Nghệ An, Hà Tĩnh chia buồn các nạn nhân vụ 39 người chết trong container ở Anh

Nghệ An, Hà Tĩnh chia buồn các nạn nhân vụ 39 người chết trong container ở Anh
TPO - Sau khi Bộ Công an thông tin 39 nạn nhân thiệt mạng trên container ở Anh đều là người Việt Nam, trong đó có người Nghệ An, Hà Tĩnh, lãnh đạo các tỉnh này đã gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình các nạn nhân.

Tối 7/11, Bộ Công an Việt Nam và cơ quan thực thi pháp luật của Vương quốc Anh xác định 39 nạn nhân thiệt mạng trong container ngày 23/10 đều là người Việt Nam. 39 công dân này có hộ khẩu thường trú tại Hải Phòng, Hải Dương, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Huế.

Trước những thông tin trên, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Nguyễn Đắc Vinh bày tỏ đây là một thảm kịch nhân đạo nghiêm trọng, tỉnh Nghệ An xin được chia sẻ, mong các gia đình sớm vượt quá những đau thương, mất mát này.

Tỉnh Nghệ An sẽ thực hiện tối đa các biện pháp hỗ trợ theo chỉ đạo của Chính phủ. Đồng thời, sẽ kịp thời tổ chức thăm hỏi, động viên và hỗ trợ các gia đình nạn nhân.

Ngày 8/11, trao đổi với Tiền Phong, ông Nguyễn Hải Dương - Giám đốc Sở Ngoại vụ Nghệ An cho biết, tỉnh Nghệ an sẽ có kế hoạch trong việc đưa thi thể các nạn nhân về với gia đình.

"Hiện mới chỉ thông báo có người Nghệ An nhưng chưa có danh sách cụ thể. Tỉnh Nghệ An phối hợp, hỗ trợ đưa thi hài của nạn nhân về gia đình. Ngay từ đầu đã xác định đây là công tác bảo hộ công dân cho nên chính quyền các cấp phải vào cuộc, hỗ trợ, chia sẻ mất mát đối với gia đình nạn nhân”, ông Dương cho biết.

Tại Hà Tĩnh, thay mặt Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Lê Đình Sơn gửi đến các gia đình, người thân của các nạn nhân lời thăm hỏi, chia buồn. Theo ông Lê Đình Sơn, sau khi vụ việc xảy ra, tỉnh Hà Tĩnh đã cùng với các bộ ngành Trung ương phối hợp xử lý các vấn đề liên quan. Thường trực Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đã kịp thời chỉ đạo các ngành chức năng chủ động nắm thông tin, phối hợp thực hiện các thủ tục bảo hộ công dân; đồng thời, chỉ đạo điều tra, khởi tố vụ án, khởi tố bị can để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với các đối tượng tổ chức đưa người ra nước ngoài trái phép.

Trước đó, tối 7/11, ông Nguyễn Đình Gia (trú xã Thanh Lộc, huyện Can Lộc) cho biết ông đã nhận được cuộc gọi từ Bộ Ngoại giao thông báo con trai ông Nguyễn Đình Lượng (SN 1999) là một trong 39 nạn nhân tử vong trong chiếc xe container tại Anh.

 “Họ vừa thông báo vừa chia buồn đồng thời hướng dẫn làm thủ tục để gia đình đón nhận thi thể con về nước. Họ không nói lúc nào mới đưa thi thể về, tôi chỉ mong nhanh chóng hoàn thành thủ tục để đưa con về sớm nhất”, ông Gia nói.

 Cùng ngày, gia đình anh Nguyễn Huy Phong xã Vĩnh Lộc, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh cũng cho biết đã được Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao) thông báo anh Phong là một trong 39 nạn nhân.

 Ông Bùi Huy Cường, Phó chủ tịch UBND huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) cho hay, hiện phía huyện đã phối hợp cùng các xã đến các gia đình có người mất tích thăm hỏi, động viên, hướng dẫn các thủ tục cần thiết khi cơ quan chức năng yêu cầu. Riêng thông tin danh tính các nạn nhân sẽ được Bộ Ngoại giao liên hệ trực tiếp đến gia đình, để người thân chuẩn bị thủ tục đón thi thể.

 “Các gia đình trình báo có con em mất tích có nguyện vọng nếu con họ mất, chỉ mong thi thể con em được đưa về nước càng sớm càng tốt. Còn chúng tôi đang xin ý kiến tỉnh và cơ quan liên quan, nếu được phép chúng tôi sẽ ra Hà Nội cùng gia đình đón thi thể các em đưa về quê hương”, ông Cường thông tin.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm thăm các phòng thí nghiệm, kho lưu trữ vắc xin Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương chiều 24/6. Ảnh: Trần Minh

Thủ tướng: Chậm nhất tháng 6/2022 phải có vắc-xin COVID-19 sản xuất trong nước

TPO - Thăm và làm việc tại Công ty TNHH Một thành viên Vắc-xin và Sinh phẩm số 1 (Vabiotech), Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư, chiều 24/6, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu đẩy nhanh hơn việc tiếp nhận chuyển giao công nghệ và sản xuất, thử nghiệm vắc-xin trong nước; triển khai nhanh nhất, hiệu quả nhất, an toàn nhất chiến dịch tiêm chủng vắc-xin toàn quốc.
Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hà Nội Lê Hồng Sơn kết luận hội nghị

Hà Nội đảm bảo tiêm vắc xin đúng đối tượng, kịp thời xử lý nếu có tai biến

TPO - Phó Chủ tịch Thường trực HĐND thành phố Hà Nội Lê Hồng Sơn giao Sở Y tế chủ động tham mưu và hướng dẫn các quận, huyện thị xã bảo đảm tiến độ tiêm vắc xin cho đúng đối tượng; tăng cường quản lý hoạt động tiêm chủng, theo dõi sát tình hình, kịp thời xử lý tai biến sau tiêm chủng.
Hà Nội tiếp tục yêu cầu đẩy nhanh tiến độ nhà máy đốt rác phát điện

Hà Nội tiếp tục yêu cầu đẩy nhanh tiến độ nhà máy đốt rác phát điện

TPO - Hà Nội yêu cầu đẩy nhanh tiến độ hoàn thành, sớm tiếp nhận rác tại các nhà máy xử lý chất thải rắn sinh hoạt phát điện tại Nam Sơn và Xuân Sơn; giải quyết tình trạng cấp bách, khó khăn trong xử lý rác thải sinh hoạt trên địa bàn thành phố trong điều kiện các khu chôn lấp hợp vệ sinh không còn khả năng tiếp nhận rác...