Ngoại trưởng Mỹ Blinken đến Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã đến Kiev gặp Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đúng lúc tình hình Đông Âu đang căng như dây đàn.
Ngoại trưởng Mỹ Blinken đến Ukraine ảnh 1

Tổng thống Ukraine - Volodymyr Zelensky và Ngoại trưởng Mỹ - Antony Blinken gặp nhau tại Kiev hồi tháng 5/2021.

Theo Bộ Ngoại giao Ukraine, các cuộc họp giữa ông Blinken với giới chức Kiev sẽ tập trung vào việc xây dựng và triển khai các biện pháp “kiềm chế Nga”, sau khi phương Tây liên tục cáo buộc Mátxcơva đang lên kế hoạch đưa quân vào nước láng giềng phía Nam.

Cũng trong cuộc gặp này, các đại diện hai nước sẽ thảo luận về tình hình khu vực Donbass (miền Đông Ukraine), về việc hỗ trợ cho Ukraine và phối hợp hành động để đối phó với Nga.

Đáp lại các cáo buộc từ Mỹ và phương Tây, Nga từng nhiều lần khẳng định nước này không có ý định xâm lược Ukraine. Người phát ngôn Điện Kremlin - Dmitry Peskov thậm chí còn gọi "kịch bản chiến tranh nhằm vào Ukraine là một điều điên rồ". Cũng theo ông Peskov, việc Mátxcơva điều động binh sĩ trong lãnh thổ Nga là vấn đề nội bộ của nước này, không phải là động thái đe doạ bất kỳ ai.

Tuần trước, các quan chức Nga đã gặp những người đồng cấp Mỹ, bao gồm cả cấp phó của Ngoại trưởng Blinken, bà Wendy Sherman, để thảo luận về các đề xuất mà Mátxcơva cho rằng có thể giúp giảm thiểu nguy cơ xung đột với phương Tây.

Trong số các biện pháp mà Nga đề xuất có việc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) phải cam kết từ chối đơn xin gia nhập khối của Ukraine, cũng như kiềm chế mở rộng về phía Đông.

Ông Jens Stoltenberg - Tổng thư ký NATO mô tả dự thảo đề xuất an ninh mà Nga đưa ra là không thể chấp nhận được. Ông nhấn mạnh việc Ukraine có gia nhập khối hay không sẽ do Kiev và 30 đồng minh NATO quyết định.

Sau chuyến thăm Ukraine, Ngoại trưởng Mỹ Blinken sẽ đến Berlin vào ngày 20/1 để gặp Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock. Sau đó, ông sẽ có cuộc gặp với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tại Geneva (Thuỵ Sĩ) vào ngày 21/1.

Theo RT
MỚI - NÓNG