Ngỡ viêm dạ dày, ai ngờ 2 con sán 'làm tổ' trong tá tràng

Ngỡ viêm dạ dày, ai ngờ 2 con sán 'làm tổ' trong tá tràng
TPO - Bệnh nhân đến nhập viện trong tình trạng đau bụng quặn cơn vùng thượng vị dữ dội, kèm nôn ói. Kết quả nội soi cho thấy có 2 con giun đũa nằm trong tá tràng của bệnh nhân.

Ngày 18/4, thông tin từ BV  Hoàn Mỹ Vạn Phúc 1 (Bình Dương) cho biết BV vừa tiếp nhận và gắp  thành công 2 con giun đũa dài 20 cm ra khỏi tá tràng bệnh nhân Phạm T. C. (35 tuổi, trú tại Phường Phú Mỹ, Thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương).

Theo đó, bệnh nhân C  đến bệnh viện tại Bình Dương khám trong tình trạng đau bụng quặn cơn vùng thượng vị dữ dội, kèm nôn ói. Lúc đầu, bệnh nhân được chẩn đoán lâm sàng là viêm dạ dày cấp. Tuy nhiên, sau khi điều trị theo phác đồ, các triệu chứng không hề giảm, các cơn đau co thắt vùng thượng vị ngày càng nhiều. Sau khi hội chẩn, các bác sĩ đã nghi ngờ những tổn thương khác tại dạ dày tá tràng, vì thế đã chỉ định bệnh nhân này nội soi dạ dày tá tràng.

Ngỡ viêm dạ dày, ai ngờ 2 con sán 'làm tổ' trong tá tràng ảnh 1 Hai con giun đũa trong tá tràng cua
Tại Trung tâm nội soi tiêu hóa thuộc khoa Chẩn đoán hình ảnh của BV, các BS phát hiện 2 con giun đũa dài 20cm đang sinh sống trong tá tràng, và đã nhanh chóng tiến hành gắp bỏ thành công cặp giun này ra khỏi cơ thể người bệnh. Ngay sau thủ thuật, người bệnh hết hẳn các triệu chứng lâm sàng ban đầu, hồi phục nhanh chóng, trở lại sinh hoạt bình thường và xuất viện sau 24 giờ.

Khai thác tiền sử cho thấy người bệnh và gia đình có thói quen thích ăn rau sống. Bs Nông Đức Thắng – BS điều trị chính, cho rằng đây là nguyên nhân dẫn đến tình trạng nhiễm giun đũa của chị. Giun đũa là một loại ký sinh trùng sống ở ruột người, là loại giun tròn, có kích thước lớn. Điều kiện quyết định sự lây truyền của giun đũa là tình trạng vệ sinh, các thói quen sinh hoạt và ăn uống, mức độ tiếp xúc với đất bẩn nhiễm phân người. Bệnh không lây truyền trực tiếp từ người qua người mà do người nuốt phải trứng giun qua đường ăn uống.

Ngỡ viêm dạ dày, ai ngờ 2 con sán 'làm tổ' trong tá tràng ảnh 2 Hiện sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định.
Tất cả mọi người đều có thể nhiễm giun đũa, đặc biệt là trẻ nhỏ. Giun đũa ở trong cơ thể sẽ sử dụng các chất dinh dưỡng của cơ thể, gây ra tình trạng rối loạn tiêu hoá và suy yếu thể trạng người bệnh. Ngoài ra, giun đũa còn có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm khác như: tắc ruột, nhiễm trùng đường mật, viêm tụy, thậm chí có khi ấu trùng giun đũa di trú lạc vào não, thận, mắt, tuỷ sống… gây các triệu chứng liên quan đến các cơ quan này.  

Để phòng ngừa bệnh, cần đảm bảo giữ gìn vệ sinh cá nhân, đặc biệt là rửa tay trước khi ăn uống, đảm bảo chế độ ăn chín uống sôi, môi trường sống sạch sẽ, không để móng tay dài dễ dính, bám đất cát và lây nhiễm trứng giun, tẩy giun định kỳ. Người bị nhiễm giun đũa thường không có triệu chứng lâm sàng đặc hiệu, có khi chỉ biểu hiện khó ở, khó ngủ, ăn kém. Nếu được phát hiện và điều trị sớm giúp bệnh nhân phục hồi nhanh và không bị các biến chứng kể trên. Vì vậy, cần đến bệnh viện ngay khi có các dấu hiệu nghi ngờ của bệnh lý giun.

MỚI - NÓNG