Ngày đầu bán cá qua kiểm nghiệm, Đà Nẵng tiêu thụ hết 4 tấn

Đến trưa 3/5, lượng cá qua kiểm nghiệm của tiểu thương chợ Hòa Khánh đã được người dân mua hết, chỉ còn lại vài kg. Ảnh: Thanh Trần.
Đến trưa 3/5, lượng cá qua kiểm nghiệm của tiểu thương chợ Hòa Khánh đã được người dân mua hết, chỉ còn lại vài kg. Ảnh: Thanh Trần.
TPO - Chiều 3/5, ông Nguyễn Đỗ Tám, Phó Giám đốc Sở NNPTNT thành phố Đà Nẵng cho biết 4 tấn thủy sản sạch đã được các tiểu thương bán hết trong ngày. 

Sáng 3/5, Đà Nẵng đồng loạt mở 50 điểm bán thủy sản đã qua kiểm nghiệm tại các chợ trên địa bàn. Từ sáng sớm, người dân chen chúc đi mua cá. Số cá sạch lần này chủ yếu là cá ngừ và cá chuồn. Tại các điểm bán cá đều treo bảng “điểm bán cá biển”, ghi rõ mức giá các loại cá như cá ngừ sọc dưa 35.000đ/kg, cá ngừ bò 37.000đ/kg…

Chị Nguyễn Thị Hồng Luyến, tiểu thương chợ Hòa Khánh (quận Liên Chiểu), nói: “Nghe tin lãnh đạo thành phố tắm biển, ăn cá, và cá về được kiểm nghiệm nên người dân đi mua từ rất sớm. Mặc dù số lượng khách chưa nhiều như lúc trước nhưng không còn tình trạng ế ẩm, người dân hoang mang vì lo nhập cá chết, cá nhiễm độc nữa”. 

Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Đặng Việt Dũng đã trực tiếp đến chợ Nguyễn Tri Phương (quận Hải Châu) và chợ An Hải Đông (quận Sơn Trà) kiểm tra tình hình buôn bán của các tiểu thương, động viên người dân tin tưởng nguồn cá của thành phố, tiếp tục ăn cá sạch.

Quy trình kiểm nghiệm các lô hàng thủy sản được Sở NNPTNT tiến hành chặt chẽ. Phiếu kiểm nghiệm kê khai đầy đủ các thông tin về tên loại, khối lượng thủy sản, số hiệu tàu, chủ tàu và ngày cập cảng. Các chỉ tiêu kim loại nặng gồm: As, Pb, Cd, Hg sau kiểm nghiệm không vượt mức giới hạn cho phép, đảm bảo an toàn thực phẩm theo quy định của Bộ Y tế mới được Sở xác nhận là thủy sản sạch.

Ông Nguyễn Đỗ Tám cho biết thêm hiện Sở NNPTNT đang thống kê khối lượng đăng ký thủy sải sạch từ các tiểu thương để tiếp tục phân phối cho các ngày về sau. “Sức tiêu thụ của người dân khá mạnh, không còn hoang mang như trước nên các tiểu thương đăng ký hải sản cho ngày tiếp theo tăng gấp nhiều lần ngày 3/5”, ông nói.

Như Tiền Phong đã thông tin, trước đó trong cuộc họp tìm biện pháp hỗ trợ ngư dân tiêu thụ hải sản sạch, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Đăng Việt Dũng đã đề nghị các cơ quan chức năng tăng cường quản lý chặt nguồn cung cấp hải sản đến thành phố, đồng thời yêu cầu các quận, huyện phải gấp rút tổ chức ngay mỗi chợ một địa điểm bán hải sạch cho người dân.

MỚI - NÓNG