Quân đội sẵn sàng 'chống giặc' nCoV

Kiểm tra thân nhiệt người nhập cảnh vào Việt Nam qua cửa khẩu Ma Lù Thàng (Lai Châu). Ảnh: PV
Kiểm tra thân nhiệt người nhập cảnh vào Việt Nam qua cửa khẩu Ma Lù Thàng (Lai Châu). Ảnh: PV
TP - Chiều 4/2, tại Hà Nội, tiểu ban Kỹ thuật thuộc Ban Chỉ đạo Bộ Quốc phòng (BQP) về chống dịch viêm phổi cấp do virus corona mới (nCoV) có cuộc họp quan trọng, bàn về các giải pháp ngăn ngừa, ứng phó với dịch bệnh nguy hiểm này.

Chống dịch như “chống giặc”

Thiếu tướng Nguyễn Xuân Kiên, Cục trưởng Cục Quân y (Tổng cục Hậu cần) cho biết, qua theo dõi, cho đến nay tất cả các đơn vị trong toàn quân đã chấp hành nghiêm túc chỉ thị của BQP và hướng dẫn của Cục Quân y về phòng chống lây nhiễm và phòng chống nhiễm chéo. Đồng thời đã thành lập, kiện toàn các tổ đội quân y cơ động, có các phân đội vệ sinh phòng dịch để sẵn sàng ứng phó. Quán triệt chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, Quân đội coi việc phòng chống dịch bệnh nCoV như nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu và đặt ở trạng thái sẵn sàng chiến đấu cao. 

“Với phương châm 4 tại chỗ, chúng tôi trang bị đầy đủ phương tiện từ dự phòng phát hiện ca bệnh, đến điều trị đều tại chỗ. Kiện toàn các tổ đội phòng chống dịch của các đơn vị toàn quân và thành lập mới 20 đội cơ động thuộc các bệnh viện Quân đội để tăng cường khi Bộ Y tế, Chính phủ có yêu cầu. Đồng thời kiện toàn 7 bệnh viện dã chiến truyền nhiễm với 2.800 giường bệnh để sẵn sàng lực lượng, phương tiện tăng cường khi có tình huống dịch lan rộng”, Thiếu tướng Nguyễn Xuân Kiên nói.

Để tiếp nhận công dân Việt Nam từ Trung Quốc và các quốc gia khác có dịch nCoV về Việt Nam, theo Thiếu tướng Kiên, BQP đã ban hành Kế hoạch 360 (ngày 2/2/2020), đặt ra nhiều yêu cầu như hiệp đồng chặt chẽ, điều hành thống nhất, bảo đảm an toàn; địa điểm tiếp nhận cách ly, theo dõi cách xa khu dân cư, thuận lợi cho công tác quản lý, giám sát, bảo đảm vệ sinh môi trường; hạn chế tối đa khả năng lây lan đối với cán bộ, chiến sĩ trực tiếp tham gia thực hiện nhiệm vụ và cộng đồng dân cư…

Theo đại tá Nguyễn Vân Giang, Phó Cục trưởng Cục Quân y, ngày 3/2, lực lượng chức năng đã cách ly 194 công dân Việt Nam ở Tiểu đoàn 123 (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lạng Sơn) từ Trung Quốc về nước theo đường bộ. Cùng với đó là 6 công dân đi đường hàng không về sân bay Vân Đồn cũng được cách ly ở Trường Quân sự của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Ninh, 5 người trong số này là cán bộ, nhân viên của Vietnam Airlines. 

Biên phòng thiếu khẩu trang chống dịch

Đại tá Phan Đình Hoài, Trưởng phòng Quân y (Cục Hậu cần Bộ đội Biên phòng) cho biết, 7 tỉnh biên giới phía Bắc tiếp giáp với Trung Quốc có gần 1.450 km đường biên giới, trong đó có 7 cửa khẩu quốc tế, 6 cửa khẩu chính, 21 cửa khẩu phụ và 44 lối mở. Cửa khẩu phụ và lối mở đã đóng lại từ cách đây 3 ngày. 

Quân đội sẵn sàng 'chống giặc' nCoV ảnh 1  Lãnh đạo Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng kiểm tra công tác phòng chống dịch nCoV trên tuyến biên giới Lạng Sơn.  Ảnh: PV

Những ngày qua, với phương châm 4 tại chỗ, Cục Hậu cần Bộ đội Biên phòng đã chỉ đạo quân y của các đơn vị không có cửa khẩu hoặc ít lối mở, đường mòn tăng cường cho các đơn vị có cửa khẩu và nhiều lối mở, đường mòn. Đồng thời huy động 6 đơn vị khác ở Sơn La, Thanh Hóa, Hải Phòng, Nam Định, Thái Bình và Học viện Biên phòng, mỗi đơn vị chuẩn bị 5 quân nhân, thành lập 5 tổ quân y để sẵn sàng ứng cứu. Chia sẻ về những khó khăn của khoảng 1.000 cán bộ, chiến sĩ thường xuyên phải túc trực trong việc chống dịch nCoV, đại tá Hoài cho biết nhu cầu về khẩu trang cho cán bộ, chiến sĩ thực hiện nhiệm vụ là rất lớn.

“Chúng tôi đã cấp thêm 10.000 khẩu trang cho các tỉnh, trong đó có 7.000 khẩu trang do Cục Quân y cấp và 3.000 khẩu trang của Phòng Quân y Bộ đội Biên phòng. Tình trạng thiếu khẩu trang là rất lớn, chúng tôi đã đề nghị Bộ Y tế và Cục Quân y cấp thêm cho lực lượng biên phòng trên biên giới. Sáng nay (4/2), có điện từ Biên phòng Sơn La báo cáo là có một trường hợp từ Trung Quốc về bị sốt và có 4 cán bộ đã tiếp xúc với người này. Chúng tôi đã chỉ đạo cách ly theo dõi trong 14 ngày để theo dõi”, đại tá Hoài cho biết.

Trung tướng, GS-TS Đỗ Quyết, Giám đốc Học viện Quân y cho rằng, Cục Quân y nên kêu gọi sản xuất khẩu trang, nước rửa tay khô cung cấp cho lực lượng biên phòng. Đồng thời nghiên cứu khả năng, tính khả thi trong việc sản xuất khẩu trang quân nhu để phát cho bộ đội; xây dựng quy trình từ khám, lấy mẫu, điều trị, cách ly… cho tới công tác chuẩn bị phòng khám, người khám, điều dưỡng để phòng chống hiệu quả dịch nCoV tại các bệnh viện và đơn vị Quân đội.

Thông tin từ Cục Cửa khẩu Bộ đội Biên phòng cho biết, từ 11h30 ngày 2/2, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng đã chỉ đạo tạm dừng nhập cảnh đối với người Trung Quốc tại tất cả các cửa khẩu biên giới đất liền và cửa khẩu cảng trên toàn quốc. Từ 20h00 ngày 2/2 đã chỉ đạo dừng nhập cảnh đối với tất cả người nước ngoài (gồm cả công dân Trung Quốc và người nước thứ 3) đi từ Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam. Trên tuyến biên giới Việt - Trung, từ ngày 25/1 đến 2/2, có hơn 27 nghìn lượt người nhập cảnh; đã kiểm tra thân nhiệt 100% số người nhập cảnh. 

MỚI - NÓNG
Robot chó đang thể hiện trình độ vận động tại GDTE 2023 ở Hàng Châu, Trung Quốc. Ảnh: Linh Nhi.
Robot pha trà, robot chó và chim bầu bạn
TPO - Dưới đây là các màn trình diễn ấn tượng mới nhất của robot pha trà từ A tới Z; robot chó với nhiều động tác nhuần nhuyễn như thú cưng bằng xương bằng thịt; chim trong vùng hoặc chim di cư ghé qua nhà riêng, căn hộ để mổ hạt ngũ cốc, hát líu lo…