Ngược chiều phân khúc biệt thự Hà Nội, Tp.HCM

Ngược chiều phân khúc biệt thự Hà Nội, Tp.HCM
Trong khi thị trường biệt thự, liền kề tại Hà Nội vẫn chưa có nhiều cải thiện thì tại Tp.HCM thanh khoản ở phân khúc này đã có những con số ấn tượng.
Khách hàng, nhà đầu tư tại Tp.HCM đang có xu hướng mua đất và tự xây dựng biệt thự, nhà liền kề nhằm tiết giảm chi phí
Khách hàng, nhà đầu tư tại Tp.HCM đang có xu hướng mua đất và tự xây dựng biệt thự, nhà liền kề nhằm tiết giảm chi phí. Ảnh: Internet

Báo cáo khảo sát thị trường bất động sản hai thành phố lớn nhất cả nước là Hà Nội và Tp.HCM quý 3/2013 của Công ty Savills Việt Nam công bố ngày 9/10, cho thấy, tại thị trường Hà Nội, tổng số biệt thự, liền kề gồm 42.300 căn từ 125 dự án. Trong đó, khoảng 30.300 căn nhà gồm 17.300 nhà liền kề và 13.000 biệt thự đến từ 101 dự án đã chào bán.

Trong quý vừa qua không ghi nhận thêm nguồn cung mới gia nhập thị trường dạng hợp đồng mua bán. Chỉ có 1 dự án tại quận Hoàng Mai là Gamuada mở bán 66 căn liền kề dưới dạng hợp đồng góp vốn.

Khảo sát của Savills cho thấy, hoạt động của thị trường vẫn trầm lắng, nhiều dự án thuộc khu vực ngoại thành, đặc biệt tại Mê Linh và Hoài Đức, gần như đóng băng. Giá chào bình quân của toàn thị trường tiếp tục giảm 7% ở hạng mục biệt thự và 8% ở hạng mục liền kề so với quý trước.

Giá chào thứ cấp trung bình tại khu trung tâm dao động từ 20 - 140 triệu/m2 trong khi đó giá chào thứ cấp trung bình tại khu ven đô đạt mức cao nhất 48 triệu/m2 tại quận Hà Đông.

Quận Cầu Giấy vẫn dẫn đầu về giá biệt thự và liền kề cho dù đã giảm khoảng 15% đối với biệt thự và 21% đối với nhà liền kề so với quý trước.

Thanh khoản ế ẩm, song nguồn cung tương lai của thị trường biệt thự, nhà liền kề tại Hà Nội vẫn rất lớn khi có đến 82 dự án khác nằm rải rác tại 15 quận huyện, với tổng quỹ đất của số dự án trên là khoảng 11.400 ha, trong đó có gần 60% là đang trong giai đoạn lập quy hoạch và 32% là đang trong giai đoạn giải phóng mặt bằng, khoảng 4% đã hoàn tất hạ tầng.

Trong khi đó, tại thị trường Tp.HCM, phân khúc biệt thự, nhà liền kề lại cho những bước chuyển mình vững chắc. Số lượng biệt thự, nhà liền kề giao dịch tăng 11% và tỉ lệ hấp thụ tăng 2% so với quý trước. Phân khúc đất nền cũng có sự tăng mạnh về số lượng giao dịch, tăng đến 39% theo quý.

Duy chỉ có một số dự án, đặc biệt là các dự án có giá bán theo căn tương đối cao và có tính thanh khoản thấp, đã giảm giá mạnh để giảm lượng hàng tồn kho.

Đặc biệt, hiện Tp.HCM đang có xu hướng khách hàng mua đất nền và tự xây dựng nhà do sự linh động trong việc xây dựng, quản lý tốt chất lượng và tiết kiệm được vốn đầu tư.

Với sự tính toán của các chủ đầu tư, phân khúc cao cấp vẫn duy trì nguồn cung lớn. Khu vực Phú Mỹ Hưng tại quận 7 chiếm lĩnh thị trường với 83% tổng số biệt thự, nhà liền kề giao dịch.

Theo Savills, nguồn cung tương lai dự kiến sẽ có khoảng 54.000 căn biệt thự, nhà liền kề từ 139 dự án trong vòng 8 năm tới. Tuy nhiên, cơ quan chức năng thành phố có thể sẽ thực hiện thu hồi giấy phép đầu tư đối với các dự án có tiến độ triển khai chậm trễ.

Còn trước mắt, khoảng 1.200 căn biệt thự, nhà liền kề được sẽ gia nhập thị trường trong năm 2014 từ 8 dự án, 54% trong số đó là biệt thự dự kiến sẽ càng làm cho phân khúc này thêm sôi động trong tương lai

Theo Từ Nguyên
VnEconomy

Theo Đăng lại
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Để dự án 'đất vàng' bỏ hoang, nhiều sở ngành của Hà Nội phải chịu trách nhiệm

Để dự án 'đất vàng' bỏ hoang, nhiều sở ngành của Hà Nội phải chịu trách nhiệm

TPO - Do chậm xử lý kết luận thanh tra đối với Dự án đầu tư xây dựng trụ sở kết hợp văn phòng sinh thái thương mại và khu trưng bày sản phẩm tại phường Trung Văn (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) của Công ty CP đầu tư và xây dựng Sông Đà "ôm đất" bỏ hoang sau nhiều năm khiến hàng loạt Sở, ngành của Hà Nội phải chịu trách nhiệm.
Kiệt quệ vì mua nhà trả góp thời dịch COVID-19

Kiệt quệ vì mua nhà trả góp thời dịch COVID-19

TPO - Đại dịch COVID -19 xuất hiện và lây lan với tốc độ chóng mặt trên thế giới khiến nền kinh tế toàn cầu nói chung và Việt Nam nói riêng gặp phải những “sang chấn” nặng nề mà hệ quả là vô vàn lao động bị giảm thu nhập, mất việc làm. Với riêng những người mua nhà trả góp, thì đại dịch chính là cơn “ác mộng”…
Bà Rịa-Vũng Tàu yêu cầu xác định giá trị pháp lý hồ sơ dự án Safari của Công ty CP Đầu tư Vườn thú hoang dã Safari và Khu du lịch nghỉ dưỡng Bình Châu Việt Nam.

Làm rõ pháp lý siêu dự án Safari Hồ Tràm rộng 628ha

TPO - Các cơ quan chức năng phải có ý kiến về cơ sở pháp lý của siêu dự án Safari Hồ Tràm rộng 628ha có bảo đảm theo quy định của pháp luật hay không (trước và sau khi chấm dứt chủ trương đầu tư dự án), báo cáo về UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu trước ngày 5/8.
Dự án Khu nhà ở phục vụ Khu công nghiệp (KCN) Đồng Văn II

Hà Nam báo cáo Chính phủ về dự án Khu nhà ở Đồng Văn II như thế nào?

TPO - Trước khi Thanh tra Chính phủ (TTCP) ra quyết định rà soát một số vụ việc khiếu nại kéo dài, trong đó có vụ tranh chấp đất đai liên quan dự án Khu nhà ở phục vụ KCN Đồng Văn II, UBND tỉnh Hà Nam đã có báo cáo và đề nghị Chính phủ, TTCP có hướng chỉ đạo, hỗ trợ địa phương giải quyết dứt điểm các tồn tại của dự án.
Doanh nghiệp bất động sản đua nhau huy động vốn từ trái phiếu doanh nghiệp giữa đại dịch COVID-19.

Giữa dịch COVID-19, DN bất động sản chạy đua 'săn' vốn ngắn hạn từ trái phiếu

TPO - Nửa đầu 2021, các doanh nghiệp bất động sản (BĐS) phát hành 92.300 tỷ đồng trái phiếu với lãi suất bình quân trên 10,36%/năm. Việc nhiều doanh nghiệp BĐS đua nhau huy động vốn ngắn hạn từ trái phiếu được các chuyên gia cảnh báo, nhà đầu tư cá nhân và tổ chức không đủ khả năng thẩm định thì hãy cảnh giác, bởi có thể mất trắng hay gặp nhiều rủi ro.