Nghi xà xẻo suất ăn học sinh, phụ huynh quây trường học đòi giải thích

Trường tiểu học Đức Thắng
Trường tiểu học Đức Thắng
TPO - Sáng 25/11, nghi nhà trường xà xẻo suất ăn học sinh, một số phụ huynh Trường tiểu học Đức Thắng, quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) tập trung trước cổng trường đề nghị nhà trường giải thích rõ các bữa ăn lèo tèo nhưng không được trường này mở cửa.  

Có mặt ở cổng trường từ sớm, nhiều phụ huynh đề nghị được làm việc với Ban giám hiệu về vấn đề bữa ăn của học sinh nhưng bảo vệ trường tiểu học Đức Thắng đóng cổng, từ chối.

Nghi xà xẻo suất ăn học sinh, phụ huynh quây trường học đòi giải thích ảnh 1

Sáng 25/11, phụ huynh tập trung trước cổng trường đề nghị làm rõ bữa ăn của học sinh

Chị Trương Ánh Hồng Minh, phụ huynh có con học lớp 1A2 cho biết, từ đầu năm học, chị đã từng vào trường xem bữa ăn của con. Hôm đó, bữa ăn của các con lèo tèo, các con không đủ thức ăn để ăn cùng cơm. Chị đã phản ánh việc này với trưởng ban phụ huynh của lớp, người này nói sẽ tiếp thu và nêu ý kiến.

Sau đó bẵng đi một thời gian, trưởng ban phụ huynh cũng trao đổi lại là bữa ăn của các con đã thay đổi. Cho đến gần đây, một phụ huynh vào trường mới phát hiện, bữa ăn của con chỉ có mấy viên chả cá bé bằng đầu ngón tay và 2 miếng đậu phụ.

“Tôi rất bất ngờ vì đã có ý kiến mà bữa ăn các con vẫn không hề thay đổi. Phụ huynh nộp 25.000 đồng/ bữa ăn mà nhà trường cho học sinh ăn như thế làm sao các con đủ sức khoẻ để học”, chị Hồng Minh nói.

Nghi xà xẻo suất ăn học sinh, phụ huynh quây trường học đòi giải thích ảnh 2 Suất ăn chỉ có 2 miếng chả, 3 miếng đậu phụ. Ảnh phụ huynh cung cấp

Cũng theo chị Minh, sáng ngày 22/11, chị đã đến trường kiểm tra nhận thực phẩm đầu vào, xác nhận số lượng và nhãn mác hàng hoá. Hôm đó, chủ bếp cho biết, các giáo viên chưa chốt suất ăn nên chưa có con số cụ thể nhưng ngày thường có khoảng 750 suất ăn mà nhà trường chỉ nhập về 54 kg thịt gà, 50 kg bí xanh và 10 kg lạc. 

Nghi xà xẻo suất ăn học sinh, phụ huynh quây trường học đòi giải thích ảnh 3

Nhiều phụ huynh cho rằng, con đi học về ngày nào cũng kêu đói, cuống quýt tìm đồ ăn. Bố mẹ hỏi thức ăn ở trường các con bảo, toàn phải chan canh với cơm ăn cho qua bữa, hôm nào có thịt lợn con cũng bỏ nguyên suất vì thịt nhiều mỡ quá. 

Chị Nhung, phụ huynh lớp 1A5 nói, chị có 2 đứa con trai sinh đôi học cùng lớp. Trước đây, con thường xuyên nói thức ăn không ngon và xin mẹ cho về nhà ăn trưa nhưng chị từ chối vì phải đi làm cả ngày, không có điều kiện đưa đón con. Lo lắng cho bữa ăn của con, chị cũng từng vào lớp kiểm tra thấy đúng là bữa ăn của con rất ít đạm, nhiều con bỏ dở phần ăn của mình. 

Nghi xà xẻo suất ăn học sinh, phụ huynh quây trường học đòi giải thích ảnh 4 Một bát canh khi chưa chan nước của học sinh trường này

Phụ huynh cung cấp, suất ăn của học sinh Trường tiểu học Đức Thắng trong 3 ngày 19/11; 20/11 và 21/11. Trong đó, có ngày có cơm, 2 miếng chả lá lốt cắt nhỏ, 3 miếng đậu phụ nhỏ và ít bí xào; có bữa chỉ có 5 viên chả cá và 4 miếng đậu nhỏ và rau xào; có bữa là gà xay và muối vừng.

Một số phụ huynh cho biết, lý do phụ huynh "đột nhập" kiểm tra bữa ăn của con vì nhiều học sinh về kêu ca bữa ăn kém chất lượng. 

Phụ huynh bỏ việc đón con.

Theo ghi nhận của PV, trưa ngày 25/11, nhiều phụ huynh đến trường đón con sau giờ học buổi sáng. 

Chị M.T cho biết, trước đây, gia đình từng cho con ăn bán trú nhưng chỉ chừng được 1 tháng, con đau bụng đi ngoài và kêu đồ ăn không ngon nên chị đành về giữa trưa để lo đón con và nấu ăn ở nhà. "Mình vất cả thêm một tí nhưng con được ăn thực phẩm đảm bảo, yên tâm hơn", chị T nói.

Nghi xà xẻo suất ăn học sinh, phụ huynh quây trường học đòi giải thích ảnh 5 Trưa ngày 25/11, một số phụ huynh đã đến đón con không cho ăn bán trú

Cũng đón con từ trường về sau giờ học sáng, chị Nguyễn Vũ Thanh Lan cho biết, trước đây chị cho con học lớp 1 và cháu lớp 2 ăn bán trú nhưng con về bảo bữa nào cũng lạc với đậu phụ, không ăn được nên chị đành nghỉ việc về đón con buổi trưa.

“Sức khoẻ của trẻ là quan trọng, mình không thể chấp nhận việc đóng tiền nhưng Nhà trường cho con ăn không đảm bảo”, chị Thanh Lan nói. 

Trong khi đó, một số ý kiến phụ huynh khác cho rằng, họ muốn nhà trường có trách nhiệm trong việc cung cấp bữa ăn đảm bảo nguồn gốc thực phẩm cũng như dinh dưỡng cho học sinh. 

MỚI - NÓNG