Tạm đình chỉ vụ án đối với ông Trần Xuân Giá

Bầu Kiên dự tòa sáng nay trong trang phục áo sơ mi sáng màu. Ảnh: Bảo Thắng
Bầu Kiên dự tòa sáng nay trong trang phục áo sơ mi sáng màu. Ảnh: Bảo Thắng
TPO - Thẩm phán Nguyễn Hữu Chính cho biết, ông Trần Xuân Giá đang mắc bệnh hiểm nghèo, không thể có mặt tại phiên xử nên Tòa quyết định tạm đình chỉ vụ án đối với ông Giá, khi nào lý do tạm đình chỉ không còn, sẽ khôi phục vụ án. Chiều nay, Tòa tiếp tục làm việc.

Sáng nay (20/5), TAND TP Hà Nội mở lại phiên xét xử sơ thẩm Nguyễn Đức Kiên (SN 1964, còn gọi bầu Kiên) và đồng phạm.

Các bị cáo bị xét xử về 4 tội danh: Lừa đảo chiếm đoạt tài sản; Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng; Trốn thuế và Kinh doanh trái phép. Phiên xử dự kiến kéo dài hết ngày 6/6. 

Xét xử bầu Kiên sáng 20/5

Nhấn F5 để cập nhật nội dung mới nhất

20/05/2014 08:14

Tạm đình chỉ vụ án đối với ông Trần Xuân Giá ảnh 1 6h30 sáng nay (20/5), xe thùng chở bầu Kiên và các bị cáo nhanh chóng di chuyển tới TAND TP Hà Nội. Phía bên ngoài tòa, lực lượng an ninh được thắt chặt. Ảnh: Tuấn Nguyễn

20/05/2014 08:19

Trước ngày mở tòa, ông Lưu Tiến Dũng, luật sư của ông Trần Xuân Giá, cho biết theo kết luận ngày 14/5 của Hội đồng chuyên môn Ban bảo vệ sức khoẻ Trung ương, thể trạng ông Giá còn rất yếu, chưa thể đi lại được, hay choáng...

Theo luật sư, ông Giá phải dùng thuốc kháng sinh khoảng một tháng để chữa nhiễm khuẩn đường tiết niệu. Ngoài ra, bệnh phì đại tiền liệt tuyến của ông Giá còn nặng, chưa loại trừ khả năng bị ung thư.

Luật sư Dũng chia sẻ thân chủ luôn mong muốn đến tòa để bảo đảm quyền tự bào chữa. Tuy nhiên, mọi việc phải tùy thuộc vào diễn biến sức khỏe. Trong hôm nay, luật sư sẽ có văn bản gửi TAND Hà Nội về việc ông Giá có thể hầu tòa hay không.

20/05/2014 08:21

Tạm đình chỉ vụ án đối với ông Trần Xuân Giá ảnh 2 Ông Trần Xuân Giá trên giường bệnh. Ảnh: Dân trí

Ông Giá bị cáo buộc thời gian đương chức chủ tịch HĐQT ACB đã cùng ông Hải và các ông Nguyễn Đức Kiên (cựu phó chủ tịch HĐQT ACB), Trịnh Kim Quang, Phạm Trung Cang, Lê Vũ Kỳ (3 cựu phó chủ tịch HĐQT ACB), Huỳnh Quang Tuấn (cựu phó tổng giám đốc) thống nhất việc uỷ thác cho hàng chục nhân viên gửi tiền vào các tổ chức tín dụng.

Việc này được cho là trái với Điều 106 Luật các tổ chức tín dụng năm 2010, gây thiệt hại cho ACB gần 719 tỷ đồng (số tiền này đã bị Huỳnh Thị Huyền Như - quyền trưởng phòng giao dịch Điện Biên Phủ thuộc Vietinbank chi nhánh TP HCM - chiếm đoạt).

Ngoài ra với việc thống nhất ban hành chủ trương mua cổ phiếu trên thị trường chứng khoán, các ông này còn bị quy kết đã làm trái quy định của Bộ Tài chính, gây thiệt hại cho ACB gần 700 tỷ đồng.

20/05/2014 08:31

Ngày 1/5, Ông Nguyễn Đức Bình, Chánh án Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội cho biết, trong thời gian luật pháp quy định mở lại phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án Nguyễn Đức Kiên và các đồng phạm, nếu bị cáo Trần Xuân Giá vì lý do sức khỏe không thể tham dự phiên tòa sẽ xem xét khả năng xét xử vắng mặt bị cáo này.

Mặt khác, tòa án cũng có thể giải quyết theo hướng trả lại hồ sơ cho cơ quan truy tố hoặc tách vụ án, tách bị can ra khỏi vụ án này để tiếp tục xét xử những người khác. Trong trường hợp ông Giá vắng mặt có lý do chính đáng, Tòa cũng có thể gia hạn thêm thời gian hoãn phiên tòa.

20/05/2014 08:41

Tạm đình chỉ vụ án đối với ông Trần Xuân Giá ảnh 3 Hội đồng xét xử công bố quyết định đưa vụ án ra xét xử. Ảnh: Bảo Thắng
PV Bảo Thắng tường thuật từ Tòa án Nhân dân TP Hà Nội: Đúng 8h30 phút, Tòa bắt đầu vào làm việc. Thay mặt Hội đồng xét xử, (HĐXX), thẩm phán - chủ tọa phiên tòa Nguyễn Hữu Chính đọc quyết định đưa vụ án ra xét xử đối với Nguyễn Đức Kiên và các đồng phạm.

20/05/2014 08:48

Tạm đình chỉ vụ án đối với ông Trần Xuân Giá ảnh 4 Huỳnh Thị Huyền Như - bị cáo chính trong đại án lừa đảo 4.000 tỷ đồng - bị trích xuất đến phiên xét xử bầu Kiên sáng nay. Ảnh: Bảo Thắng

20/05/2014 09:05

HĐXX bắt đầu phần kiểm tra căn cước Nguyễn Đức Kiên. Sau bị cáo Kiên, chủ tọa phiên tòa lần lượt kiểm tra căn cước các bị cáo còn lại.

20/05/2014 09:14

Sau khi nghe báo cáo của thư ký về danh sách những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, HĐXX chuyển sang điểm danh các luật sư bào chữa cho bị cáo.

Luật sư Lưu Tiến Dũng - bào chữa cho ông Trần Xuân Giá đã có mặt tại tòa. Hiện, chưa thấy Tòa nhắc đến sự hiện diện của cựu Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư - Trần Xuân Giá.

20/05/2014 09:16

Tạm đình chỉ vụ án đối với ông Trần Xuân Giá ảnh 5

Trước đó, theo phóng viên Tuấn Nguyễn, đầu giờ sáng, một người có khuôn mặt và mái tóc rất giống "bầu" Kiên cầm trên tay chiếc thẻ dự tòa của đợt 1 (từ 16-29/4), đã hết hạn, nên không thể tham dự phiên tòa. Ông này cho biết, tên Nguyễn Đức Cương, em trai của bầu Kiên. (Xem chi tiết)

20/05/2014 09:33

Trong phiên sơ thẩm lần này, tòa đã cho triệu tập 82 đơn vị và các cá nhân là người có quyền và nghĩa vụ liên quan. Trong số các cá nhân được triệu tập đến tòa có "siêu lừa" Huỳnh Thị Huyền Như, bà Đặng Ngọc Lan - vợ bầu Kiên...

Ngoài ra, TAND TP Hà Nội còn cho mời đại diện Ngân hàng Nhà nước; đại diện Vụ pháp chế và Vụ quản ký Đăng ký kinh doanh, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT); đại diện Vụ pháp chế, Bộ Công Thương; Tổng cục Thuế; Sở KH-ĐT Hà Nội, TP HCM; đại diện Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước.

Tòa cho mời ông Cao Anh Tuấn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế; ông Tống Quốc Đạt, Chánh văn phòng Bộ KH-ĐT; ông Nguyễn Bích Lâm, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê, Bộ KH-ĐT; ông Đặng Văn Thảo, Phó Chánh thanh tra, giám sát Ngân hàng Nhà nước; các bà Nguyễn Thị Phụng và Nguyễn Thị Lý, thanh tra Ngân hàng Nhà nước.

20/05/2014 10:03

Thẩm phán Nguyễn Hữu Chính thay mặt HĐXX công bố các tài liệu liên quan đến sức khỏe của ông Trần Xuân Giá. Theo đó, các bác sỹ chẩn đoán ông Giá ung thư đại tràng, cùng nhiều bệnh nặng khác. Hiện sức khỏe yếu.

Chủ tọa cũng công bố văn bản của ông Giá gửi tới HĐXX, theo đó, ông Giá chưa chắc chắn có đến được phiên tòa hay không, bởi thể trạng còn rất yếu, xin phép đến tòa vào tuần sau, với phần nội dung liên quan. Ông Giá cũng nói thêm, giả thiết có đến được Tòa, đề nghị Tòa bỏ qua các phần thủ tục (như kiểm tra căn cước, công bố thành phần hội đồng....) để đảm bảo tiến độ xét xử. 

Sau đó, thẩm phán Chính lấy ý kiến của kiểm sát viên duy trì quyền công tố tại tòa. Các kiểm sát viên cho rằng, ông Giá đã có các lời khai trong quá trình điều tra, do vậy, không nên để việc bị cáo Giá ảnh hưởng đến quá trình xét xử, do đó, đề nghị HĐXX tạm đình chỉ vụ án đối với ông Giá, để xem xét, xử lý sau. Ông Giá cũng đề nghị: "Nếu đến tòa xin được ngồi xe lăn, bởi sức khỏe quá yếu".

20/05/2014 10:12

Luật sư Lưu Tiến Dũng (bào chữa cho ông Giá) cũng đồng ý với quan điểm của các kiểm sát viên khi cho rằng: "Việc tạm đình chỉ vụ án đối với riêng ông Giá là giải pháp hợp lý nhất" - ông Dũng cho biết.

20/05/2014 10:13

Được Hội đồng xét xử (HĐXX) cho phép có ý kiến, bị cáo Nguyễn Đức Kiên đề nghị Tòa triệu tập hàng loạt các đơn vị, cơ quan liên quan, như Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Ủy ban chứng khoán Nhà nước... Cùng với đó, bị cáo Kiên đề nghị HĐXX bổ sung hai lá đơn kiến nghị của mình vào hồ sơ vụ án, trong đó có việc xin thay đổi điều tra viên.

20/05/2014 10:14

Một số luật sư đề xuất trả hồ sơ riêng phần bị cáo Trần Xuân Giá, chứ không phải tạm đình chỉ vụ án đối với ông này. Một số luật sư khác lại cho rằng, HĐXX cần hoãn tòa, trả hồ sơ để điều tra bổ sung, với các tình tiết mới tại tòa, như việc Ngân hàng ACB cho rằng mình không có thiệt hại, không là nguyên đơn dân sự trong vụ án...

20/05/2014 10:28

 Tạm đình chỉ vụ án đối với ông Trần Xuân Giá ảnh 6

Tiếp tục được phát biểu, bị cáo Nguyễn Đức Kiên đề nghị HĐXX cho phép được tiếp cận các văn bản pháp luật từ các luật sư. "Đọc xong tôi sẽ trả lại ngay" - bầu Kiên nói. Ngoài ra, bị cáo Kiên đề nghị cho phép được gặp gỡ gia đình, bởi quá lâu rồi chưa được thấy người thân.

"Cơ quan tư pháp cùm chân tôi, tôi cho rằng, đây là việc làm không cần thiết" - ông Kiên nói thêm. Nhắc đến bị cáo Trần Xuân Giá, theo bầu Kiên, việc ông Giá đến tòa được là tốt nhất, bởi còn ảnh hưởng, liên quan đến quyền lợi của nhiều người khác, có thể chờ đợi để sức khỏe ông Giá tốt lên.

20/05/2014 10:31

10h30, Tòa nghỉ hội ý 10 phút sau khi tham khảo các ý kiến liên quan. Sau hồi hội ý, HĐXX quyết định tạm đình chỉ vụ án đối với ông Trần Xuân Giá

20/05/2014 11:13

Theo thẩm phán Nguyễn Hữu Chính, ông Trần Xuân Giá đang mắc bệnh hiểm nghèo, không thể có mặt tại phiên xử, nên quyết định tạm đình chỉ vụ án đối với ông Giá, khi nào lý do tạm đình chỉ không còn, sẽ khôi phục vụ án. Ngoài ra, HĐXX chấp thuận một số đề nghị của bị cáo Nguyễn Đức Kiên, như việc cho phép tiếp cận các văn bản pháp luật do luật sư cung cấp.

20/05/2014 11:18

11h11 phút, HĐXX tiếp tục làm việc với phần phổ biến quyền và nghĩa vụ các bên liên quan. 

20/05/2014 11:20

11h20, Tòa nghỉ trưa và trở lại làm việc lúc 14h cùng ngày.

Phiên xử từng được mở hồi giữa tháng 4 vừa qua, song do bị cáo Trần Xuân Giá (cựu Bộ trưởng KH&ĐT) có vấn đề về sức khỏe, tòa buộc phải hoãn. Theo thông tin từ luật sư của ông Giá, nhiều khả năng ông Giá vẫn chưa thể ra hầu tòa, do sức khỏe không cho phép.

Theo cáo trạng, từ tháng 5/2007 đến tháng 8/2012, bầu Kiên đã thông qua 6 Cty do mình làm chủ tịch, để tổ chức hoạt động kinh doanh không đúng với nội dung đăng ký...

DANH SÁCH CÁC BỊ CÁO

1. Nguyễn Đức Kiên, 50 tuổi, bị truy tố tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, Trốn thuế, Kinh doanh trái phép. Trong số này ở tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, khung hình phạt có thể lên tới án chung thân.

2. Trần Xuân Giá, 75 tuổi, tại ngoại, bị truy tố tội Cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

3. Lê Vũ Kỳ, 58 tuổi, bị truy tố tội Cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

4. Trịnh Kim Quang, 60 tuổi, bị truy tố tội Cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

5. Phạm Trung Cang, 60 tuổi, bị truy tố tội Cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

6. Lý Xuân Hải, 49 tuổi, bị truy tố tội Cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

7. Huỳnh Quang Tuấn, 56 tuổi, bị truy tố tội Cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

8. Trần Ngọc Thanh, 62 tuổi, giám đốc ACBI do bầu Kiên lập, bị truy tố tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

9. Nguyễn Thị Hải Yến, 45 tuổi, kế toán ACBI, tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. 

MỚI - NÓNG
Thương binh Nguyễn Thanh Hùng (bìa trái) nói chuyện cùng Phó Tổng Biên tập báo Tiền Phong Lê Minh Toản (giữa) trong lần báo Tiền Phong về trao quà dịp 27/7 tại Trung tâm Điều dưỡng người có công tỉnh Bắc Giang Ảnh: K.N-Đ.A
Mạch nguồn tri ân và những câu chuyện - Bài 2: Người thương binh nặng đoạt huy chương Paragames
TP - Là thương binh nặng, nhưng cựu chiến binh Nguyễn Thanh Hùng quyết vượt lên số phận, tích cực rèn luyện sức khỏe để tham gia các cuộc thi thể thao dành cho người khuyết tật. Năm 2003, tại Paragames lần thứ 22 được tổ chức tại Việt Nam, thương binh Nguyễn Thanh Hùng là thành viên đội tuyển quốc gia, và xuất sắc giành huy chương bạc môn đẩy tạ, hai huy chương đồng môn ném lao và ném đĩa.