Ngoại trưởng Mỹ: Triều Tiên có thể trở lại đàm phán

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry
TPO-Mặc dù gọi những đe dọa của CHDCND Triều Tiên là “không thể chấp nhận được”, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết nước này có thể “trở lại bàn đàm phán” nếu cam kết phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Ngoại trưởng Mỹ vừa có cuộc họp báo với người đồng cấp Hàn Quốc Yun Byung Se tại Washington để thảo luận về những căng thẳng đang leo thang gần đây và những mối đe dọa gần như thường ngày của CHDCND Triều Tiên.

Cuộc gặp của ông Kerry và Yun diễn ra ngay sau khi Triều Tiên tuyên bố sẽ khởi động lại lò phản ứng hạt nhân, có khả năng sản xuất plutonium phục vụ mục đích chế tạo vũ khí nguyên tử. Đây là động thái “cực kỳ đáng báo động”, theo Bộ Ngoại giao Mỹ.

Ông Kerry nói: “Họ có một lựa chọn, và lựa chọn đó là trở lại đàm phán, bắt đầu tâp trung vào nhu cầu của nhân dân nước họ. Chúng tôi có quan điểm rõ ràng rằng chúng tôi muốn giúp họ nếu họ tuân theo các yêu cầu của cộng đồng quốc tế”.

Cũng theo ông Kerry, những động thái thù địch của Triều Tiên gần đây là “không thể chấp nhận được”, đồng thời nhấn mạnh rằng Mỹ và Hàn Quốc cũng đã tăng cường hệ thống phòng thủ.

Hôm thứ hai, 1-4, tờ CBS đưa tin Hải quân Mỹ đã điều một tàu chiến có khả năng bắn hạ tên lửa Triều Tiên tới tây nam bán đảo Triều Tiên, hệ thống radar dưới biển cũng sẽ sớm được triển khai để theo dõi sát sao các địa điểm phóng tên lửa tầm xa của Triều Tiên.

Trước đó, hôm chủ nhật, Mỹ cũng đã điều chiến đấu cơ F-22 tới Hàn Quốc tham gia tập trận chung. Tuần trước, hai máy bay ném bom B-2 Spirit cũng đã tới Hàn Quốc.

Phan Yến
Theo CBS

Theo Dịch
MỚI - NÓNG
Vỉa hè, lòng đường khu đô thị đông dân nhất Hà Nội vẫn bị chiếm dụng tràn lan
Vỉa hè, lòng đường khu đô thị đông dân nhất Hà Nội vẫn bị chiếm dụng tràn lan
TPO - Thành phố Hà Nội đang quyết liệt xử lý vi phạm chiếm dụng lòng đường, vỉa hè trên địa bàn, với mong muốn giành lại vỉa hè phong quang, sạch đẹp cho người đi bộ, nhưng, tại khu đô thị Linh Đàm (Hoàng Mai, Hà Nội), nhiều vỉa hè vẫn bị chiếm dụng làm nơi kinh doanh, buôn bán, dừng đỗ phương tiện.