Ngành Kỹ thuật Hóa học: 'Phù thủy' của những hợp chất

0:00 / 0:00
0:00
Kỹ thuật Hóa học là ngành khoa học tự nhiên đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế và định hướng công nghiệp hóa – hiện đại hóa đất nước.

Các lĩnh vực thuộc ngành hóa như hóa dược, hóa dầu, silicat, mỹ phẩm, sắt- thép, cao su, vật liệu, môi trường, thực phẩm đều là những phần cốt lõi cho cuộc sống xã hội và nền kinh tế. Sau khi thế giới trải qua 3 năm dịch Covid-19 hoành hành, chúng ta càng thấy rõ được vai trò quan trọng của nhu yếu phẩm thiết yếu (thực phẩm, hóa mỹ phẩm, thuốc…), và các ứng dụng khác của ngành hóa trong cuộc sống. Đặc biệt, đây là ngành có liên quan mật thiết đến rất nhiều ngành công nghiệp khác như nhiên liệu - năng lượng, cơ khí, vật liệu xây dựng (xi măng, dệt - da, sản xuất các mặt hàng tiêu dùng, và cả nông nghiệp… Vì là ngành cơ bản, nền tảng nên các kỹ sư hóa có thể phù hợp với nhiều vị trí việc làm tại các công ty, tổ chức khác nhau.

Ngành Kỹ thuật Hóa học ở bậc đại học được định hướng theo các chuyên ngành khác nhau. Ngành Kỹ thuật Hóa học tại Trường Đại học Nha Trang được đào tạo theo hai hướng chính: Hợp chất tự nhiên (ứng dụng trong hóa dược, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng); và Vật liệu (vật liệu polyme, composit, nano, vật liệu phân hủy sinh học…), với đội ngũ giảng viên có trình độ chuyên môn cao được đào tạo từ các nước phát triển. Các Kỹ sư Hóa học tốt nghiệp không chỉ có hiểu biết sâu sắc về Hoá học nói chung mà còn được trang bị các kiến thức và kĩ năng về tính toán, thiết kế, lựa chọn nguyên vật liệu, sử dụng máy móc, thiết bị chuyên dụng và tổ chức quy trình, công nghệ sản xuất sản phẩm.

Ngành Kỹ thuật Hóa học: 'Phù thủy' của những hợp chất ảnh 1

Sinh viên tham quan thực tế nhà máy sản xuất giấy

Sinh viên ngành Kỹ thuật Hóa học, Trường ĐH Nha Trang sẽ được học lý thuyết song song với thực hành tại các phòng thí nghiệm của Nhà trường. Trong quá trình học, sinh viên thường xuyên có các chuyến tham quan, thực tập nghề nghiệp tại các nhà máy và viện nghiên cứu. Ngoài ra, sinh viên có cơ hội tham gia các cuộc thi về khoa học, khởi nghiệp do nhà trường, doanh nghiệp và cơ quan nhà nước tổ chức, cũng như trực tiếp tham gia thực hiện các đề tài nghiên cứu khoa học, phát triển các sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên cùng các giảng viên. Ngành Kỹ thuật Hóa học cũng được chính sách ưu tiên, được hỗ trợ về ký túc xá trong quá trình học tập.

Ngành Kỹ thuật Hóa học: 'Phù thủy' của những hợp chất ảnh 2

Sinh viên tham gia khởi nghiệp với các sản phẩm tự nhiên

Ngoài các hoạt động chuyên môn, sinh viên có thể tham gia vào Câu lạc bộ Kỹ thuật Hóa học với nhiều hoạt động sinh hoạt học thuật thú vị, tham gia vào nhiều hoạt động cộng đồng gắn với chuyên môn, từ đó cải thiện các kỹ năng xã hội, giao tiếp, kỹ năng và tình yêu với nghề, mở rộng tri thức gắn với các vấn đề xã hội và phát triển bản thân.

Như đã đề cập ở trên, vì là ngành cơ bản cho rất nhiều hoạt động công nghiệp lẫn nông nghiệp, sinh viên ngành Kỹ thuật Hóa học sau khi ra trường có thể làm việc đa dạng ở nhiều vị trí khác nhau tại các công ty về dược phẩm, thép, linh kiện điện tử, hóa mỹ phẩm, chế biến thủy sản, công ty thực phẩm, công ty dệt, công ty sản xuất bao bì… trên toàn quốc. Đặc biệt, với đặc thù kỹ thuật, các kỹ sư hóa được hưởng mức lương khá hấp dẫn từ 7-9 triệu/tháng cho sinh viên mới tốt nghiệp và 10-15 triệu/tháng cho các kỹ sư đã có 1-2 năm kinh nghiệm.

Ngành Kỹ thuật Hóa học: 'Phù thủy' của những hợp chất ảnh 3

Kỹ sư hóa có đa dạng vị trí việc làm và hưởng đãi ngộ khá tốt từ các công ty

THÔNG TIN TUYỂN SINH NĂM 2022

• Ngành: Kỹ thuật Hóa học:

• Mã ngành: 7520301

• Thời gian đào tạo: 4 năm

• Chỉ tiêu tuyển sinh: 60

• Tổ hợp xét tuyển: A00 (Toán, Vật lý, Hóa học); A01 (Toán, Vật lý, Tiếng Anh); B00 (Toán, Hóa học, Sinh học); D07 (Toán, Hóa học, Tiếng Anh)

• Tìm hiểu thêm về ngành tại: https://khoacntp.ntu.edu.vn/

• Tìm hiểu thông tin và chỉ tiêu các ngành: https://tuyensinh.ntu.edu.vn/

MỚI - NÓNG