Nghe nhạc đỏ hát kiểu trữ tình của Minh Thu

0:00 / 0:00
0:00
Nghe nhạc đỏ hát kiểu trữ tình của Minh Thu
Ngay trước dịp kỷ niệm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam, NSƯT Minh Thu giới thiệu CD nhạc đỏ theo phong cách trữ tình với nhạc cụ mộc có phiên bản băng cối cho người chơi âm thanh chất lượng cao.

Minh Thu từng làm nên thương hiệu với nhạc Phó Đức Phương và kế tiếp là album Phú Quang. Cô tự nhận nhạc đỏ không phải phải sở trường. “Tôi hy vọng màu pop trong giọng mình sẽ làm nhẹ đi nhạc đỏ như các đàn chị Cẩm Vân, Thái Bảo đã làm được”, Minh Thu chia sẻ. “NSND Thanh Hoa khi nghe đĩa của tôi có nhận xét: ‘Con hơi lãng mạn quá”. Tôi trả lời: ‘Nếu không lãng mạn thì lại không phải là con…’ Bao giờ cũng phải ướt át một chút mới là Minh Thu!”

Nghe nhạc đỏ hát kiểu trữ tình của Minh Thu ảnh 1

Sau 2 album Phó Đức Phương, 1 album Phú Quang, Minh Thu đến với nhạc đỏ- Ảnh: NVCC

Khi đi sâu vào dòng thể hiện các bài nhạc đỏ, Minh Thu nhận thấy dòng nhạc này có cái gì trong sáng, khác với những gì kịch tính cô đã thể hiện với với nhạc Phó Đức Phương khiến cô phải phải tìm cách hát khác. “Bài Đồng đội phải sửa nhiều nhất. Chỗ này bị lẫn kiểu nhạc tình, chỗ kia lại giống nhạc xưa, cứ phải thu đi thu lại. Đó cũng là bài hát khiến tôi xúc động nhất. Khi hát những hình ảnh khi đi thăm nghĩa trang Vị Xuyên cứ hiện ra. Những người lính ngã xuống khi tuổi vừa mười chín đôi mươi…”

Chính trong lần đi thắp hương cho các liệt sĩ ở nghĩa trang Vị Xuyên, Hà Giang, những câu hát “Bạn tôi cho hay, sau này xong chiến đấu, sẽ lên nông trường, sớm hôm trên đồng lái máy cày. Còn tôi mong sao, bao ngày tôi đang sống sẽ không bao giờ mờ nhạt mai sau” của bài Đồng đội (Hoàng Hiệp) đã bật lên trong đầu Minh Thu. Và cô cất tiếng hát giữa nghĩa trang như nén tâm hương gửi các anh hùng liệt sĩ.

Một động cơ nữa dẫn đến sự ra đời của album là trong thời gian giãn cách, Minh Thu quay đưa nhiều clip biểu diễn lên YouTube và nhận thấy những bài nhạc đỏ có lượt xem vượt hẳn lên. Album trực tuyến Bài ca không quên của cô đạt gần 1,5 triệu lượt xem sau 9 tháng. Có cả những người hâm mộ ở Mỹ ở Đức tìm đến kênh của cô để nghe nhạc đỏ. Cả 10 bài trong album này vừa được truyền hình Quốc phòng quay thành hai chương trình ca nhạc chào mừng ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam.

Vì vậy Thu muốn có dự án chính thức phối lại các bài nhạc đỏ quen thuộc theo lối acoustic, trẻ trung, gần gũi và có phần lãng mạn để các bạn trẻ của ngày hôm nay có thể biết và hiểu được phần nào quá khứ hào hùng của cha anh. Album Đồng đội ra đời tập hợp 12 bài hát: Ngày mai anh lên đường (Thanh Trúc), Em vẫn đợi anh về, Chút thơ tình lính biển, Mùa chim én bay (Hoàng Hiệp), Một đời người một rừng cây (Trần Long Ẩn), Vết chân tròn trên cát, Giai điệu tổ quốc (Trần Tiến), Hát về anh (Thế Hiển)…

Minh Thu chia sẻ: “Câu hát ‘Đất nước gian lao, chưa bao giờ bình yên. Cơn bão chưa ngưng trong tâm hồn biết bao người’ thật đúng với hôm nay, khi mà cuộc chiến chống dịch COVID-19 vẫn chưa dừng lại. Trong những lúc khó khăn này, quân đội luôn sẵn sàng đi đầu trong phòng, chống dịch để bảo vệ sức khỏe, tính mạng và cuộc sống bình yên cho nhân dân. Với tôi, hình ảnh những chiến sĩ bộ đội Cụ Hồ trong mọi hoàn cảnh luôn tỏa sáng với phẩm chất cao đẹp”. Vì thế album nhạc đỏ này còn như một lời tri ân Thu gửi tới các chiến sĩ tuyến đầu.

Nghe nhạc đỏ hát kiểu trữ tình của Minh Thu ảnh 2

Qua album Đồng đội, Minh Thu muốn đưa tới người nghe một cái nhìn khác về nhạc đỏ.

Minh Thu tốt nghiệp Đại học Văn hoá Nghệ thuật Quân đội năm 1999, hiện công tác tại Nhà hát Ca múa nhạc Thăng Long. Cô từng đoạt HCV Hội diễn các nước ASEAN và được phong NSƯT năm 2019.

MỚI - NÓNG
Thêm một tỉnh có động đất trong hôm nay
Thêm một tỉnh có động đất trong hôm nay
TPO - Ngay sau trận động đất xảy ra tại huyện Lục Yên của tỉnh Yên Bái, vào tối nay (29/5), một trận động đất có độ lớn 3.5 đã xảy ra tại thành phố Tuy Hoà, tỉnh Phú Yên, gây rung chấn cho khu vực gần tâm chấn.
Đường Vành đai 4 vùng Thủ đô dần hiện hình hài
Đường Vành đai 4 vùng Thủ đô dần hiện hình hài
TPO - Với việc huy động 32 mũi thi công trên tất cả 4 gói thầu, dự án đường Vành đai 4 vùng Thủ đô đã dần hiện hình hài ở nhiều đoạn tuyến. Hiện các nhà thầu đang thi công ngày, đêm để đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu hoàn thành đường song hành vào năm 2025.