Ngoại trưởng Lavrov nói mục tiêu của Nga không chỉ là miền Đông Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Mục tiêu của Nga ở Ukraine hiện nay không chỉ dừng lại ở miền Đông Ukraine mà cả miền Nam của quốc gia này, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov vừa cho biết.
Ngoại trưởng Lavrov nói mục tiêu của Nga không chỉ là miền Đông Ukraine ảnh 1

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov

“Đó không chỉ là Cộng hòa nhân dân Donetsk (tự xưng) và Cộng hòa nhân dân Lugansk (tự xưng). Đó còn là Kherson, Zaporizhzhia và một số lãnh thổ khác, và quá trình này vẫn tiếp tục, tiếp tục đều đặn và bền bỉ”, ông Lavrov nói trong bài trả lời phỏng vấn hãng tin RIA Novosti đăng ngày 20/7.

Phát biểu của ông Lavrov báo hiệu rằng Nga đang thay đổi trọng tâm cho chiến dịch ở Ukraine.

Ba tháng trước, Tổng thống Nga Vladimir Putin chuyển trọng tâm từ thủ đô Kiev đến miền Đông Ukraine.

Sau khi giành được Lysychansk - thành phố cuối cùng ở Lugansk - vào đầu tháng này, Nga chuyển sang tỉnh Donetsk lân cận.

Nếu Donetsk thất thủ, Mátxcơva sẽ kiểm soát hoàn toàn miền Đông Ukraine, nơi mà lực lượng ly khai thân Nga giao tranh liên tục với quân chính phủ từ năm 2014.

Tuy nhiên, các hệ thống pháo phóng loạt HIMARS trị giá 400 triệu USD mà Mỹ cung cấp đang tăng cường đáng kể năng lực của quân đội Ukraine khi tấn công vào các mục tiêu của Nga. Nhân tố này đang trở thành nỗi lo mới đối với Mátxcơva.

Ông Mykhailo Podolyak, cố vấn Chánh văn phòng tổng thống Ukraine, vừa nhắc lại lời kêu gọi phương Tây cung cấp thêm HIMARS.

Ông Lavrov nói rằng khi phương Tây tiếp tục cung cấp vũ khí tầm xa cho Ukraine, trong đó có HIMARS, mục tiêu địa lý của Nga ở Ukraine cũng sẽ vượt ra khỏi ranh giới hiện nay.

“Chúng tôi không thể cho phép bất kỳ vũ khí nào của ông Zelensky hay bất kỳ ai thay thế ông ta gây đe dọa trực tiếp cho lãnh thổ của chúng tôi hay các nước cộng hòa đã tuyên bố độc lập, hay những người muốn quyết định tương lai của họ một cách độc lập”, ông Lavrov nói.

“Tổng thống Putin đã nói rất rõ: phi phát xít hóa và phi quân sự hóa theo nghĩa là không còn mối đe dọa nào với an ninh của chúng tôi, không còn mối đe dọa quân sự nào với lãnh thổ Ukraine và mục tiêu này vẫn được duy trì”, ông nói thêm.

Cũng trong cuộc trả lời phỏng vấn, Ngoại trưởng Nga nói rằng việc đối thoại với Ukraine vào thời điểm này là “vô nghĩa”.

Ông cáo buộc phương Tây “xúi” Ukraine trì hoãn đàm phán cho đến khi giành được lợi thế.

Ông Lavrov cho biết Nga từng sẵn sàng ký thỏa thuận với Ukraine, nhưng không đạt được kết quả.

“Chúng tôi trao tài liệu cho họ, trong đó, tôi muốn nhấn mạnh lại rằng, các điều khoản dựa trên logic của họ. Họ nhận được tài liệu vào ngày 15/4, nhưng từ đó chúng tôi không nhận được phản hồi nào”, ông nói.

“Tuy nhiên, chúng tôi lại nghe thấy những điều khác, từ (Thủ tướng Đức Olaf) Scholz, từ Boris Johnson, từ (Chủ tịch Ủy ban châu Âu) Ursula von der và những người khác, trong đó có cả nhà ngoại giao của châu Âu Borrell, rằng Ukraine phải chiến thắng trên chiến trường, rằng Ukraine không nên đàm phán vào lúc này khi vị thế chiến trường còn yếu, rằng Ukraine trước tiên phải củng cố vị thế của mình và lấn át lực lượng của Nga, lấn át dân quân của Donetsk và Lugansk, và chỉ bắt đầu đàm phán sau khi có vị thế mạnh”, ông Lavrov phát biểu.

Theo CNN, Tass
MỚI - NÓNG