Nghị sĩ Mỹ yêu cầu Trump giao băng ghi âm cuộc trò chuyện với Comey

Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters
TPO - Các nhà lập pháp Mỹ hôm Chủ Nhật (14/5) kêu gọi Tổng thống Donald Trump đưa ra bất kỳ đoạn băng ghi âm nào liên quan đến cuộc trò chuyện với James Comey, cựu lãnh đạo FBI, tại Phòng Bầu Dục trước khi ông này bị sa thải.

Yêu cầu trên được đưa ra sau động thái bất thường của ông Trump trong tuần trước. Theo đó, Trump tuyên bố trên Twitter, có ghi âm cuộc đối thoại với ông Comey tại Phòng Bầu Dục và cảnh báo cựu Giám đốc Cục Điều tra Liên bang (FBI) “cẩn thận” khi phát ngôn trước truyền thông.

Đáng nói, sau đó cả Trump và Nhà Trắng từ chối bình luận về sự tồn tại của các đoạn ghi âm này.

Tại chương trình “Gặp gỡ báo chí” của NBC, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Lindsey Graham (Nam Carolina) nhấn mạnh, Nhà Trắng phải minh bạch thông tin về việc có ghi âm cuộc đối thoại giữa Trump và ông Comey trước khi cựu lãnh đạo FBI bị cho thôi việc không.

“Họ không thể đùa giỡn về các đoạn ghi âm. Nếu có bất kỳ đoạn ghi âm nào về cuộc đối thoại, họ cần phải đưa ra”, ông Graham nói.

Cũng hôm 14/5, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Mike Lee của Utah bình luận trên chương trình “Fox News Sunday”, nếu có băng ghi âm, Nhà Trắng “không thể tránh khỏi” phải công khai trước các nhà lập pháp.

Gay gắt hơn, lãnh đạo đảng Dân chủ Chuck Schumer tuyên bố, Trump phải giao nộp bất kỳ đoạn ghi âm nào nếu có trước Nghị viện và cảnh báo, việc tiêu hủy sẽ vi phạm pháp luật.

Tổng thống Trump đã gây ra “bão lớn” trong chính trường nước Mỹ khi bất ngờ tuyên bố sa thải ông Comey vào tuần trước.

Các đảng viên đảng Dân chủ cáo buộc, Trump đang cố gắng cản trở cuộc điều tra của FBI liên quan đến nghi vấn Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ 2016 và kêu gọi mở cuộc điều tra độc lập. Nhiều nghị sĩ đảng Cộng hòa cũng không đồng tình với cách làm của Tổng thống Mỹ.

Đáng nói, trong thời điểm tình hình căng thẳng, Trump đăng trên Twitter hôm 12/5: “James Comey nên hy vọng là không có đoạn ghi âm nào về cuộc đối thoại của chúng ta trước khi có ý định đưa ra phát ngôn nào với báo chí”.

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG
Hà Nội giải quyết "luồng xanh"cho xe vận tải nhanh chóng.
Hà Nội đã cấp thẻ ưu tiên 'luồng xanh' cho 13.290 phương tiện
TPO - Ông Đỗ Công Thủy, Phó Vụ trưởng Vụ Vận tải, Tổng cục Đường bộ Việt Nam thông tin, đến thời điểm nay hệ thống phần mềm cấp thẻ ưu tiên “luồng xanh” của Sở Giao thông Vận tải Hà Nội đã chạy ổn định. Đến chiều 29/7, Hà Nội đã cấp thẻ ưu tiên “luồng xanh” mã QR Code cho 13.290 phương tiện.

Có thể bạn quan tâm

Dấu ấn hợp tác quốc phòng Việt – Mỹ qua các chuyến thăm

Dấu ấn hợp tác quốc phòng Việt – Mỹ qua các chuyến thăm

TPO - Trong hai ngày 28 và 29/7, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin thăm chính thức Việt Nam theo lời mời của Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phan Văn Giang. Chuyến thăm góp phần tăng cường mối quan hệ hữu nghị giữa quân đội hai nước cũng như hợp tác song phương. Trong 10 năm qua, các thế hệ bộ trưởng quốc phòng Mỹ đều có chuyến thăm Việt Nam, thể hiện sự coi trọng của các chính quyền Mỹ đối với Việt Nam và vị trí của Việt Nam trong chiến lược của Washington đối với khu vực.
Iceland có thể là tàn tích của một lục địa biến mất 10 triệu năm trước.

Iceland từng là một phần của lục địa đã mất?

TPO - Iceland có thể là tàn tích cuối cùng còn sót lại của một lục địa có kích thước gần như bang Texas của Mỹ, được gọi là Icelandia, chìm dưới đáy biển Bắc Đại Tây Dương khoảng 10 triệu năm trước, theo một lý thuyết mới được đề xuất bởi một nhóm các nhà địa vật lý và địa chất quốc tế.
Hy vọng Nga và Mỹ tiếp tục cắt giảm vũ khí hạt nhân. Nguồn: Brookings.

Gian nan cắt giảm vũ khí hạt nhân

TPO - Trong khi Mỹ, Nga và nhiều nước khác đang tìm cách duy trì, củng cố sự ổn định chiến lược trong một thế giới đa miền, nhiều tay chơi, Washington và Mátxcơva vẫn tiếp tục có vai trò trung tâm. Công cuộc kiểm soát vũ khí hạt nhân giai đoạn 2020-2030 có thể nói là gian nan, căng thẳng.
Ông Tần Cương (giữa) khi vừa đến Mỹ. (Ảnh: ĐSQ TQ tại Mỹ)

Tân đại sứ Trung Quốc đến Mỹ, phát biểu lạc quan

TPO - Phát biểu khi vừa đến Mỹ, tân Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Tần Cương ngày 28/7 chúc Mỹ chiến thắng đại dịch COVID-19 và cho rằng quan hệ song phương còn dư địa lớn để phát triển. Phát biểu lạc quan được đưa ra khi Mỹ và Trung Quốc đang mâu thuẫn sâu sắc.