà đứng vị trí thứ 4 trong top 10 người phụ nữ giàu nhất thị trường chứng khoán Việt Nam. Vị trí này được giữ vững thêm một năm nữa dẫu con số thống kê kia đã giảm xuống chỉ còn 615,658 tỷ.

Cứ thế, dù có lúc nắm giữ đến cả nghìn tỉ (1.045,433 tỷ đồng/năm 2009) hay dao động quanh mức hơn 800 tỷ thì người phụ nữ ấy vẫn luôn có mặt ở top 6 người phụ nữ giàu nhất TTCK Việt Nam. Chỉ đến năm 2012, là lần đầu tiên, bà bị văng ra khỏi top 10, nhà bầu Kiên mất hơn 300 tỷ chỉ sau 2 ngày ông bầu tóc bạc này bị bắt.

Thay chồng quản lý đội bóng

Không giống như gia đình nhà bầu Hiển thường có thói quen cùng xuất hiện trên sân bóng những dịp cuối tuần, bà hạn hữu hơn ở bề nổi sự chia sẻ tình yêu chung với bầu Kiên - tình yêu bóng đá.

Bà Lan trong suốt chục năm làm bóng đá của bầu Kiên chưa bao giờ được coi là người có chung niềm đam mê với chồng. Lần đầu tiên, người ta thấy bà xuất hiện ở sân Pleiku, cùng ông Kiên tới xem trận bán kết của một giải bóng đá trẻ.

Chuyện bầu Kiên bị bắt thực sự là một cú sốc rất mạnh giáng lên đầu các đội bóng, các thành viên trong ban lãnh đạo CLB bóng đá Hà Nội không biết giải quyết mọi chuyện ra sao, đành phải “cầu cứu” tới vợ của ông bầu tóc bạc.

Trong lúc “nguy kịch”, bà Lan thay chồng đứng ra trấn an đội bóng. Đích thân bà Lan tổ chức một cuộc họp với đại diện cầu thủ, HLV. Bà tuyên bố dù có xảy ra chuyện gì với bầu Kiên thì các đội bóng vẫn hoàn toàn yên tâm, gia đình bầu Kiên vẫn sẽ không bỏ bóng đá.

Lương, thưởng của các cầu thủ CLB bóng đá Hà Nội nhờ thế đã được thanh toán đầy đủ. Tuy nhiên, số phận của CLB Hà Nội, Trẻ Hà Nội cuối cùng cũng đã được định đoạt. Theo đó, hai đội bóng của ông bầu Nguyễn Đức Kiên sẽ không đăng ký tham dự V-League và hạng Nhất 2013. Toàn bộ cầu thủ, ban huấn luyện của hai đội bóng này đã được giải phóng hợp đồng...

Thoát vòng lao lý?

Liên quan tới vụ án của chồng, bà Lan vốn là Tổng giám đốc Công ty B&B - nơi mà ông Kiên đã dùng để thực hiện một loạt các hoạt động kinh doanh trái pháp luật của mình.

Người đàn bà quyền lực luôn đứng sau bầu Kiên ảnh 2

Bà Lan có tên trong ban điều hành ngân hàng.

Năm 2008, công ty B&B được thành lập với ngành nghề kinh doanh theo giấy phép là xây dựng dân dụng công nghiệp, nhà ở, kinh doanh vàng bạc, đá quý và nghiên cứu thị trường với vốn điều lệ là 1.500 tỷ đồng. Bà Lan giữ chức vụ tổng giám đốc.

   

Hành vi giúp ông Kiên trốn 25 tỉ đồng tiền thuế thu nhập doanh nghiệp tại công ty B&B của Đặng Ngọc Lan đã đủ yếu tố cấu thành tội Trốn thuế, quy định tại Điều 161 Bộ Luật hình sự, với vai trò đồng phạm giúp sức.

Tuy nhiên, trong thời điểm ký hợp đồng này bà Lan đang nghỉ chuẩn bị sinh con nhỏ, không biết và không tham gia gì vào việc chỉ đạo hoạt động kinh doanh của công ty. Cơ quan cảnh sát điều tra đã quyết định không xử lý hình sự đối với bà Lan.

Theo Khánh Chi


Theo Vietnamnet
MỚI - NÓNG