Ngăn ngừa bạo lực học đường: Im lặng là tội ác

Võ sư Trần Trung Sơn hướng dẫn một số tư thế phòng vệ trước các hành vi dâm ô
Võ sư Trần Trung Sơn hướng dẫn một số tư thế phòng vệ trước các hành vi dâm ô
TP - “Xâm hại trẻ em là tội ác, im lặng trước hành vi xâm hại cũng là tội ác!”. “Môi trường giáo dục được cho là an toàn nhưng đôi lúc những vụ xâm hại trẻ, bạo lực học đường lại xảy ra ngay chính trường học”… 

Đó là một trong những nhận định, sẻ chia đến từ các chuyên gia, luật sư về tình trạng bạo lực học đường và xâm hại trẻ em tại buổi tọa đàm “Bạo lực học đường, dâm ô trẻ em: Chống được không?”.

Chương trình do báo Tiền Phong phối hợp Trường Đại học Nguyễn Tất Thành, Văn phòng phẩm Smartkids, Công ty CP XNK Bình Tây và Công ty Sữa Vinamilk tổ chức vào sáng 8/4 tại Trường THPT Nguyễn Du (quận 10, TPHCM) với sự tham gia của nhiều chuyên gia trên các lĩnh vực và khoảng 2.000 học sinh.

Ranh giới mong manh

Phân tích những lý do của bạo lực học đường, dâm ô trẻ em, Thiếu tá, Tiến sỹ Lê Hoàng Việt Lâm, Trường Đại học An ninh Nhân dân cho rằng, thời gian gần đây, những hành vi bạo lực học đường, xâm hại tình dục trẻ em diễn ra với tần suất liên tục, với các hành vi ngày càng tàn bạo, dã man, tuy nhiên việc xử lý của các cơ quan chức năng chưa thực sự rốt ráo. Trong khi đó, một số quy định của pháp luật còn thiếu chặt chẽ nên khi áp dụng pháp luật để xử lý lại gây ra một “phản ứng ngược” từ cộng đồng. Những người thực hiện lại chính là những người có chức, có quyền, thậm chí đã và đang công tác tại các cơ quan bảo vệ pháp luật.

Nhìn nhận về vấn đề xâm hại trẻ em, Thiếu tá - TS. Việt Lâm nhìn nhận, hiện nay nhiều cơ sở giáo dục còn có tư tưởng cổ hủ, e ngại khi không dám nói lên những chuyện liên quan đến tình dục với trẻ em.

Mặt khác, ở các cơ sở giáo dục hiện nay, đặc biệt là trong môi trường giáo dục phổ thông, TS. Lâm cho rằng hầu như không có bất cứ một người nào chuyên về tư vấn tâm lý hay trang bị kỹ năng sống cho học sinh, mà chủ yếu nếu tổ chức thì mời các chuyên gia bên ngoài. Bên cạnh đó, sự phối hợp giải quyết giữa các cơ quan chức năng, đặc biệt là giữa nhà trường - gia đình - lực lượng bảo vệ pháp luật… còn yếu. Nhiều vụ việc diễn ra cho thấy, có thể do gia đình sợ bị ảnh hưởng, có thể do cơ quan chức năng thờ ơ, vô trách nhiệm và cũng có thể do nhà trường sợ bị ảnh hưởng đến thi đua, thương hiệu… nên “tội ác” đã không được đưa ra ánh sáng.

Dẫn câu chuyện xảy ra mới đây ở chung cư Galaxy, quận 4 (TPHCM), cho thấy nếu Ban Quản lý chung cư không làm tốt và không có trách nhiệm khi phát hiện vụ việc thì vụ việc có thể bị “ém” một khi đối tượng thực hiện hành vi đã tìm cách “thỏa thuận” với gia đình nạn nhân.

Ông Phạm Anh Thắng, Trưởng Đại diện Văn phòng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tại TPHCM đặt vấn đề, bạo lực học đường và dâm ô không phải là mới, nhưng “nóng” lên thời gian gần đây. Vậy có chống được không?

Ông Thắng cho rằng chúng ta phải có quyết tâm “chống bằng được” vì một xã hội văn minh. Vậy, chống bằng cách nào?

Sẽ chống được bạo lực học đường, dâm ô trẻ em!

Không tránh khỏi những gian nan gặp phải trên hành trình loại bỏ hành vi bạo lực học đường, dâm ô khỏi đời sống, dẫu vậy các chuyên gia vẫn bày tỏ niềm tin sẽ “chống” được những hành vi xấu xa trên. 

ThS. Phạm Anh Thắng trăn trở, chúng ta đang có hành lang pháp lý đầy đủ, có hành lang bảo vệ nhưng phải chăng vì chúng ta đang thờ ơ với thói hư tật xấu? “Muốn chống được phải tăng cường công tác truyền thông. Đã đến lúc chúng ta cần phân biệt lại “sự cưng nựng” với hành vi dâm ô”, ông Thắng nêu quan điểm.

“Bạo lực học đường  trước đây chỉ dừng lại ở việc bóc lột nhau, nhưng nay còn lột đồ, quay clip và lại không có người can ngăn. Chống việc này còn bằng cách đẩy mạnh các phong trào người tốt việc tốt, các phong trào hoạt động tốt đẹp của giới trẻ. Muốn vậy, nhà trường, học sinh cần tăng cường gần gũi, chia sẻ lẫn nhau. Không có thù hằn lẫn nhau thì sẽ không có bạo lực”, ông Phạm Anh Thắng chia sẻ.

Theo Thạc sỹ Lê Thị Hằng, Giảng viên Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, bạo lực học đường không chỉ là hành vi dùng vũ lực mà còn là những hình thức chia bè kết phái, cô lập lẫn nhau, gây ảnh hưởng cả về thể chất và tinh thần đối với các em. Trong nhiều nguyên nhân dẫn đến bạo lực, ThS. Lê Thị Hằng cho rằng bản thân học sinh ứng với từng kỹ năng giao tiếp, ứng xử với các bạn đồng trang lứa sẽ đóng vai trò quyết định. “Các em hãy tự trang bị đầy đủ những kỹ năng cần thiết để bảo vệ bản thân. Khi các em tự trang bị những kiến thức, kỹ năng vững chắc tức là đã tạo cho mình được một thành trì vững chắc để bảo vệ chính bản thân mình, bảo vệ người thân và bạn bè”, ThS. Lê Thị Hằng nói.

Phát biểu tại tọa đàm, luật sư Trần Thị Ngọc Nữ, Chi hội trưởng Chi hội luật sư - Hội Bảo vệ quyền trẻ em TPHCM cho rằng quan niệm chỉ trẻ em nữ mới bị xâm hại là hoàn toàn không chính xác. Trẻ em nam hay nữ, dù ở độ tuổi nào thì cũng đều có nguy cơ bị xâm hại.

Luật sư Nữ nhấn mạnh: “Cơ thể là của các em, không ai được phép xâm hại. Do đó, nếu trẻ bị bất kỳ ai đụng vào khi không được cho phép đều được xem là tội ác. Việc im lặng trước hành vi xâm hại trẻ cũng chính là tội ác! Các em phải hiểu rằng, việc nói ra vấn đề này, không chỉ giúp đỡ chính bản thân các em, mà còn là giúp đỡ những người khác”.

 “Xã hội sẽ trở nên tồi tệ hơn không phải vì hành vi của những con người xấu, mà chính bởi xuất phát từ sự im lặng của những con người tốt”.
TS. Việt Lâm dẫn lời danh tướng Napoleon Bonaparte

MỚI - NÓNG
Chúc mừng bạn đọc giành 60 phần thưởng vòng đấu bảng Cùng Tiền Phong dự đoán World Cup 2022
Chúc mừng bạn đọc giành 60 phần thưởng vòng đấu bảng Cùng Tiền Phong dự đoán World Cup 2022
TPO - World Cup 2022 đã kết thúc vòng bảng và bước vào loạt trận knock-out đầy kịch tính. Những kết quả bất ngờ ở vòng bảng cũng khiến cuộc thi Dự đoán World Cup 2022 trên Tiền Phong Online trở nên hấp dẫn và khó lường song không thể làm khó những "Gia Cát Dự" am hiểu bóng đá trong nước và quốc tế.