Ngừa ung thư dạ dày cực nhạy bằng thực phẩm dễ kiếm

Lựa chọn súp lơ xanh, nấm shiitake, cá hồi… cho bữa ăn hàng ngày là cách ngừa ung thư dạ dày đơn giản, hiệu quả bất ngờ.
Ngừa ung thư dạ dày cực nhạy bằng thực phẩm dễ kiếm ảnh 1

Trái mâm xôi. Ưu điểm nổi bật của loại quả này là chúng chứa nhiều chất dinh dưỡng song rất ít calo. Trong số đó, axit ellagic có khả năng ức chế sự hình thành các tế bào ung thư. Điều đặc biệt, axit ellagic trong quả mâm xôi vẫn giữ nguyên tác dụng dù được đông lạnh hay ăn tươi.

Ngừa ung thư dạ dày cực nhạy bằng thực phẩm dễ kiếm ảnh 2

Nấm shiitake. Là nguyên liệu được lựa chọn nhiều trong các món ăn Nhật, nấm shiitake cung cấp selenium, beta - glucans chống ung thư dạ dày cực tốt.

Ngừa ung thư dạ dày cực nhạy bằng thực phẩm dễ kiếm ảnh 3

Cá hồi. Cá hồi được xem là nguồn cung cấp axit béo omega 3 hàng đầu, có khả năng ngăn ngừa ung thư dạ dày và một số loại ung thư khác. Bên cạnh đó, loại thực phẩm này còn chứa nhiều astaxanthin (một dạng carotenoid mang lại màu vàng đặc trưng của cá) được chứng minh tiêu diệt các gốc tự do hiệu quả. Khi tiêu thụ, bạn nên chọn loại cá hồi hoang bởi chúng chứa ít PCBs (một hóa chất độc hại thường được thấy trong cá hồi nuôi). Lưu ý, dù tốt song các chuyên gia khuyến cáo chỉ nên tiêu thụ cá khoảng 2 lần một tuần, hạn chế tiêu thụ cá hồi hun khói, muối nhằm giảm nguy cơ ung thư dạ dày.

Ngừa ung thư dạ dày cực nhạy bằng thực phẩm dễ kiếm ảnh 4

Trứng cá. Trứng cá là nguồn cung cấp DHA, EPA, omega 3 tự nhiên, có lợi cho sức khỏe và nỗ lực ngừa ung thư dạ dày. Trong số các loại trứng, trứng cá tuyết, cá hồi được đánh giá chứa nguồn axit béo omega 3 dồi dào hơn cả.

Ngừa ung thư dạ dày cực nhạy bằng thực phẩm dễ kiếm ảnh 5

Cải xoăn. Khi tiêu thụ cải xoăn, bạn dễ dàng hấp thụ lượng vitamin C, beta – carotene dồi dào mang lại tác dụng ngừa ung thư dạ dày triệt để. Đặc biệt, khi được kết hợp với hành tây thái nhỏ, tỏi và dầu ô liu, cải xoăn sẽ dễ dàng phát huy tác dụng ngừa bệnh.

Ngừa ung thư dạ dày cực nhạy bằng thực phẩm dễ kiếm ảnh 6

Quả cherry. Quá trình phân tích các nhà khoa học nhận thấy, cherry chứa nhiều rượu perillyl (POH) có tác dụng loại bỏ hợp chất có hại gây ung thư. Lưu ý, để tận dụng khả năng ngừa bệnh tối đa của loại quả này, bạn nên chọn sản phẩm được canh tác theo phương thức hữu cơ nhằm tránh dư lượng thuốc trừ sâu, hóa chất gây hại.

Ngừa ung thư dạ dày cực nhạy bằng thực phẩm dễ kiếm ảnh 7

Khoai lang. Là một trong những nguyên liệu nấu ăn được con người biết đến sớm nhất, khoai lang không chỉ giải quyết nhu cầu năng lượng mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất có tác dụng ngừa ung thư dạ dày. Làm được điều này là nhờ lượng beta – carotene, vitamin C có tác dụng ngăn chặn quá trình oxy hóa. Lưu ý, trong số các loại khoai lang, khoai màu nghệ được đánh giá có khả năng ngừa bệnh tốt nhất.

Ngừa ung thư dạ dày cực nhạy bằng thực phẩm dễ kiếm ảnh 8

Nghệ. Nghệ là một trong những gia vị phổ biến nhất trong ẩm thực Ấn Độ, được dùng như một vị thuốc trong y học cổ truyền. Gần đây, các nhà khoa học phát hiện nghệ chứa chất có khả năng ức chế sự phát triển khối u. Khi sử dụng, loại gia vị này mang lại khả năng ngừa ung thư ruột kết, dạ dày và u da ác tính hiệu quả nhất.

Ngừa ung thư dạ dày cực nhạy bằng thực phẩm dễ kiếm ảnh 9

Trà xanh. Ngoài tác dụng giảm cân từng được ghi nhận, trà xanh còn giúp cơ thể phòng chống sự tấn công của nhiều loại ung thư, trong đó có ung thư dạ dày. Nghiên cứu trong phòng thí nghiệm chỉ ra, trà xanh có thể ức chế quá trình nitrat hóa trong cơ thể (một phản ứng có khả năng gây ung thư dạ dày, thực quản).

Ngừa ung thư dạ dày cực nhạy bằng thực phẩm dễ kiếm ảnh 10

Đặc biệt, catechins trong loại đồ uống này từng được chứng minh có hiệu quả trong việc bảo vệ tế bào khỏi sự hư hại DNA gây ra bởi các gốc tự do. Để tăng cường hiệu quả ngừa ung thư, bạn có thể kết hợp trà xanh với nước cốt chanh hoặc trái cây giàu vitamin C để thưởng thức.

Ngừa ung thư dạ dày cực nhạy bằng thực phẩm dễ kiếm ảnh 11

Súp lơ xanh. Các chuyên gia khuyên nên lựa chọn súp lơ xanh để chế biến các món ăn trong gia đình. Nghiên cứu được thực hiện tại Nhật Bản chỉ ra, những người thường xuyên tiêu thụ súp lơ xanh trong vòng 2 tháng có lượng khuẩn H. pylori thấp hơn so với người không đả động đến loại thực phẩm này. Trong khi đó, khuẩn H.pylori là một trong những yếu tố khiến cơ thể đối diện với nguy cơ ung thư dạ dày cao hơn nhiều.

Theo Theo Kiến Thức
MỚI - NÓNG
Đại sứ Pháp mặc áo dài, nói về Tết cổ truyền Việt Nam
Đại sứ Pháp mặc áo dài, nói về Tết cổ truyền Việt Nam
TPO - Đại sứ Pháp tại Việt Nam Olivier Brochet chia sẻ về những dấu ấn ngoại giao giữa hai nước trong năm 2024, những lĩnh vực hợp tác tiềm năng, những cảm nhận của cá nhân ông về văn hóa Việt Nam. Ông bày tỏ sự ấn tượng khi thấy nhiều người Việt Nam có thể vận chuyển những cây đào, cây quất rất to bằng xe máy mỗi dịp Tết cổ truyền về.