Nghi vấn Mỹ sử dụng căn cứ không quân để bí mật đưa người di cư khắp đất nước

0:00 / 0:00
0:00
Những người di cư bị bắt vàđược nhìn thấy bên ngoài một trung tâm giam giữ sau khi cố gắng xâm nhập vào Mỹ, ở Donna, Texas.
Những người di cư bị bắt vàđược nhìn thấy bên ngoài một trung tâm giam giữ sau khi cố gắng xâm nhập vào Mỹ, ở Donna, Texas.
TPO - Người dẫn chương trình Tucker Carlson của Fox News đã tiết lộ rằng Lầu Năm Góc đang sử dụng một căn cứ Không quân ở Texas để đưa những người di cư bất hợp pháp lên máy bay chở khách đi "tái định cư" trên khắp nước Mỹ.

"Chương trình này đã xác nhận rằng Chính quyền Tổng thống Joe Biden đã điều động quân đội Mỹ để bí mật di chuyển những người nhập cư bất hợp pháp đến các vùng khác nhau của đất nước", Carlson nói, trích dẫn một email nội bộ được gửi từ Căn cứ Không quân Laughlin mà ông có được.

Người đưa tin cho thấy email được gửi bởi Trung tá Matthew Burrows, đóng quân tại Căn cứ Không quân Laughlin ở Texas.

Email có nội dung: "Trong vài ngày, vài tuần hoặc vài tháng tới, bạn có thể thấy máy bay chở khách trên đường băng, chở những người không phải công dân Mỹ. Vui lòng xem file đính kèm. Không chụp ảnh và không đăng bất cứ thứ gì lên mạng xã hội."

Đề cập đến tài liệu, Carlson đặt câu hỏi: "Tất cả những người này sẽ đi đâu?"

"Nhiều lần ICE (Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Mỹ) đã cam kết cung cấp đầy đủ về những đối tượng trên, nhưng cuối cùng chúng tôi không bao giờ nhận được phản hồi. Rõ ràng người Mỹ không có quyền biết những công dân nước ngoài đang được tái định cư ở đâu trên đất nước này", người dẫn chương trình Fox News nói thêm.

ICE đã sử dụng Căn cứ Hàng không Laughlin vào năm 2019, khi cơ quan thực thi pháp luật liên bang vận chuyển những người di cư từ cửa khẩu biên giới này sang cửa khẩu biên giới khác để trục xuất, trong cái gọi là "chuyến bay ngang".

Phát biểu của Carlson được đưa ra sau khi phát ngôn viên Lầu Năm Góc Chris Mitchell xác nhận rằng căn cứ Laughlin một lần nữa được sử dụng để chở người di cư, mô tả các chuyến bay là "sứ mệnh" của ICE.

Khủng hoảng di cư ở Mỹ

Nghi vấn Mỹ sử dụng căn cứ không quân để bí mật đưa người di cư khắp đất nước ảnh 1

Sự việc trên được đặt ra khi số lượng người di cư bất hợp pháp vượt qua biên giới phía nam của Mỹ tiếp tục tăng. Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ (CBP) cho biết từ tháng 5 đến nay, đã có tổng cộng 180.034 người xin tị nạn bị giam giữ.

Cuộc khủng hoảng biên giới phía nam bắt đầu sau khi Tổng thống Joe Biden đảo ngược các chính sách nhập cư cứng rắn của chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump, như: ngừng xây dựng bức tường biên giới, tiến tới chấm dứt "việc thực thi nhập cư hà khắc và cực đoan", đồng thời hứa sẽ "khôi phục và mở rộng" hệ thống tị nạn.

Các bước tiếp theo bao gồm hủy bỏ lệnh cấm đi lại của ông Trump và cam kết một "con đường trở thành công dân" cho hơn 11 triệu người nhập cư không có giấy tờ đã sống ở Mỹ.

Hiện Lầu Năm Góc chưa đưa ra bình luận chính thức về những tuyên bố trên.

Theo Sputnik
MỚI - NÓNG