Ngoại trưởng Nga sẽ đến Mỹ dự họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc bất chấp lệnh trừng phạt

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ngoại trưởng Sergey Lavrov sẽ dẫn đầu phái đoàn Nga tới kỳ họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, dự kiến diễn ra cuối tháng 9 tại New York (Mỹ), Điện Kremlin thông báo hôm 8/8.
Ngoại trưởng Nga sẽ đến Mỹ dự họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc bất chấp lệnh trừng phạt ảnh 1

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov phát biểu tại kỳ họp thứ 76 của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc hồi tháng 9/2021. Ảnh: Getty

Theo người phát ngôn Điện Kremlin – Dmitry Peskov, Tổng thống Vladimir Putin không có kế hoạch đến Mỹ tham dự trực tiếp hoặc phát biểu trực tuyến tại kỳ họp sắp tới. Thay vào đó, ông đã ký quyết định chỉ định Ngoại trưởng Sergey Lavrov làm trưởng phái đoàn Nga.

Ông Lavrov sẽ được tháp tùng bởi Thứ trưởng Ngoại giao Sergey Vershinin, Đại diện thường trực của Nga tại Liên Hợp Quốc Vassily Nebenzia, cùng Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Grigory Karasin và Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Leonid Slutsky.

Chính phủ Mỹ đã áp lệnh trừng phạt ông Slutsky vào tháng 3/2014 vì ủng hộ việc Crimea sáp nhập Nga. Ngoại trưởng Lavrov bị thêm vào danh sách trừng phạt ngày 25/2 vì Mỹ cho rằng ông chịu trách nhiệm về chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine.

Do nhiều quan chức cấp cao Nga đang bị Mỹ áp lệnh trừng phạt, nên hiện vẫn chưa rõ liệu Washington có cho phép các thành viên phái đoàn này nhập cảnh hay không, ngay cả khi họ đến tham dự sự kiện của Liên Hợp Quốc.

Kỳ họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc thường diễn ra vào tuần thứ 3 của tháng 9 tại trụ sở chính ở New York. Kỳ họp thứ 77 của năm nay dự kiến diễn ra từ ngày 20 đến ngày 26/9.

Theo một loạt các hiệp ước và công ước quy định vai trò của Mỹ với tư cách là quốc gia đặt trụ sở Liên Hợp Quốc, Washington có trách nhiệm tiếp nhận những cá nhân được Liên Hợp Quốc công nhận, và họ sẽ được hưởng quyền miễn trừ ngoại giao.

Tổng thống Iran Ebrahim Raisi tuần trước cho biết ông dự định đến New York và phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc mặc dù Mỹ đã trừng phạt ông vào tháng 11/2019.

Theo RT
MỚI - NÓNG
Cảng hàng không Chu Lai
Xã hội hóa đầu tư sân bay Chu Lai
TP - Sáng 2/10, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Anh Tuấn dẫn đầu đoàn công tác có buổi khảo sát và làm việc với UBND tỉnh Quảng Nam liên quan Đề án xã hội hóa đầu tư và khai thác Cảng hàng không (CHK) Chu Lai.
Nam bộ đón nhiều đợt triều cường
Nam bộ đón nhiều đợt triều cường
TP - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, từ tháng 10 đến 12, ven biển Nam bộ sẽ xuất hiện 6 đợt triều cường. Đợt 1 từ 8 đến 11/10, đợt 2 từ 26 đến 31/10, đợt 3 từ 6 đến 12/11, đợt 4 từ 23 đến 29/11, đợt 5 từ 7 đến 11/12 và đợt 6 từ 21 đến 29/12.