Ngoại trưởng Mỹ họp ‘Bộ Tứ’ để phối hợp đối phó Trung Quốc

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. (Ảnh: Reuters)
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. (Ảnh: Reuters)
TPO - Trong ngày 18/2, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken sẽ có cuộc họp trực tuyến với những người đồng cấp từ Nhật Bản, Úc và Ấn Độ trong khuôn khổ “Bộ Tứ”, khuôn khổ được coi như một phần của nỗ lực nhằm cân bằng với sức mạnh kinh tế và quân sự ngày càng gia tăng của Trung Quốc. 

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price thông báo về sự kiện này tại cuộc họp báo thường kỳ ngày 17/2. 

“Cuộc thảo luận lần này với các ngoại trưởng ‘Bộ Tứ’ sẽ rất quan trọng để thúc đẩy những mục tiêu chung trong duy trì khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương mở và tự do và vượt qua những thách thức của thời đại chúng ta, bao gồm điều phối những nỗ lực và phản ứng với COVID-19, cũng như biến đổi khí hậu”, ông Price cho biết. 

Ngoại trưởng Blinken cũng sẽ thảo luận về các thách thức chung của toàn cầu với người đồng cấp Pháp, Đức và Anh trong một cuộc đàm thoại khác diễn ra cùng ngày. 

Tổng thống Mỹ Joe Biden khẳng định rằng phối hợp chặt chẽ với các đồng minh sẽ là chìa khoá trong chiến lược của ông với Trung Quốc, trong đó ông nói rằng Mỹ sẽ “vượt qua” Trung Quốc trong cuộc cạnh tranh giữa hai siêu cường.

Tuần trước, ông Biden và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi có cuộc điện đàm và hai bên đồng ý sẽ tăng cường an ninh của khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương thông qua “Bộ Tứ”. 

Nhật Bản tổ chức một cuộc gặp trực tiếp của các ngoại trưởng “Bộ Tứ” vào tháng 10 năm ngoái và trong tháng sau đó, 4 quốc gia tổ chức chiến dịch tập trận chung trên biển có quy mô lớn nhất trong thập kỷ qua. 

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Một lính Nga tuần tra trên biển Azov ngày 19/4, cách đó không xa là một tàu của Nga. (ảnh: NYT)

Kịch bản nào cho xung đột Nga – Ukraine?

TPO - Những tiếng nổ thỉnh thoảng vang lên, nhưng các ông bố bà mẹ nói với con họ rằng đó là tiếng pháo hoa. Những thiết bị bay không người lái vẫn hoạt động vào ban đêm để thả mìn. Những đường hào mới xuất hiện mà người Ukraine nói là do quân ly khai đào.
Tổng thống Nga đọc thông điệp liên bang ngày 21/4Ảnh: Tass

Cảnh báo phương Tây chớ vượt giới hạn đỏ

TP - Trong bối cảnh căng thẳng gia tăng ở biên giới Nga - Ukraine đang gây lo ngại về nguy cơ xảy ra chiến tranh giữa hai nước, Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm qua tuyên bố rằng phản ứng của Nga sẽ “không cân xứng, nhanh và cứng rắn” nếu buộc phải bảo vệ các lợi ích của mình.