Sở Y tế TP HCM nói gì vụ thu phí thân nhân chăm bệnh?

ảnh minh họa
ảnh minh họa
TPO - Nhận định về chủ trương của bệnh viện Đa khoa Khu vực Thủ Đức thu tiền thân nhân nuôi bệnh, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho rằng tinh thần của bệnh viện khi muốn nâng cao chất lượng cho bệnh nhân là đúng, nhưng cách làm chưa đúng.

Sự việc xảy ra khi trên mạng xã hội vào ngày 9/4 xuất hiện một video ghi lại cảnh đối thoại giữa người nuôi bệnh và lãnh đạo Bệnh viện (BV) đa khoa khu vực (ĐKKV) Thủ Đức  về việc người nuôi bệnh phản đối BV này thu 30.000 đồng/ngày đối với người nuôi bệnh tại khoa Hồi sức.

Theo tìm hiểu của PV, chủ trương thu 30.000 đồng/ ngày của BV để thanh toán cho các dịch vụ gồm máy nước nóng lạnh, chỗ sạc điện thoại, ghế ngủ qua đêm, chỗ giặt và phơi quần áo. BS Cao Tấn Phước, Giám đốc BV ĐKKV Thủ Đức xác nhận chủ trương thu 30.000 đồng/ngày cho một người nuôi bệnh đã được Đảng ủy, Ban giám đốc BV thông qua và bắt đầu thực hiện từ ngày 8/4. Tuy nhiên BV vẫn chưa thu bất kì khoản tiền nào vì vấp phải sự phản đối của thân nhân. “Hiện chúng tôi đã tạm dừng chủ trương này và đang làm báo cáo lên Sở Y tế để xin ý kiến”, BS Phước nói.

Sở Y tế TP HCM nói gì vụ thu phí thân nhân chăm bệnh? ảnh 1 Các BV nên triển khai cung ứng dịch vụ cho thân nhân theo yêu cầu. Thân nhân nào có nhu cầu gì thì bệnh viện cung ứng dịch vụ đó. Ảnh minh họa
Phát biểu về vấn đề này, PGS TS BS Tăng Chí Thượng, Phó GĐ Sở Y tế TP HCM cho biết hiện Sở đã yêu cầu BV báo cáo về vụ việc. Qua đây, lãnh đạo Sở đã hiểu được tinh thần của BV là muốn nâng cao chất lượng phục vụ cho thân nhân  người bệnh ngoài việc cải tiến chất lượng phục vụ người bệnh.  “Việc muốn nâng cao chất lượng phục vụ, tạo thêm những tiện ích cho người bệnh và thân nhân người bệnh trong thời gian nằm điều trị cũng là tinh thần chung của cả ngành đang phấn đấu. Chúng tôi nhận định đây là ý tốt nhưng cách làm không đúng”, BS Thượng cho biết.

Theo BS Thượng, việc cung ứng những dịch vụ đáp ứng nhu cầu thiết thực của thân nhân người bệnh ví dụ như thức ăn, vật dụng cần thiết thay vì thân nhân phải ra ngoài mua cũng hoàn toàn chấp nhận được. Tuy nhiên nên triển khai theo nhu cầu.Thân nhân nào có nhu cầu gì thì bệnh viện cung ứng dịch vụ đó, đương nhiên người bệnh và thân nhân phải trả tiền cho những yêu cầu này. “Còn cách làm thu trọn gói tất cả theo nguyên tắc là không đúng. Do đó phòng tài chính Sở Y tế cũng đã yêu cầu BV tạm ngưng hoạt động thu tiền và sẽ hướng dẫn lại BV cách làm theo đúng quy định của pháp luật.”, Phó Giám đốc Sở phân tích.

Khi được hỏi về khung giá cho những dịch vụ cung ứng cho thân nhân, BS Thượng cho rằng nguyên tắc về khung giá phải theo quy định của Bộ Y tế, nếu BV cung ứng dịch vụ thì phải xây dựng giá dựa theo kết cấu giá, vì là  dịch vụ nên sẽ phải đóng thuế theo quy định.

MỚI - NÓNG
Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè 2023: Đoàn Khối Các cơ quan Trung ương vượt 9 chỉ tiêu
Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè 2023: Đoàn Khối Các cơ quan Trung ương vượt 9 chỉ tiêu
TPO - Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè năm 2023 của Đoàn Khối Các cơ quan Trung ương đạt nhiều kết quả khích lệ với 9 chỉ tiêu đạt và vượt; trong đó hoạt động hỗ trợ dự án khởi nghiệp, sáng tạo của thanh niên vượt 650%, hoạt động hỗ trợ nâng cao năng lực ngoại ngữ và hội nhập quốc tế vượt hơn 262%.