Ngoại trưởng Lavrov nói Nga và Belarus đang bị loại khỏi cấu trúc an ninh châu Âu

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cảnh báo hôm thứ Năm rằng các quốc gia Tây Âu đang tạo ra một tình huống nguy hiểm bằng cách cố gắng loại trừ Nga và Belarus ra khỏi trật tự an ninh của lục địa.
Ngoại trưởng Lavrov nói Nga và Belarus đang bị loại khỏi cấu trúc an ninh châu Âu ảnh 1

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov. Ảnh: Tass

Ngoại trưởng Lavrov cáo buộc các lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) để cho Mỹ quyết định chính sách và phó mặc lợi ích của chính họ cho Washington.

Phương Tây “đang cố gắng xây dựng một cấu trúc an ninh ở châu Âu không có Nga và Belarus. Chúng tôi không cần nền an ninh như vậy”, ông Lavrov nói.

Ngoại trưởng Nga lưu ý rằng đã có các cuộc thảo luận ở Pháp và Đức về việc thành lập lực lượng quân sự riêng của EU cách đây vài năm.

Nhưng ý tưởng đó hiện đã bị gạt sang một bên, với việc cả Paris và Berlin đều nói rằng họ sẽ gắn bó với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) do Mỹ đứng đầu, ông nói.

Thay vì nỗ lực hướng tới an ninh tập thể ở châu Âu, phương Tây đang “đào hào chia cắt”, ông Lavrov nhận định.

Ngoại trưởng Nga cho biết Mátxcơva và Minsk, hiện đã có một nhóm quân sự chung trên lãnh thổ Belarus, sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác an ninh.

Ông nói thêm rằng cả hai quốc gia đều nhận ra tầm quan trọng của công việc này, “xét đến những hành động khiêu khích liên tục, bao gồm cả của Ukraine”. "Tất cả các biện pháp cần thiết nhằm duy trì sự sẵn sàng đã được triển khai", ông Lavrov nói.

Theo RT
MỚI - NÓNG