Nghĩa đồng bào

Minh Tuấn
Minh Tuấn
TP - Một chiều mưa Hà Nội trước tâm bão dịch covid 19, em Nguyễn Ngọc Trinh (học sinh lớp 4 Trường tiểu học Đoàn Thị Điểm, Hà Nội) đến trụ sở Thành Đoàn Hà Nội với số tiền trên 3 triệu đồng - số tiền em được mừng tuổi trong dịp tết vừa rồi - với mong muốn cùng anh chị đoàn viên, thanh niên Thủ đô mua khẩu trang, nước rửa tay phát miễn phí cho bà con, nhân dân, thanh thiếu nhi Thủ đô.

Trong những ngày đại dịch quay cuồng vừa qua, nhiều người dân phường Trúc Bạch, quận Ba Đình, Hà Nội sẽ không quên được hình ảnh về người Chủ tịch phường hết lòng với tính mạng người dân. Khi thành phố ghi nhận ca nhiễm nCoV đầu tiên, điện thoại Chủ tịch phường Trúc Bạch “cháy máy” réo hàng trăm cuộc mỗi ngày.

"Mọi việc xảy đến rất nhanh", ông Nguyễn Dân Huy - Chủ tịch UBND phường Trúc Bạch nhớ về buổi chiều tối 6/3. Cuộc gọi thông báo ca nghi vấn dương tính với nCoV mở màn cho chuỗi ngày ông đánh giá là khó khăn nhất với toàn thể cán bộ, nhân dân phường từ sau ngày đất nước hoà bình. Ngoài công việc thường ngày của vị Chủ tịch phường, nay ông và đồng nghiệp phải gánh trên vai hàng trăm công việc mới phức tạp trong thực hiện quy định về cách ly khu vực liên quan đến dịch bệnh.

Trong những ngày sau đó, cả Hà Nội đặt trong tình trạng cảnh giác cao độ khi 11 ca dương tính với nCoV lần lượt được ghi nhận tại các quận Ba Đình, Hoàn Kiếm, Cầu Giấy, Thanh Xuân, Bắc Từ Liêm. Chỉ riêng bốn bệnh nhân ở phường Trúc Bạch, số người tiếp xúc trực tiếp, gián tiếp phải cách ly tập trung hoặc tại nhà đã hơn 800 người, tính đến ngày 13/3.

Công tác chống dịch bước vào giai đoạn mới khốc liệt hơn nhiều lần với số lượng ca lây nhiễm, dương tính tăng nhanh. Dòng người Việt Nam từ nước ngoài đổ về quê hương tránh dịch tăng đột biến. Riêng ngày 18/3, tại sân bay Nội Bài đã có 2715 khách nhập cảnh (bao gồm cả từ vùng dịch và vùng chưa xuất hiện dịch). Hàng nghìn y bác sỹ, nhân viên y tế, an ninh, hàng không, vận chuyển phải căng mình thực hiện kiểm tra y tế, cách ly, phục vụ cho nhu cầu của hơn 2700 người nhập cảnh. Công việc như núi trước mặt, nguy cơ lây nhiễm rất cao nhưng những cánh tay y bác sỹ, nhân viên hàng không vẫn thoăn thoắt các thao tác kỹ thuật-nghiệp vụ chính xác.

Không có ai lùi lại phía sau! Tất cả đều hướng ra tiền tuyến. Dường như những hình ảnh xúc động ấy đã truyền đi trong trái tim những người Việt trẻ. Cả trăm sinh viên Đại học Y Hà Nội xung phong tình nguyện tham gia làm việc tại sân bay Nội Bài. Đây là toàn bộ số sinh viên năm cuối của khối y học dự phòng đang học tập tại trường. “Tất cả đều viết đơn tình nguyện làm việc theo sự phân công”, đại diện nhà trường cho hay. Chiều 18/3, thành phố Hà Nội đã ghi nhận mong muốn của 280 bác sĩ, y tá về nghỉ hưu và 700 sinh viên các trường y khoa tình nguyện tham gia công tác phòng chống dịch COVID-19…Những dòng thông tin ấy đang như có sức mạnh diệu kỳ truyền đi trong mỗi người con dân Việt! Trong những lúc khó khăn nhất, tinh thần xung phong tình nguyện lại rực cháy.

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo Quốc gia Phòng, chống dịch covid 19, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: Trường hợp người Việt Nam thực sự cần thiết phải về nước, Việt Nam dù còn nhiều khó khăn nhưng Đảng, Nhà nước và nhân dân luôn nỗ lực để thực hiện các biện pháp cần thiết để lo cho bà con. “Lo cho bà con tốt nhất có thể, đó là nghĩa đồng bào”, Phó thủ tướng nói.    

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Cần làm nghiêm để chống dịch

Cần làm nghiêm để chống dịch

TP - “Tôi không hiểu các đồng chí triển khai thế nào, xe vẫn đổ ra ầm ầm khi tôi đi Củ Chi hay xuống quận 8 hôm nay”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói khi thị sát việc thực hiện Chỉ thị 16 tại TP.HCM ngày 24/7. Ông nhận thấy, thành phố làm không nghiêm từ đầu. “Cần làm nghiêm ngặt lại, nếu không sẽ không thể chống được dịch”, ông nhấn mạnh, đồng thời yêu cầu thành phố lập lại kỷ cương trong việc thực hiện giãn cách. 
Huy động tổng lực

Huy động tổng lực

TP - Hơn 10 ngày nay, TPHCM gần như đã huy động tổng lực trong cuộc chiến chống dịch COVID-19, từ lương thực thực phẩm, các mặt hàng thiết yếu cho đời sống người dân, đến thiết bị y tế, vắc- xin, kể cả nguồn nhân lực tình nguyện viên, đặc biệt là nguồn nhân lực y tế…
Thiết yếu

Thiết yếu

TP - Đầu tuần rộ lên chuyện bánh mì "không phải là lương thực, thực phẩm ” , và không thiết yếu. Khiến ai nấy chợt nhìn lại thứ quá đỗi bình thường mình vẫn ăn hằng ngày.
Bàn tay nhạc trưởng

Bàn tay nhạc trưởng

TP - Sau những lúng túng, cho đến nay, việc lưu thông hàng hóa giữa 19 địa phương bị phong tỏa chống dịch theo Chỉ thị 16 tới TP HCM và các tỉnh khác phần nào đã được tháo gỡ. Vai trò “nhạc trưởng” của Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ bắt đầu phát huy tác dụng.
Hỗ trợ và duy trì tăng trưởng

Hỗ trợ và duy trì tăng trưởng

TP - “15 năm gây dựng bao công sức nhưng cũng đành phải dừng lại. Những nhân sự theo chân công ty qua những ngày tháng khó khăn sẽ được chúng tôi hỗ trợ thêm 1 tháng lương tìm việc mới.
Luận về 'đứt gãy'

Luận về 'đứt gãy'

TP - Sự đứt gãy trong điều hành khiến chính quyền chủ quan là một trong những nguyên nhân khiến Ấn Độ “vỡ trận” trước đại dịch. Khác với Ấn Độ, ngay từ đầu, ở nước ta, cả hệ thống chính trị đã vào cuộc rốt ráo và quy trách nhiệm tới người đứng đầu bộ ngành và địa phương. Tuy vậy, những “đứt gãy” nhỏ vẫn len lỏi đâu đó ở một số địa phương do sợ hãi quá mức hoặc yếu kém trong tư duy điều hành…
Nhiều kỳ vọng từ Diên Hồng

Nhiều kỳ vọng từ Diên Hồng

TP - Hơn 499 đại biểu được cử tri tín nhiệm bầu vào Quốc hội khóa XV, sáng qua (20/7) đã tề tựu về phòng họp Diên Hồng để bắt đầu cho một nhiệm kỳ mới, với nhiều kỳ vọng, song cũng phải đối diện với nhiều khó khăn, thách thức.
Chỉ cần như thế

Chỉ cần như thế

TP - Cuộc điện thoại của chú Phong, người cùng làng với tôi réo rắt giữa đêm muộn: Con ơi, chú nghe nói lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên-Huế có kế hoạch đón bà con ở TPHCM đang thật sự khó khăn về quê bằng tàu hoả miễn phí, con hỏi giùm chú đăng ký ở đâu để chú đưa hai đứa bé ra, chứ ở trong này khổ chịu không nổi rồi.
Người về

Người về

TP - Chia ly và cách ly, dịch giã khác gì giặc giã. Tuần này, nhiều người dân miền Trung từ TPHCM bắt đầu lục tục sơ tán về quê. Bằng tàu hỏa, và bằng từng chuyến xe riêng. Nói "xe riêng", bởi là những chuyến xe đặc biệt được phép chạy suốt qua các chốt dịch dày đặc quốc lộ.