Nghị sĩ Mỹ nhận định Trump có thể thua Hillary tại nhiều bang

Ông Donald Trump có thể thua bà Hillary Clinton tại các bang quan trọng của Mỹ.
Ông Donald Trump có thể thua bà Hillary Clinton tại các bang quan trọng của Mỹ.
TPO - Hãng tin Washington Post dẫn lời hai nghị sỹ đảng Cộng hòa nhận định tỷ phú Donald Trump có thể sẽ thua đối thủ đảng Dân chủ Hillary Clinton tại hai trong số những bang có nhiều đại cử tri nhất là Ohio và Arizona của Mỹ sau chiến dịch tranh cử không mấy thành công vài tuần trở lại đây.

Trong cuộc phỏng vấn trên truyền hình phát sóng hôm 7/8, Thống đốc bang Ohio, ông John Kasich và Thượng nghị sỹ Jeff Flake của bang Arizona cho biết, ông Trump cần phải thay đổi nhiều mới có thể ngăn cản bước tiến của bà Hillary Clinton tại hai bang quan trọng này.

Nhận định được đưa ra sau khi ông có những lời chỉ trích các lãnh đạo trong đảng Cộng hòa và bình luận thiếu thiện cảm đối với cha mẹ một thiếu úy quân đội Mỹ thiệt mạng ở Iraq, làm nổi bật những lo ngại kéo dài trong đảng Cộng hòa trong bối cảnh các cuộc thăm dò gần đây cho thấy bà Hillary liên tiếp dẫn đầu.

Trong cuộc phỏng vấn trên truyền hình CNN, ông Kasich lên tiếng nghi ngờ về khả năng giành chiến thắng của ông Trump tại Ohio.

“Ông ấy có thể sẽ giành chiến thắng tại một số khu vực ở Ohio, nơi người dân đang rất tổn thương, tức giận, thất vọng nhưng không được đáp lại. Tuy nhiên, tôi vẫn nghĩ sẽ rất khó khăn để chiến thắng trên toàn Ohio nếu nội bộ của ông bị chia rẽ. Thực sự là rất khó khăn”.

Ông Kasich là người không ủng hộ ông Trump. Ông từng bỏ ngang Đại hội đảng Cộng hòa ở Cleveland và nói rằng ông muốn thấy Trump lao vào mục tiêu thống nhất cử tri. Tuy nhiên, Thống đốc Ohio cũng chưa quyết định có ủng hộ bà Hillary hay không.

Trong khi đó, khi được hỏi liệu bà Hillary có chiến thắng ở bang Arizona hay không, thượng nghị sỹ Flake trả lời trên truyền hình CBS rằng: “Năm 1996, ông Bill Clinton (cựu Tổng thống Mỹ, chồng của bà Hillary Clinton) đã chiến thắng ở Arizona. Do đó rất có thể bà Hillary cũng sẽ thành công”.

Ông Flake nói thêm: “Người dân Arizona nhận ra rằng chúng ta cần phải cải cách chính sách nhập cư một cách có trách nhiệm, bạn không phải chỉ đưa ra một đề xuất tẻ nhạt về một bức tường và bắt người Mexico trả tiền mà bạn phải thật nghiêm túc trước bất cứ hành động nào. Ông (Trump) phải thay đổi quan điểm của mình để trở thành một ứng cử viên nghiêm túc”.

Cũng theo ông Flake, ông Trump cần có lập trường khác về vấn đề nhập cư, thương mại, sự tham gia của Mỹ trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương. “Chúng tôi cần một chiến dịch có trách nhiệm hơn và cho đến nay chúng tôi vẫn chưa thấy”, ông nói thêm.

Theo Theo Washington Post
MỚI - NÓNG