Đưa vào hoạt động ngân hàng sữa mẹ thứ 2 tại Việt Nam

Đưa vào hoạt động ngân hàng sữa mẹ thứ 2 tại Việt Nam
TPO - Ngân hàng sữa mẹ Bệnh viện Từ Dũ là ngân hàng thứ 2 của Việt Nam được đưa vào hoạt động nhằm mang lại nguồn sữa mẹ quý giá cho trẻ sơ sinh tại TPHCM.

Sáng 10/4, tại bệnh viện (BV) Từ Dũ đã diễn ra lễ khai trương, chính thức đưa vào hoạt động ngân hàng sữa mẹ của BV. Đây là ngân hàng sữa mẹ thứ 2 của BV, tiếp nối kinh nghiệm và thành công của ngân hàng sữa mẹ đầu tiên tại Bệnh viện Sản- Nhi Đà Nẵng.

Phát biểu tại buổi lễ, bác sĩ Lê Quang Thanh, Giám đốc BV Từ Dũ cho biết trong gần 70.000 ca sinh hàng năm tại BV , Khoa sơ sinh đã tiếp nhận, chăm sóc và điều trị cho hàng nghìn trẻ sơ sinh non tháng với các bệnh lý đi kèm cần nguồn sữa mẹ để đáp ứng nhu cầu “dinh dưỡng điều trị”, hỗ trợ cho quá trình hồi phục, hiện đang phải sử dụng sữa công thức do những hạn chế khách quan. “Đây là một trong những cơ sở thực tiến để BV xây dựng chiến lược thành lập và vận hành ngân hàng sữa mẹ đạt chuẩn quốc tế cho khu vực phía Nam”, BS Thanh nói.

Đưa vào hoạt động ngân hàng sữa mẹ thứ 2 tại Việt Nam ảnh 1 Ngân hàng này hoạt động theo mô hình thu nhập sữa tự nguyện hiến tặng từ các mẹ đang nuôi con nhỏ bằng nguồn sữa của mình và không nhận phí. ảnh: BVCC
Qua hai năm chuẩn bị, đến nay đề án Ngân hàng sữa mẹ BV Từ Dũ đã hoàn thành và đưa vào hoạt động đúng với tiến độ đề ra. Ngân hàng này hoạt động theo mô hình thu nhập sữa tự nguyện hiến tặng từ các mẹ đang nuôi con nhỏ bằng nguồn sữa của mình và không nhận phí. Sữa mẹ được chọn lọc từ những người mẹ không mắc bệnh lý, không có các hành vi nguy cơ ảnh hưởng đến sữa mẹ  (viêm gan siêu vi, HIV…) và được kiểm tra, xét nghiệm máu theo quy trình rất nghiêm ngặt.

“Đối với trẻ sơ sinh, nguồn nuôi dưỡng tốt nhất là sữa mẹ. Trong 6 tháng đầu đời, hệ miễn dịch tạo ra các kháng thể chưa hoàn chỉnh  chính vì vậy  những trẻ này rất dễ mắc các bệnh nhiễm khuẩn. Nếu dùng được sữa mẹ, trong sữa mẹ có kháng thể giúp trẻ phòng được bệnh tốt nhất, dinh dưỡng phù hợp nhất do đó trẻ được bú sữa mẹ sẽ phát triển tốt hơn so với những trẻ không có sữa mẹ nuôi dưỡng”, GS TS Nguyễn Viết Tiến, thứ trưởng Bộ Y tế cho biết.

Nói về kinh phí hoạt động và duy trì ngân hàng sữa mẹ, Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến cho rằng bất cứ nguồn xã hội hóa hoặc kinh phí hỗ trợ từ các tổ chức trong và nhà nước hợp pháp, thậm chí ngân hàng sữa mẹ có thể thu phí một cách hợp lí đối với gia đình những bé sử dụng nguồn sữa mẹ từ ngân hàng này. “Tôi cho rằng người dân cũng không cần đòi hỏi miễn phí để sử dụng, vì kinh phí họ bỏ ra để con họ được dùng sữa mẹ sẽ rẻ hơn rất nhiều so với mua sữa công thức nhưng lợi ích từ sữa mẹ lại tốt hơn rất nhiều”, ông Tiến nhận định.

Đưa vào hoạt động ngân hàng sữa mẹ thứ 2 tại Việt Nam ảnh 2 Sữa mẹ được chọn lọc từ những người mẹ không mắc bệnh lý, không có các hành vi nguy cơ ảnh hưởng đến sữa mẹ  (viêm gan siêu vi, HIV…) và được kiểm tra, xét nghiệm máu theo quy trình rất nghiêm ngặt.

Nhận định về kết quả nhận được trong thời gian vận hành thử nghiệm ngân hàng sữa mẹ, BS Lê Quang Thanh cho biết hiện nay nguồn sữa mẹ hiến tặng rất phong phú, vượt qua dự đoán ban đầu, thậm chí có những ngày bệnh viện thu được từ 8- 10 lít sữa. “Kết quả ban đầu rất khả quan, có thể đáp ứng được nhu cầu sử dụng sữa mẹ của những em bé sơ sinh cực non hiện đang nằm ở Hồi sức sơ sinh của BV. Về quy trình sử dụng sữa,  nếu cảm thấy bệnh nhi cần bổ sung thêm sữa mẹ, các BS sẽ tư vấn cho gia đình, nếu gia đình đồng ý thì sẽ được sử dụng nguồn sữa này. Bước đầu vẫn do các BS chỉ định”, BS Thanh thông tin thêm.

MỚI - NÓNG