Lãnh đạo ‘bộ tứ’ chuẩn bị họp bàn cách đối phó Trung Quốc

Tổng thống Mỹ Joe Biden. (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Mỹ Joe Biden. (Ảnh: Reuters)
TPO - Mỹ, Nhật, Úc và Ấn Độ đang chuẩn bị để tổ chức cuộc gặp đầu tiên của các nhà lãnh đạo nhóm này trong khuôn khổ “bộ tứ”, giữa bối cảnh ảnh hưởng của Trung Quốc ngày càng gia tăng ở khu vực, Kyodo dẫn một nguồn tin cho biết. 

Hoạt động này diễn ra khi chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden dường như đang muốn thúc đẩy khuôn khổ hợp tác của 4 quốc gia lớn ở Ấn Độ - Thái Bình Dương. Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan gọi đây là “nền tảng để xây dựng chính sách của Mỹ ở Ấn Độ - Thái Bình Dương”. 

Theo nguồn tin, Mỹ đã đề xuất với 3 nước còn lại về việc tổ chức một hội nghị trực tuyến. 

Hội nghị có diễn ra hay không sẽ phụ thuộc vào Ấn Độ, quốc gia vốn giữ quan điểm thận trọng với khuôn khổ này. Ấn Độ là nước duy nhất trong “bộ tứ” có chung biên giới trên bộ với Trung Quốc và nằm ngoài các liên minh an ninh do Mỹ dẫn dắt. 

Trong hội nghị dự kiến, các nhà lãnh đạo sẽ thảo luận về việc hợp tác để hiện thực hoá chiến lược “Ấn Độ - Thái Bình Dương mở và tự do”, giữa bối cảnh Trung Quốc gia tăng các hoạt động quyết liệt trong khu vực. 

Trung Quốc coi “bộ tứ” là tập hợp lực lượng nhằm kiềm chế họ. 

“Bộ tứ”, với tên đầy đủ là Đối thoại an ninh Bộ Tứ, ra đời từ năm 2004 nhằm ứng phó với trận động đất và sóng thần kinh hoàng trên Ấn Độ Dương. 

Sau một giai đoạn gián đoạn, nó được hồi sinh từ năm 2017 và đã phát triển vượt ra khỏi lĩnh vực hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thiên tai, để gần đây tập trung thúc đẩy khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương “mở, tự do và bao trùm”, theo khẳng định của Bộ Ngoại giao Mỹ. 

Các ngoại trưởng của 4 quốc gia thuộc nhóm này gặp nhau lần đầu tiên ở New York vào năm 2019. Cuộc gặp thứ hai diễn ra ở Tokyo vào tháng 10 năm ngoái dù đại dịch COVID-19 đang diễn ra. 

Sau cuộc gặp đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompoe hồi đó nói rằng chính phủ Mỹ hy vọng sẽ “thể chế hoá” nhóm “bộ tứ”, nói rằng nhóm này có năng lực để “đầy lùi” Trung Quốc. 

Tổng thống Mỹ Biden và Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga có một điện đàm gần đây, trong đó nhất trí sẽ thúc đẩy “bộ tứ”, Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết. 

Ông Biden cũng hứa sẽ chống lại những hành động lạm dụng kinh tế và hành xử hung hăng của Bắc Kinh bằng cách tái xây dụng các liên minh, dù chưa rõ khuôn khổ “bộ tứ” có thể phát triển đến mức nào dưới thời chính quyền Mỹ mới. 

Theo Theo Kyodo
MỚI - NÓNG
Bản tin Hình sự: Đâm chết bạn gái ở phòng trọ rồi chạy xe với tốc độ ‘bàn thờ’ để tự tử
Bản tin Hình sự: Đâm chết bạn gái ở phòng trọ rồi chạy xe với tốc độ ‘bàn thờ’ để tự tử
TPO - TIN NÓNG ngày 17/4: Giám đốc Đất Vàng Hoàng Gia phải chữa bệnh tâm thần; Đâm chết bạn gái ở phòng trọ rồi chạy xe với tốc độ ‘bàn thờ’ để tự tử; Nghi án con trai ‘ngáo đá’ giết mẹ rồi tự sát; 'Lão ông' bị người tình dọa tung cảnh nóng cưỡng đoạt hàng trăm triệu đồng; Tài xế xe công nghệ trình báo bị lừa vận chuyển 1.000 viên ma tuý…

Có thể bạn quan tâm

Các đơn vị thuộc sư đoàn lính dù sơn cước của Nga tổ chức cuộc tập trận ở Crimea vào tháng 3/2021. (ảnh: Getty Images)

Tướng Mỹ: Khả năng Nga tấn công Ukraine là không cao

Tướng Tod Wolters tuyên bố trước Ủy ban Quân vụ Hạ viện Mỹ rằng khả năng một cuộc xâm lược của Nga sẽ "bắt đầu suy yếu" dựa trên " xu hướng mà tôi thấy ngay lúc này”. Vị tướng quân đội Mỹ không cung cấp thêm chi tiết hoặc thông tin tình báo đằng sau đánh giá này.