Ngoại trưởng Mỹ họp ‘Bộ Tứ’ để phối hợp đối phó Trung Quốc

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. (Ảnh: Reuters)
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. (Ảnh: Reuters)
TPO - Trong ngày 18/2, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken sẽ có cuộc họp trực tuyến với những người đồng cấp từ Nhật Bản, Úc và Ấn Độ trong khuôn khổ “Bộ Tứ”, khuôn khổ được coi như một phần của nỗ lực nhằm cân bằng với sức mạnh kinh tế và quân sự ngày càng gia tăng của Trung Quốc. 

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price thông báo về sự kiện này tại cuộc họp báo thường kỳ ngày 17/2. 

“Cuộc thảo luận lần này với các ngoại trưởng ‘Bộ Tứ’ sẽ rất quan trọng để thúc đẩy những mục tiêu chung trong duy trì khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương mở và tự do và vượt qua những thách thức của thời đại chúng ta, bao gồm điều phối những nỗ lực và phản ứng với COVID-19, cũng như biến đổi khí hậu”, ông Price cho biết. 

Ngoại trưởng Blinken cũng sẽ thảo luận về các thách thức chung của toàn cầu với người đồng cấp Pháp, Đức và Anh trong một cuộc đàm thoại khác diễn ra cùng ngày. 

Tổng thống Mỹ Joe Biden khẳng định rằng phối hợp chặt chẽ với các đồng minh sẽ là chìa khoá trong chiến lược của ông với Trung Quốc, trong đó ông nói rằng Mỹ sẽ “vượt qua” Trung Quốc trong cuộc cạnh tranh giữa hai siêu cường.

Tuần trước, ông Biden và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi có cuộc điện đàm và hai bên đồng ý sẽ tăng cường an ninh của khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương thông qua “Bộ Tứ”. 

Nhật Bản tổ chức một cuộc gặp trực tiếp của các ngoại trưởng “Bộ Tứ” vào tháng 10 năm ngoái và trong tháng sau đó, 4 quốc gia tổ chức chiến dịch tập trận chung trên biển có quy mô lớn nhất trong thập kỷ qua. 

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thụy Điển, Phần Lan phải làm những gì để được gia nhập NATO?

Thụy Điển, Phần Lan phải làm những gì để được gia nhập NATO?

TPO - Phần Lan, Thụy Điển ngày 15/5 chính thức xác nhận nguyện vọng gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Dự kiến hai nước sẽ nộp đơn xin gia nhập liên minh trong vài ngày tới. Mặc dù không có khung thời gian nhất định, nhưng quá trình xét duyệt tư cách thành viên của Thụy Điển, Phần Lan có khả năng sẽ được đẩy nhanh hơn nhiều so với trước đó.
Phần Lan, Thụy Điển sắp gia nhập NATO

Phần Lan, Thụy Điển sắp gia nhập NATO

TP - Phần Lan và Thụy Điển đang trên đà gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO ). Vì sao cuộc chiến ở Ukraine đẩy hai quốc gia Bắc Âu xích lại gần hơn với liên minh do Mỹ hậu thuẫn, và điều gì sẽ xảy ra tiếp theo?