Người cách ly được ăn theo tiêu chuẩn bộ binh

Cán bộ y tế Lạng Sơn kiểm tra sức khỏe ban đầu đối với công dân Việt Nam trở về từ Trung Quốc trước khi chuyển đến khu tiếp nhận, cách ly tại Trung đoàn 123 (Bộ CHQS tỉnh Lạng Sơn). Ảnh: Bùi Hiệp
Cán bộ y tế Lạng Sơn kiểm tra sức khỏe ban đầu đối với công dân Việt Nam trở về từ Trung Quốc trước khi chuyển đến khu tiếp nhận, cách ly tại Trung đoàn 123 (Bộ CHQS tỉnh Lạng Sơn). Ảnh: Bùi Hiệp
TPO - Bên cạnh theo dõi sức khoẻ, những người bị cách ly trong doanh trại quân đội sẽ được Bộ Quốc phòng đảm bảo các điều kiện ăn ở, sinh hoạt tối thiểu. Tiêu chuẩn tiền ăn đối với mỗi công dân trước mắt áp dụng bằng mức cơ bản bộ binh là 57.000 đồng mỗi người trong một ngày.

Ứng phó với dịch viêm phổi cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) gây ra, Bộ Quốc phòng đã xây dựng kế hoạch tiếp nhận công dân Việt Nam từ Trung Quốc và các quốc gia có dịch về Việt Nam theo cả đường bộ, đường hàng không và đường biển.

Văn bản do Thượng tướng Trần Đơn, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng ký ban hành, nhằm tổ chức cách ly đối với công dân Việt Nam và các quốc gia khác có dịch trở về trong 14 ngày; phát hiện sớm trường hợp nghi nhiễm đường hô hấp cấp do nCoV để xử lý kịp thời; không để dịch lây lan, hạn chế mức thấp nhất tỉ lệ mắc và tử vong. Văn bản cho biết khả năng tiếp nhận hiện tại là 31.940 người.

Về việc phân luồng và địa điểm tiếp nhận, kế hoạch nêu rõ: Ở đường bộ, 5 cửa khẩu đón người dân gồm Hữu Nghị (Lạng Sơn), Móng Cái (Quảng Ninh), Tà Lùng (Cao Bằng), Thanh Thủy (Hà Giang) và Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số 1 (Lào Cai).

Đường hàng không gồm các sân bay Vân Đồn (Quảng Ninh), Cát Bi (Hải Phòng), Nội Bài (Hà Nội), sân bay Đà Nẵng, Cam Ranh (Khánh Hoà), Tân Sơn Nhất (TPHCM) và sân bay Cần Thơ. 

Về đường biển, duy nhất cảng Vũng Áng (Hà Tĩnh) được đón tàu đưa công dân từ vùng dịch trở về cập bến. 

Tại các cửa khẩu, sân bay, bến cảng, Bộ đội Biên phòng sẽ phối hợp với lực lượng y tế địa phương, kiểm dịch quốc tế, hải quan, công an tiếp nhận công dân và hướng dẫn kê khai y tế, kiểm tra thân nhiệt toàn bộ công dân trở về; tổ chức phân loại, bàn giao cho các lực lượng vận chuyển về các địa điểm cách ly, điều trị.

Khi phát hiện trường hợp có sốt, cơ quan chức năng sẽ bàn giao cho ngành y tế địa phương để chuyển ngay công dân vào bệnh viện dân y gần nhẩt để cách ly, khám xác định bệnh và điều trị kịp thời. Những người không sốt thì đưa về khu cách ly (do quân đội cùng chính quyền địa phương bố trí trên địa bàn), theo dõi 14 ngày.

Người cách ly được ăn theo tiêu chuẩn bộ binh ảnh 1 Để thực hiện tốt nhiệm vụ, Bộ Quốc phòng kiến nghị Chính phủ thành lập trung tâm điều hành chung về tiếp nhận, bàn giao công dân Việt Nam từ vùng có dịch về nước; chỉ đạo Bộ Tài chính đảm bảo ngân sách Nhà nước cho nhiệm vụ này; chỉ đạo các địa phương có cửa khẩu, sân bay, bến cảng dồn dịch, bố trí, triển khai các địa điểm cách ly sẵn sàng tiếp nhận công dân và huy động, tăng cường lực lượng cho Quân đội… Ảnh: Nguyễn Minh

 Việc vận chuyển công dân từ cửa khẩu về vị trí tập kết của quân đội được giao cho các quân khu, Bộ tư lệnh Thủ đô Hà Nội, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng. Các quân khu huy động tối đa xe ca quân sự chi viện cho các tỉnh biên giới, đơn vị vận tải; huy động xe ca dân sự tham gia vận chuyển. Trường hợp quá khó khăn, các đơn vị có thể thuê xe ca và sử dụng xe vận tải thùng quân sự, nhưng phải đúng quy định về vận chuyển người.

Tất cả các phương tiện và lực lượng làm nhiệm vụ đều được đảm bảo vệ sinh phòng dịch, quá trình cơ động, xe được thông gió.

Tại các địa điểm cách ly, lực lượng quân y của đơn vị và quân y tăng cường, y tế địa phương, nuôi quân, bảo vệ, công an địa phương và các lực lượng bảo đảm khác sẽ chia nhau phụ trách công việc. Các y, bác sĩ thường xuyên kiểm tra sức khoẻ công dân để kịp thời phát hiện dấu hiệu bệnh. Những người bị sốt sẽ được chuyển ngay vào bệnh viện dân y gần nhất. 

Nếu công dân được tiếp nhận nhiều đợt thì mỗi đợt sẽ được bố trí theo dõi, cách lý tại vị trí riêng. Thuốc, hóa chất, vật tư, trang thiết bị y tế cần thiết và công tác chuyên môn cho phòng chống dịch ở các tuyến, đơn vị sẽ được Bộ Quốc phòng đảm bảo.

Bên cạnh theo dõi sức khoẻ, những người bị cách ly trong doanh trại quân đội sẽ được Bộ Quốc phòng đảm bảo các điều kiện ăn ở, sinh hoạt tối thiểu. Tiêu chuẩn tiền ăn đối với mỗi công dân trước mắt áp dụng bằng mức cơ bản bộ binh là 57.000 đồng mỗi người trong một ngày. 

Căn cứ vào số lượng người, tại từng địa điểm, quân đội sẽ tổ chức bếp ăn phù hợp. Quân nhu và quân y phối hợp tính toán xây dựng thực đơn với các loại thực phẩm có chất lượng, định lượng cân đối, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Hệ thống sổ sách theo dõi riêng được các đơn vị lập để thống kê và công khai kịp thời, chính xác. Các đơn vị được giao nhiệm vụ phải đảm bảo giường, chiếu, chăn, màn, gối... cho công dân. 

MỚI - NÓNG
Nhiều người quan tâm tới ứng dụng ChatGPT. ẢNH: PV
Cơn sốt ChatGPT: Tác động mạnh đến giáo dục, truyền thông
TP - Theo PGS.TS Nguyễn Xuân Hoài, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Trí tuệ Nhân tạo Việt Nam, giáo dục và truyền thông sẽ là hai ngành chịu tác động mạnh nhất của ứng dụng chatbot dùng trí tuệ nhân tạo (AI) như ChatGPT. Tuy nhiên, còn quá sớm để đánh giá tác động chi tiết đến các ngành nghề cũng như cuộc sống con người, xã hội của ứng dụng này.
Trung Quốc khoe sức mạnh ‘sát thủ tàu sân bay’ YJ-21
Trung Quốc khoe sức mạnh ‘sát thủ tàu sân bay’ YJ-21
TPO - Trong một bài viết được đăng tải trên trang mạng xã hội weibo chính thức của Lực lượng Chi viện chiến lược Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) ngày 30/1, YJ-21 với tốc độ tối đa đạt Mach 10 không thể bị đánh chặn bởi bất kỳ hệ thống vũ khí phòng thủ nào trên thế giới.
Hà Nội: Đỏ mắt chờ nhà ở xã hội
Hà Nội: Đỏ mắt chờ nhà ở xã hội
TP - Việc phát triển nhà xã hội ở Hà Nội còn rất hạn chế. Trong khi đó, đời sống người lao động tại các khu công nghiệp tiếp tục gặp không ít khó khăn, con cái thiếu nơi học tập, vui chơi, chăm sóc; chi phí thuê nhà ngày càng tăng...