Ngôi đền 200 năm tuổi ở Nghệ An

TPO - Lễ cầu ngư được tổ chức để cầu mong một năm trời yên biển lặng cho ngư dân ra khơi vào lộng an toàn, tôm cá đầy khoang, đồng thời tạo thêm niềm tin và sức mạnh cho ngư dân hăng say bám biển đánh bắt hải sản.

Video toàn cảnh lễ rước kiệu cầu ngư ở lễ hội Đền Làng Hiếu.

Ngôi đền 200 năm tuổi ở Nghệ An ảnh 1

Trong 2 ngày 22, 23/4, phường Nghi Hải (thị xã Cửa Lò, Nghệ An) tổ chức lễ hội Đền Làng Hiếu với nhiều nghi lễ và hội thi độc đáo, thu hút được hàng nghìn người dân và du khách về tham dự.

Ngôi đền 200 năm tuổi ở Nghệ An ảnh 2

Đền Làng Hiếu được xây dựng vào thời Lê Trung Hưng với niên đại hơn 200 năm. Ngôi đền được xây dựng để thờ Bản cảnh Thành hoàng. Ngoài ra, đền còn là nơi dân cư miền biển Cửa Hội thờ các vị thần như Cao Sơn, Cao Các, Đức Thánh Mẫu, Sát Hải Đại Vương Hoàng Tá Thốn, cá Ông. Ngôi đền còn đặc biệt bởi có khu nghĩa trang với 89 ngôi mộ thờ xương cốt cá Ông (cá voi). Đây được xem là ngôi đền có khu vực thờ nhiều cá voi nhất tỉnh Nghệ An.

Ngôi đền 200 năm tuổi ở Nghệ An ảnh 3Ngôi đền 200 năm tuổi ở Nghệ An ảnh 4

Lễ hội Đền Làng Hiếu được tổ chức 2 năm một lần với nhiều nghi thức trang nghiêm và hội thi, trò chơi dân gian độc đáo. Trong đó là nghi lễ cầu ngư với đoàn rước lễ phùng nghinh, rước sắc dấu ấn Sát Hải Đại Vương Hoàn Tá Thốn.

Ngôi đền 200 năm tuổi ở Nghệ An ảnh 5

Dẫn đầu đoàn rước là đội múa lân sư rồng, tiếp đến là người làm lễ và từng đoàn kiệu theo sau. Từ Đền Làng Hiếu, đoàn rước diễu hành qua tuyến đường tỉnh lộ 535 về phía cầu Cửa Hội. Sau đó đoàn rước tiếp tục theo đường ven biển về bến cảng Cửa Hội và lên thuyền rước ra cửa biển làm lễ cầu ngư.

Ngôi đền 200 năm tuổi ở Nghệ An ảnh 6

Đoàn dài hàng nghìn người gồm các đoàn, hội, người dân và du khách thập phương mang theo cờ đi theo đoàn rước lễ.

Ngôi đền 200 năm tuổi ở Nghệ An ảnh 7

Tại cầu cảng Cửa Hội, 3 thuyền đánh cá cỡ lớn được trang trí đẹp mắt để chuẩn bị đón đoàn làm lễ.

Ngôi đền 200 năm tuổi ở Nghệ An ảnh 8

Các tàu thuyền của ngư dân đều đã được trang trí đẹp mắt để cùng rước lễ trên sông ra cửa biển.

Ngôi đền 200 năm tuổi ở Nghệ An ảnh 9Ngôi đền 200 năm tuổi ở Nghệ An ảnh 10

Trên mũi 3 thuyền được bài trí nhiều đồ lễ cùng 2 kiệu để ra cửa biển cúng bái.

Ngôi đền 200 năm tuổi ở Nghệ An ảnh 11Ngôi đền 200 năm tuổi ở Nghệ An ảnh 12

Từ bến cảng, đoàn thuyền lễ cùng hàng chục thuyền lớn nhỏ của ngư dân đi ra cửa biển rồi neo đậu lại để làm lễ cầu ngư.

Ngôi đền 200 năm tuổi ở Nghệ An ảnh 13

Sau khi neo đậu ổn định tại cửa biển, người làm lễ tiến hành dâng đồ tế lễ và đọc văn tế nói lên lòng biết ơn của dân làng đối với biển cả và cầu mong mùa đánh bắt bội thu, thuyền bè đi khơi về lộng an toàn. Ba tàu lớn trung tâm buông neo, kết lại với nhau, hướng ra biển. Các tàu thuyền còn lại phải neo đậu phía sau.

Ngôi đền 200 năm tuổi ở Nghệ An ảnh 14
Sau lễ cúng tế, tất cả đoàn rước quay đầu chạy về dưới chân cầu Cửa Hội. Tại đây sẽ diễn ra các hoạt động văn hóa văn nghệ và các hoạt động vui chơi của các ngư dân.
Ngôi đền 200 năm tuổi ở Nghệ An ảnh 15

Ông Lê Ngọc Minh - Phó chủ tịch UBND phường Nghi Hải - cho biết lễ hội cầu ngư của ngư dân địa phương đã có từ lâu đời, song có thời gian bị mai một. Từ năm 2015, lễ hội được phục dựng lại với quy mô ngày một lớn và trang trọng hơn. “Ngoài phần lễ, năm nay lễ hội cầu ngư còn nhiều hoạt động kéo dài trong 2 ngày như hội thi đua thuyền, thi nướng cá thu, rót nước mắm nhanh và nhiều trò chơi dân gian khác…” - ông Minh nói.

Tin liên quan