Nghị sĩ Mỹ yêu cầu Trump giao băng ghi âm cuộc trò chuyện với Comey

Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters
TPO - Các nhà lập pháp Mỹ hôm Chủ Nhật (14/5) kêu gọi Tổng thống Donald Trump đưa ra bất kỳ đoạn băng ghi âm nào liên quan đến cuộc trò chuyện với James Comey, cựu lãnh đạo FBI, tại Phòng Bầu Dục trước khi ông này bị sa thải.

Yêu cầu trên được đưa ra sau động thái bất thường của ông Trump trong tuần trước. Theo đó, Trump tuyên bố trên Twitter, có ghi âm cuộc đối thoại với ông Comey tại Phòng Bầu Dục và cảnh báo cựu Giám đốc Cục Điều tra Liên bang (FBI) “cẩn thận” khi phát ngôn trước truyền thông.

Đáng nói, sau đó cả Trump và Nhà Trắng từ chối bình luận về sự tồn tại của các đoạn ghi âm này.

Tại chương trình “Gặp gỡ báo chí” của NBC, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Lindsey Graham (Nam Carolina) nhấn mạnh, Nhà Trắng phải minh bạch thông tin về việc có ghi âm cuộc đối thoại giữa Trump và ông Comey trước khi cựu lãnh đạo FBI bị cho thôi việc không.

“Họ không thể đùa giỡn về các đoạn ghi âm. Nếu có bất kỳ đoạn ghi âm nào về cuộc đối thoại, họ cần phải đưa ra”, ông Graham nói.

Cũng hôm 14/5, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Mike Lee của Utah bình luận trên chương trình “Fox News Sunday”, nếu có băng ghi âm, Nhà Trắng “không thể tránh khỏi” phải công khai trước các nhà lập pháp.

Gay gắt hơn, lãnh đạo đảng Dân chủ Chuck Schumer tuyên bố, Trump phải giao nộp bất kỳ đoạn ghi âm nào nếu có trước Nghị viện và cảnh báo, việc tiêu hủy sẽ vi phạm pháp luật.

Tổng thống Trump đã gây ra “bão lớn” trong chính trường nước Mỹ khi bất ngờ tuyên bố sa thải ông Comey vào tuần trước.

Các đảng viên đảng Dân chủ cáo buộc, Trump đang cố gắng cản trở cuộc điều tra của FBI liên quan đến nghi vấn Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ 2016 và kêu gọi mở cuộc điều tra độc lập. Nhiều nghị sĩ đảng Cộng hòa cũng không đồng tình với cách làm của Tổng thống Mỹ.

Đáng nói, trong thời điểm tình hình căng thẳng, Trump đăng trên Twitter hôm 12/5: “James Comey nên hy vọng là không có đoạn ghi âm nào về cuộc đối thoại của chúng ta trước khi có ý định đưa ra phát ngôn nào với báo chí”.

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG
Nga: Cháy cực lớn ở ngoại ô thủ đô Mátxcơva
Nga: Cháy cực lớn ở ngoại ô thủ đô Mátxcơva
TPO - Một đám cháy lớn đã bùng phát tại một trung tâm mua sắm lớn ở ngoại ô thủ đô Mátxcơva (Nga). Giới chức địa phương cho biết ngọn lửa bùng lên từ một cửa hàng bán lẻ đồ xây dựng, có nguy cơ lan sang các khu vực khác và thiêu rụi toàn bộ khu phức hợp.